Tỉ lệ 1/100 là gì – tỷ lệ bản vẽ là gì

Tỉ lệ 1/100 là gì – tỷ lệ bản vẽ là gì

Quy địnhtỷ lệvàký hiệutỷ lệ dùng trên cácbản vẽ kỹ thuậttrong mọi lĩnh vực kỹ thuật.

Bạn đang xem: Tỉ lệ 1/100 là gì

Tỷ lệ (Scales)

Tỷ số giữa kích thước dài của một phần tử vật thể biểu diễn trongbản vẽgốc và kích thước dài thực của chính phần tử đó.

Chú thích : Tỷ lệ của một bản in có thể khác với tỉ lệ của bản vẽ gốc.

Tỷ lệ nguyên hình (Full scale)

Tỷ lệ với tỷ số 1:1

Tỷ lệ phóng to (Enlargement scale)

Tỷ lệ với tỷ số lớn hơn 1:1. Tỷ lệ được gọi là lớn hơn do tỷ số của nó tăng lên.

Tỷ lệ thu nhỏ (Reduction scale)

Tỷ lệ với tỷ số nhỏ hơn 1:1. Tỷ lệ được gọi là nhỏ hơn do tỷ số của nó giảm xuống.

Ký hiệu

Ký hiệu đầy đủ gồm có chữ “TỶ LỆ” và tiếp sau đó là tỷ số, như sau:

TỶ LỆ 1:1 cho tỉ lệ nguyên hình.TỶ LỆ X:1 cho tỉ lệ phóng to.TỶ LỆ 1:X cho tỉ lệ thu nhỏ.

Để không gây ra hiểu nhầm, từ “TỶ LỆ” có thể không ghi

Cách ghi

Ký hiệu của tỉ lệ dùng trên bản vẽ phải được ghi trong khung tên của bản vẽ đó

Khi cần dùng nhiều tỉ lệ khác nhau trong một bản vẽ thì chỉ có tỉ lệ chính được ghi trong khung tên, còn các tỉ lệ khác sẽ được ghi ngay bên cạnh con số chú dẫn phần tử trên bản vẽ của chi tiết tương ứng hoặc ngay bên cạnh chữ cái chỉ tên của hình chiếu (hoặc hình cắt) tương ứng.

Tỷ lệ

Các tỉ lệ ưu tiên sử dụng trên các bản vẽ kỹ thuật được quy định trong bảng sau:

Loại Tỉ lệ quy định

Tỉ lệ phóng to 50:1 5:1 20:1 2:1 10:1

Tỷ lệ nguyên hình 1:1

Tỉ lệ thu nhỏ 1:2 1:20 1:200 1:2000 1:5 1:50 1:500 1:5000 1:10 1:100 1:1000 1:10000

Chú thích : Do những áp dụng đặc biệt, nếu cần một tỉ lệ phóng to hơn, hoặc một tỷ lệ thu nhỏ so với các tỉ lệ có trong bảng thì có thể mở rộng dãy các tỉ lệ quy định về cả hai phía, với điều kiện là tỉ lệ cần dùng đó phải bằng một tỷ lệ quy định nhân với 10 mũ nguyên. Trong trường hợp đặc biệt, vì những lý do chức năng, không thể áp dụng các tỉ lệ quy định thì có thể chọn các tỉ lệ trung gian.

Tỉ lệ chọn một bản vẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của đối tượng cần mô tả và mục đích của hình biểu diễn. Trong mọi trường hợp, tỉ lệ được chọn phải đủ lớn để cho phép truyền đạt một cách dễ dàng và sáng sủa các thông tin mô tả. Tỷ lệ và kích thước của vật thể sẽ quyết định kích thước của bản vẽ.

Những chi tiết quá nhỏ, không thể ghi được đầy đủ kích thước ở hình biểu diễn chính, thì phải vẽ ở bên cạnh hình biểu diễn chính theo kiểu hình chiếu riêng phần (hoặc hình cắt) theo một tỉ lệ lớn hơn.

Bản vẽ có tỷ lệ lớn

Khi vẽ một vật thể nhỏ theo tỷ lệ phóng to, vì mục đích thông tin, nên vẽ thêm một hình chiếu theo tỉ lệ nguyên hình. Trong trường hợp này, hình chiếu theo tỉ lệ nguyên hình cần vẽ đơn giản hóa bằng các đường bao ngoài của vật thể.

Từ những quy hoạch đô thị tuyệt vời để cải tạo nhà cửa, và tiêu chuẩn để thiết kế đồ nội thất, mỗi kiến trúc sư lại làm việc với các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, tất cả tựu chung lại là việc sử dụng bản vẽ và mô hình như một công cụ để thể hiện ý tưởng.Bạn đang xem: Tỉ lệ 1/100 là gì

Cho dù dự án là gì chăng nữa, thì bản vẽ kỹ thuật luôn là cách để thể hiện ý tưởng thực tế và concept của nó. Tỷ lệ chính là yếu tố thiết lập tỷ lệ đọc mà ta phải thể hiện trong các bản vẽ, xác định mối liên hệ giữa thực tế với kích thước của bản vẽ hoặc mô hình. Ví dụ: Tỷ lệ 1:1 còn được gọi là “kích thước đầy đủ”.Bạn đang xem: Tỉ lệ 1/100 là gì

Không chỉ là mối quan hệ giữa hai con số, Tỷ lệ bản vẽ còn là một hướng dẫn về mức độ chi tiết và chỉ ra giai đoạn hiện tại của dự án đang tiến hành (vì xu hướng tự nhiên của quá trình thiết kế là bắt đầu từ vĩ mô – đòi hỏi Tỷ lệ nhỏ hơn, đến vi mô – yêu cầu Tỷ lệ lớn hơn). Vì vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xác định Tỷ lệ lý tưởng cho một bản vẽ cụ thể.

Xem thêm: Xsst – Kq Xổ Số Sóc Trăng Thứ 4

*

1:50.000 đến 1:2.000

Phạm vi của Tỷ lệ bản vẽ nhỏ, có nghĩa là, bản vẽ được giảm nhiều so với thực tế, thường tốt với những bản vẽ lớn như: bản đồ, bản đồ đô thị, khu vực và thậm chí cả các thị trấn nhỏ có thể tận dụng chúng, vì chúng có thể xử lý dữ liệu một cách toàn diện.

Loại Tỷ lệ này cũng được tìm thấy trong các bản vẽ quy hoạch đô thị và các đề xuất quy hoạch, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể, cũng như trong các khảo sát trắc địa.

*

Minimob / MAPA.1:1.000 đến 1:500

Phóng to các dự án yêu cầu đọc theo ngữ cảnh mà không cần một diện tích quá lớn, khoảng từ 1:1000 đến 1:500 là lý tưởng cho hầu hết các khu đất.

Tổng quan về tòa nhà và vị trí của nó trong khu đô thị, chẳng hạn như một tòa nhà hoặc một khu phố có thể được thể hiện trong bản vẽ Tỷ lệ đó. Nó có thể làm nổi bật các yếu tố quan trọng như cơ sở hạ tầng sẵn có và những thứ khác.

Khi nói đến học tập và nghiên cứu, chúng rất có ích cho các khảo sát như chiều cao của tòa nhà, diện tích sử dụng đất,…

*

Các chi tiết của thiết kế sẽ trở nên rõ ràng hơn, thể hiện hình dáng và số tầng, lối vào, mái nhà và mối quan hệ giữa các không gian xây dựng và khoảng trống. Tỷ lệ này cũng có thể sử dụng để lên ý tưởng, mặt bằng và các mặt đứng trong các tòa nhà lớn hơn để đọc rộng hơn đề xuất và thậm chí họ có thể chiêm ngưỡng một số bố cục và thành phần không gian.

*

Partners In Health Dormitory / Sharon Davis Design. Courtesy of Sharon Davis Design1:150 đến 1:100

Với quy mô càng lớn, càng cần phải đánh giá mức độ biểu cảm và kích thước của công việc được thể hiện. Tỷ lệ giữa 1:150 và 1:100 tốt cho các phương pháp tiếp cận đầu tiên của các công trình nhỏ. Với các tòa nhà lớn hơn, các KTS sử dụng các bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm các yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ hơn.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là phải chú ý cách thể hiện bản vẽ, hai hoặc ba chiều, để sắp đặt các yếu tố cần được làm nổi bật.

*

Surfer’s Residence / Java Architecture1:75 đến 1:25

Cũng như vậy, các tỷ lệ 1:75 và 1:50 phù hợp với các cấu trúc, bố cục và mối tương quan giữa các tầng.

Skjern / Johansen Skovsted Arkitekter River Pumping Stations

Trong một số bản vẽ, chúng ta có giá trị cho sàn, chỉ định lớp phủ tường và thiết kế nội thất. Tỷ lệ 1:50 đến 1:25 cũng có thể phóng to các phòng để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết hơn, ví dụ như hệ thống thoát nước, sơ đồ điện hoặc kết cấu.

1:20 đến 1:10

Việc sử dụng Tỷ lệ 1:20 và 1:10 dành cho đồ nội thất. Nó phổ biến với các kiến ​​trúc sư và những nhà thiết kế trình bày cấu trúc của nội thất. Là các đối tượng nhỏ hơn, nhu cầu cho một quy mô lớn hơn là hiển nhiên.

1:5 đến 1:1

Nỗ lực hệ thống hóa một hướng dẫn cho việc sử dụng Tỷ lệ trong kiến ​​trúc làm nổi bật tầm quan trọng của tư duy và ra quyết định khi lựa chọn những gì sẽ được hiển thị trong một dự án. Thực tế việc sử dụng thước Tỷ lệ để thể hiện các mức độ chi tiết khác nhau trong quá trình thiết kế là một phần sự phát triển và công việc hàng ngày của mỗi kiến ​​trúc sư.

Biên dịch: MP

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *