Tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò

Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò

Mỏ, hầm, lò là những khu vực khai thác khoáng sản tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho công nhân, đặc biệt các các loại khí độc. Chính vì vậy, nhà nước đã ban hành quy định tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò để đảm bảo tính mạng cho người làm việc trong đó. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn này ngay trong bài viết dưới đây cùng ABIZ nhé!

Khai tác khoáng sản trong mỏ
Khai tác khoáng sản trong mỏ

Tại sao cần kiểm tra lượng khí trong hầm mỏ?

Khi các tài nguyên trong mỏ được khai thác, một số loại khí được giải phóng từ đất đã sẽ có thể gây nguy hiểm cho con người. Bao gồm khí metan, khí cacbon monoxit và khí sulfur dioxide.

– Metan là một loại khí mỏ đặc trưng có thể gây cháy nổ nếu nó được tập trung trong không khí đủ lâu và đỉ nồng độ dày đặc.

– Khí carbon monoxide cũng rất độc hại, nó có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, thậm chí tử vong nếu lỡ hít với một lượng cao.

– Khí sulfur dioxide có thể gây ra viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác nếu hít phải ở nồng độ cao.

Hàm lượng khí đạt tiêu chuẩn để bảo vệ công nhân
Hàm lượng khí đạt tiêu chuẩn để bảo vệ công nhân

Do đó, việc kiểm tra lượng khí trong hầm mỏ là cần thiết để đảm bảo rằng không có khí độc hại nào được tập trung ở mức độ nguy hiểm. Các công nhân phải được cung cấp các thiết bị bảo vệ như mặt nạ và bộ lọc khí để bảo vệ họ khỏi các loại khí độc hại. Nếu phát hiện bất kỳ loại khí nào có mức độ nguy hiểm, công nhân phải được sơ tán và khu vực phải được đóng cửa để ngăn chặn nguy cơ gây ra tai nạn.

Tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò là bao nhiêu?

Để đảm bảo cho hoạt động khai thác khoáng sản trong mỏ, hầm thì trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ công tác đảm bảo an toàn về nồng độ khí, dụng cụ bảo hộ. Bên cạnh đó, cần tiến hành thông gió cho tất cả các vị trí có con người và máy móc, thiết bị làm việc, phòng ngừa các trường hợp xấu phát sinh.

Vậy tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò tại Việt Nam bao nhiêu là an toàn?

– Tiêu chuẩn về hàm lượng khí NOx: Hàm lượng khí NOx không được vượt quá 100 ppm.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng khí SOx: Hàm lượng khí SOx tối đa được phép là 500 mg/m3.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng bụi:Hàm lượng bụi trong môi trường không được vượt quá 150 mg/m3.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng CO: Hàm lượng khí CO không được vượt quá 100 ppm.

– Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn khác cũng được quy định về hàm lượng khí NH3, HCl, Hg, As, Pb… Điều này cho phép đảm bảo an toàn cao nhất cho người lao động và môi trường xung quanh.

Tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò có ý nghĩa gì?

Quy chuẩn về hàm lượng khí trong mỏ hầm lò nhằm đảm bảo sự an toàn cho người lao động và cả môi trường xung quanh. Khi xảy ra sự ô nhiễm không khí trong mỏ hầm lò quá mức quy định cho phép thì người chủ cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu, cải thiện không khí nhanh chóng.

Kiểm tra hàm lượng khí là một hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho những người làm việc trong mỏ. Bởi khí có thể thoát ra từ đất và đá trong quá trình khai thác tài nguyên mỏ. Điều đó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho những công nhân làm việc trong mỏ.

Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò
Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò

Chính vì thế, yêu cầu lượng khí trong mỏ phải được kiểm định chính xác để đảm bảo không có khí độc hại ở mức nguy hiểm tránh các trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, các công ty, doanh nghiệp tham gia khai thác khoáng sản phải tuân thủ các tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm về mọi hậu quả của những sự cố nếu không tuân thủ quy định.

Thiết bị kiểm tra hàm lượng khí trong mỏ hầm lò chính xác

Tùy vào yêu cầu và khu vực hoạt động của từng mỏ, hầm, lò cũng như công việc chi tiết trong đó để bạn lựa chọn một thiết bị phù hợp cho việc kiểm tra tình trạng không khí trong mỏ. Các dụng cụ có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để có thể kết luận, đánh giá tình trạng hàm lượng khí trong mỏ hầm lò chính xác nhất.

Trong nhiệm vụ này, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm kiểm tra tình trạng không khí trong mỏ tiêu biểu được đánh giá cao hiện nay như:

Máy đo khí độc đa chỉ tiêu

Máy đo đa khí chất lượng
Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò

Máy đo khí đa năng là loại máy đo khí có khả năng đo đồng thời nhiều thông số khí như O2, CO, H2S và LEL. Thiết bị này cung cấp thông tin về điều kiện không khí trong môi trường, chẳng hạn như mức không khí trong môi trường. Độc tính của khí độc, nồng độ không khí, hàm lượng oxy.

Máy đo áp suất

Đây là một thiết bị đo áp suất của không khí trong môi trường kín như mỏ hầm lò. Máy đo áp suất này sẽ hiển thị kết quả thông tin về áp suất không khí, giúp chuyên gia có thể đánh giá điều kiện thông gió, tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động.

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm

Đây là thiết bị dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm không khí trong môi trường. Thiết bị cung cấp chuẩn xác thông tin về độ ẩm, nhiệt độ không khí giúp đánh giá điều kiện thông gió, cải thiện môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Máy đo nhiệt ẩm testo 605-H1 cho phép đo độ ẩm và nhiệt độ không khí một cách đáng tin cậy và tính toán điểm sương.
Máy đo nhiệt ẩm đáng tin cậy

Hiện nay, các thiết bị này thường được sử dụng bởi các chuyên gia an toàn lao động hoặc kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường. Bạn có thể liên hệ với ABIZ để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm, ABIZ cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng, bảo hành đầy đủ và giá cả hợp lý.

Biện pháp an toàn khi làm việc trong mỏ, hầm, lò

Việc kiểm soát theo tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò là điều hết sức quan trọng. Khi đảm bảo hàm lượng khí trong những môi trường này không vượt quá tiêu chuẩn đã quy định sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động trong quá trình khai thác.

Tiêu chuẩn hàm lượng khí khi làm việc
Tiêu chuẩn hàm lượng khí khi làm việc

Để thực hiện điều đó, chắc chắn cần phải sử dụng các dụng cụ kiểm tra tình trạng không khí trong mỏ cùng với các biện pháp an toàn khác. Cụ thể như:

– Toàn bộ nhân viên cần được đào tạo đầy đủ về an toàn và quy trình làm việc trong môi trường mỏ, hầm hoặc lò.

– Luôn đảm bảo sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, mặt nạ, găng tay, áo chống cháy và giày bảo hộ.

– Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng các thiết bị, máy móc và hệ thống trong mỏ, hầm hoặc lò để đảm bảo chúng hoạt động tốt và an toàn.

– Đảm bảo rằng các khu vực nguy hiểm trong mỏ, hầm hoặc lò được đánh dấu rõ ràng và cảnh báo. Sử dụng biển báo, ký hiệu và ánh sáng cảnh báo để hướng dẫn và cảnh báo người lao động về các nguy hiểm tiềm ẩn.

– Đảm bảo việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng các chất liệu và hóa chất được thực hiện theo các quy định an toàn.

– Đảm bảo việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng các chất liệu và hóa chất được thực hiện theo các quy định an toàn.

– Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ để kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ.

Kết luận

Chỉ có nhờ sự chú ý và cẩn trọng trong quá trình làm việc, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được tiêu chuẩn hàm lượng khí trong mỏ hầm lò và sử dụng thiết bị đo phù hợp để kiểm soát chúng một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *