Tầm quan trọng của chiến lược trong kinh doanh và các công cụ chiến lược thường sử dụng

Dù doanh nghiệp bạn có quy mô lớn hay nhỏ nhưng ở cương vị là người chủ, bạn đều cần biết về tầm quan trọng của chiến lược đối với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Chiến lược sẽ giúp nhà hoạch định chiến lược đề ra những bước đi thích hợp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sao cho phù hợp với các điều kiện môi trường và phát huy lợi thế doanh nghiệp.

 

Vậy doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược cho mình như thế nào? Học viện Doanh nghiệp (ABIZ) sẽ giới thiệu đến bạn các công cụ thường được sử dụng trong việc xây dựng chiến lược cho Doanh nghiệp.

—————————

CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH

“HÃY GIÚP TÔI! ĐẠI DƯƠNG CỦA TÔI ĐANG NHUỘM ĐỎ”

 

Trong cuộc chiến thương trường ngày càng khốc liệt, việc cạnh tranh để chiếm lĩnh một phần của thị trường đang thu hẹp dù là rất cần thiết nhưng chưa đủ để duy trì kết quả kinh doanh cao. Các công ty cần tiến xa hơn chứ không chỉ cạnh tranh với đối thủ. Để nắm bắt những cơ hội mang lại lợi nhuận và tăng trưởng, họ cần tạo ra những “đại dương xanh”.

Khái niệm Chiến lược Đại dương xanh không còn quá xa lạ với người làm marketing và kinh doanh. Đại dương xanh là đại diện cho những khoảng trống thị trường chưa được khai phá, đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao. Trong mô hình đại dương này, sự cạnh tranh là chưa cần thiết, bởi luật chơi chưa được thiết lập. Khác với đại dương xanh, Đại dương đỏ là đại dương màu máu, nơi đã bị lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh và đã được khai thác rất sâu, cạnh tranh rất mạnh mẽ nên khả năng thu lợi nhuận và tăng trưởng sẽ đi xuống.

6 cách cụ thể để giúp các công ty xây dựng chiến lược Đại Dương Xanh

 • Vạch lại ranh giới thị trường. khảo sát các đối thủ cạnh tranh chủ yếu trong ngành của bạn.
 • Tập trung vào bức tranh lớn, chứ không vào các chi tiết cụ thể. Xem xét môi trường cạnh tranh thông qua việc đánh giá của khách hàng để bạn biết cần chú trọng những điểm gì là quan trọng đối với họ.
 • Vượt trên mức nhu cầu hiện tại. Đừng tập trung vào khách hàng hiện nay mà hãy tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
 • Thiết lập trật tự ưu tiên về chiến lược. Những cải tiến về mặt công nghệ không đảm bảo thành công về thị trường sao cho công nghệ phải phù hợp với khách hàng và tạo ra giá trị gia tăng.
 • Vượt qua những trở ngại trong nội bộ tổ chức
 • Đưa việc điều hành thành chiến lược. Liên kết các cam kết, giải thích, kỳ vọng với sự phát triển thực tế của chiến lược. Việc thực thi chiến lược Đại Dương Xanh đòi hỏi sự đồng thuận của cá nhóm

 

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghiệp 4.0, doanh nghiệp bạn phải đặt ra mục đích là thống trị Đại dương xanh đó trước các đối thủ cạnh tranh đầu tiên càng lâu càng tốt bằng cách vận dụng những tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ.

—————————

MÔ HÌNH KINH DOANH CANVAS

Mô hình kinh doanh Canvas là một công cụ xây dựng mô hình kinh doanh hiện đại được thiết kế bởi Alexander Osterwalder và Yves Pigneur. Trong cuốn sách Business Model Generation, hai ông đã mô tả đây là một mô hình kinh doanh bao gồm 9 thành tố tương ứng với 9 trụ cột tạo nên tổ chức của một doanh nghiệp và đã được sử dụng rộng rãi trong quá trình xây dựng, hoạch định một doanh nghiệp mới. 9 trụ cột này gồm có: Phân khúc khách hàng, Giải pháp giá trị, Kênh phân phối, Quan hệ khách hàng, Dòng doanh thu, Nguồn lực chính, Hoạt động chính, Đối tác chính và Cơ cấu chi phí. Mục đích chính của nó là hỗ trợ doanh nghiệp hợp nhất các hoạt động kinh doanh bằng cách minh họa các tiêu chí đánh đổi tiềm năng.

9 trụ cột tạo nên tổ chức của một Doanh nghiệp

Bằng việc đơn giản hóa các bản kế hoạch kinh doanh dày cộp theo một cách trực quan và dễ nắm bắt, mô hình trên đã được hưởng ứng rộng rãi trong giới kinh doanh vì lợi ích và hiệu quả mà nó đem lại. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã áp dụng mô hình kinh doanh Canvas để phân tích tình hình doanh nghiệp và tìm ra phương thức tạo lợi nhuận tối ưu.

Dựa trên ứng dụng mô hình kinh doanh Canvas bạn có thể lôi kéo được các bộ phận tham gia thảo luận xây dựng chiến lược. Khi có càng nhiều đơn vị càng nhiều dự án, thì ứng dụng Canvas sẽ cùng bạn làm sáng tỏ hơn về các chiến lược.

Những công ty lớn hàng đầu thế giới như GE, P&G và Neslé đều sử dụng Canvas để quản lý chiến lược và tạo ra những động lực tăng trưởng mới, trong khi đó những công ty còn non trẻ lại sử dụng trong việc tạo dựng một mô hình kinh doanh phù hợp. Mục tiêu chính của Canvas nhằm giúp các công ty bước ra khỏi tư duy về chiến lược tập trung vào sản phẩm và hướng vào thiết kế mô hình kinh doanh.

—————————

PHÂN TÍCH NGHIỆP VỤ (BUSINESS ANALYSIS) TRONG KINH DOANH

Nhu cầu của khách hàng đang ngày càng thay đổi, họ đòi hỏi các sản phẩm dịch vụ phải đổi mới nhanh hơn, chất lượng hơn và giá cả hợp lý hơn. Điều này tạo ra áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp, khiến họ phải tự xem lại chính mình để làm sao có thể nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Để duy trì lợi thế cạnh tranh, cho ra các sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn, giá cả phù hợp hơn đòi hỏi doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động phân tích nghiệp vụ (Business Analysis). Phân tích nghiệp vụ sẽ tiếp cận khách hàng để tìm hiểu vấn đề họ đang cần giải quyết, thu thập yêu cầu và phân tích quy trình kinh doanh của công ty để đề ra các giải pháp nhằm tối ưu hóa hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Tóm lại, Phân tích nghiệp vụ (Business Analysis) là hoạt động nghiên cứu, phân tích các vấn đề của doanh nghiệp để tìm ra các cơ hội hoặc thách thức cho toàn hệ thống, từng mảng hoặc từng khâu trong doanh nghiệp và từ đó đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội hoặc giải quyết các thách thức một cách nhanh chóng.

Các công đoạn Phân tích nghiệp vụ gồm:

 • Phân tích yêu cầu người dùng
 • Đưa ra giải pháp ứng dụng phần mềm, hệ thống
 • Chuyển đổi từ ngôn ngữ kinh doanh sang ngôn ngữ công nghệ thông tin

—————————

TƯ DUY THIẾT KẾ (DESIGN THINKING)

Tư Duy Thiết Kế (Design thinking) là một cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm đối với sự sáng tạo đổi mới, sử dụng các bộ công cụ của nhà thiết kế để gắn kết nhu cầu của con người, tính khả thi của công nghệ và tính bền vững của kinh doanh.

Một số đặc điểm của Tư duy Thiết kế: Lấy con người làm trung tâm; Đề cao trải nghiệm; Sử dụng nhiều minh họa trực quan; Đề cao trực giác nhưng theo một cách có hệ thống.

5 giai đoạn của Tư duy thiết kế
                         (Đồng cảm – Định nghĩa vấn đề – Tưởng tượng – Quá trình dựng mẫu – Kiểm tra)

Vì sao Tư duy thiết kế cần thiết trong thời đại 4.0

Phương pháp Tư duy thiết kế cung cấp cách tiếp cận dựa-trên-giải-pháp để giải quyết các vấn đề và cực kỳ hữu ích trong xử lý các vấn đề phức tạp vốn mập mờ hoặc không xác định bằng cách hiểu rõ các nhu cầu liên quan của con người, điều chỉnh vấn đề theo các phương thức lấy con người làm trung tâm, tạo ra nhiều ý tưởng trong các phiên động não (brainstorm) nên trong thời đại 4.0 – sự phát triển của các công nghệ, sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới, sự đa phương trong các mối quan hệ kinh tế, v.v. đã khiến môi trường kinh doanh không còn dễ hiểu như trước Tư duy thiết kế đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực.

Trong môi trường ít biến động và đơn giản trước đây, các doanh nghiệp thường chú trọng vào việc xây dựng hệ thống tổ chức sao cho các mệnh lệnh có thể được thực thi một cách nhanh chóng. Nhóm quản lý doanh nghiệp thường có khả năng lý giải môi trường và có tầm nhìn rõ ràng nên nếu được thực thi một cách nhanh chóng, doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, khi môi trường kinh doanh trở nên biến động và phức tạp hơn, nhóm quản lý bắt buộc phải phân tán việc ra quyết định cho các nhân viên ở cấp thấp hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp muốn tồn tại cần xây dựng một đội ngũ nhân viên sáng tạo và có thể tự chủ động trong nhiệm vụ của mình.

Tư duy thiết kế với các đặc điểm đặc trưng của mình có thể giúp lực lượng lao động trở nên sáng tạo hơn, liên tục thay đổi, quay vòng các thử nghiệm và liên kết các nhóm làm việc khác nhau dễ dàng hơn.

Trên đây là một số công cụ chiến lược thường được sử dụng trong doanh nghiệp. Để hiểu sâu hơn và biết cách áp dụng các công cụ này vào doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa học Các công cụ chiến lược do Học viện doanh nghiệp ABIZ – Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Học viên Chiến lược – VMCG xây dựng và giảng dạy.

 

>>> Xem thêm:Khóa họcCông cụ quản lý chiến lược – Strategic Tools


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Học Viện Doanh Nghiệp ABIZ- Đại Học Đà Nẵng

Trung tâm phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng (SDC)

 • Địa chỉ: Tầng 5, Khu C,41 Lê Duẩn – Đà Nẵng
 • Fanpage: Học viện Doanh Nghiệp ABIZ- ĐH Đà Nẵng
 • Hotline: 0898 188 408 – 0935 541 571

—————————————————————————————————–

Học viện doanh nghiệp ABIZ- ĐH Đà Nẵng là đơn vị đối tác của Học viện chiến lược, một đơn vị thành viên của VMCG do ôngTrịnh Minh Giang (MBA) làm Chủ tịch và là người sáng lập Học viện Chiến lược, đồng sáng lập Học viện Dữ liệu, tư vấn trưởng, giảng viên về các mô hình phân tích chiến lược, về chiến lược chuyển đổi số, nền tảng số và phát triển chương trình thành viên. Bên cạnh đó, ABIZ còn là đối tác của nhiều đơn vị giáo dục lớn uy tín ở Việt Nam và trên thế giới. Chương trinh đào tạo chất lượng, đa dạng, đón đầu xu hướng tại ABIZ sẽ trang bị cho người học những kiến thức mới giúp tối ưu hóa giá trị kinh doanh.

—————————————————————————————————–

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *