Thống kê tỷ giá USD qua các năm từ 2011 đến 2021

Thống kê tỷ giá USD qua các năm từ 2011 đến 2021

Trước những thay đổi của nền kinh tế thế giới, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện rất nhiều các biện pháp khác nhau nhằm thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá. Bài viết dưới đây là thống kê tỷ giá USD qua các năm từ 2011 đến 2021.

thống kê tỷ giá usd qua các năm

Thống kê tỷ giá USD qua các năm từ 2011 đến 2021

Tỷ giá USD năm 2011, 2012, 2013

Năm 2011, 2012 là khoảng thời gian thể hiện sự thay đổi rõ rệt ở trong đường lối về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Thời gian này, ngân hàng nhà nước đã bắt đầu thực hiện các biện pháp với mục đích tăng tỷ giá, phản ánh chân thực về quy luật cung cầu với một mức biên độ cứng nhắc hơn.

Đến năm 2013, tỷ giá trên thị trường có nhiều thay đổi, có những lúc ở mức trên 21.000 VND. Theo các chuyên gia, thì tại thời điểm này Ngân hàng Nhà nước nên thực hiện phá giá đồng tiền khoảng từ 3 đến 4% nữa bởi hiện tại mức tương quan lạm phát giữa VND và USD chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên, những ý kiến này của các chuyên gia không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận bởi những e ngại về làn sóng đầu cơ dollar trong những năm trước đây.

Tỷ giá USD năm 2014, 2015

thống kê tỷ giá usd qua các năm

Năm 2014 được đánh giá là một năm thành công trong vấn đề ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước bởi mức biến động tỷ giá chỉ ở mức 1%. Với những cam kết cứng rắn về việc giữ tỷ giá trong mức ổn định nhất, Ngân hàng nhà nước đã thực hiện rất hiệu quả. Cùng với đó còn tạo ra được môi trường kinh tế vĩ mô ổn định với chỉ số lạm phát năm 2014 ở mức thấp nhất trong 15 năm gần đây.

Với thành công đạt được ở năm 2014, đến năm 2015 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tuyên bố sẽ giữ tỷ giá ổn định với biên độ được neo ở con số 2%. Tuy nhiên, trước những sức ép về phục hồi nền kinh tế của Mỹ thì chỉ hơn 1 tháng sau khi bước sang năm 2015, ngân hàng nhà nước đã phải nâng mức tỷ giá thêm 1%. Mức tỷ giá này vẫn chưa dừng lại ở đó, đến tháng 5 Ngân hàng Nhà nước lại tiếp tục nâng thêm 1%. Điều này cũng đã được dự báo trước ở trong những chính sách điều chỉnh về mức tỷ giá của các quốc gia khác trên thế giới khi đồng USD tăng giá.

v

Tỷ giá USD năm 2019

Trong năm 2019, tỷ giá USD có rất nhiều thay đổi bất ngờ. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, đồng nhân dân tệ hiện đang mất giá trung bình gần 5% so với đồng USD. Thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nâng lên mức tỷ giá trung tâm thêm 1,5%. Cùng với đó thì giá mua – bán USD trong khoảng cuối năm 2019 tại các ngân hàng thương mại gần như là không có sự thay đổi nhiều so với thời điểm cuối năm 2018 chỉ dao động ở mức 23.100 VND/USD mua vào và 23.250 VND/USD bán ra. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với những năm trước đây, phản ánh được rõ nét chính sách điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tỷ giá USD năm 2020

thống kê tỷ giá usd qua các năm

Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu của năm 2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã áp dụng chính sách điều hành linh hoạt thông qua mức tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên mục đích chủ yếu là để thị trường tự điều tiết, còn những động thái về việc bán ra lượng lớn USD để can thiệp vào thị trường thì vẫn chưa có. Các chuyên gia đánh giá chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn phù hợp với cân đối vĩ mô và cung cầu thị trường ở trong thời điểm này.

Tỷ giá USD quý I năm 2021

Trong quý I của năm 2021, tỷ giá USD/VND được đánh giá là đang trong mức ổn định và dự kiến là sẽ tăng nhẹ trong quý II của năm. Mức tỷ giá USD/VND liên NH ở trong đầu quý I có diễn biến giảm, nhưng do áp lực tăng giá USD nên đã tăng nhẹ vào cuối tháng 3. Diễn biến này, có nguyên nhân chính được cho là do Ngân hàng nhà nước chuyển từ mua ngoại tệ giao ngay sang mua ngoại tệ kỳ hạn để bổ sung thêm và dự trữ ngoại hối từ tháng 1 năm 2021. Cùng với đó thì tần suất mua ngoại tệ kỳ hạn giảm từ hằng ngày chuyển sang hằng tuần. Tính đến thời điểm cuối tháng 3 thì mức tỷ giá trung tâm tăng lên 0,5% còn mức tỷ giá liên ngân hàng lại giảm xuống 0,1%.

Trên đây là thống kê tỷ giá USD qua các năm từ 2011 cho đến 2021. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như là kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *