SDI là gì? Sử dụng HD-SDI cho hệ thống camera Analog với hình ảnh HD, Full HD

SDI là gì? Sử dụng HD-SDI cho hệ thống camera Analog với hình ảnh HD, Full HD

Giao diện kỹ thuật số SDI thường được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu Video và Âm thanh. Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh xin giới thiệu tới bạn đọc khái niệm “SDI” có nghĩa là gì? Cũng như nói về những lợi ích mà việc sử dụng HD-SDI dành cho hệ thống camera Analog để thu được chất lượng hình ảnh HD, Full HD.

SDI là gì?

hình ảnh minh họa về giao diện kết nối SDIhình ảnh minh họa về giao diện kết nối SDI
hình ảnh minh họa về giao diện kết nối SDI

Giao diện kết nối kỹ thuật số SDI là giao diện video một chiều. Được chuẩn hóa bởi SMPTE vào cuối những năm 1980, SDI là giao diện chính để truyền tín hiệu video kỹ thuật số không nén. SDI sử dụng dây cáp đồng trục và đầu nối BNC có lớp cách điện Teflon. Nó cũng hỗ trợ cáp quang với đầu nối ST, SC và FC.

Các định dạng SDI

SD-SDI (Độ phân giải tiêu chuẩn)

Đây là dao diện kết nối tiêu chuẩn dành cho tín hiệu video, âm thanh ở độ phân giải tiêu chuẩn ( 480i hoặc 576i ).

HD-SDI (Độ phân giải cao)

Giao diện kỹ thuật số nối tiếp HD (HD-SDI) được tiêu chuẩn hóa ở SMPTE 292M. Mặc dù tiêu chuẩn này được gọi là giao diện 1,5 Gb/s nhưng tốc độ bit được HD-SDI hỗ trợ thực tế là 1,485 Gb/s và 1,485/1,001 Gb/s.

Giao diện này chủ yếu được sử dụng cho định dạng video 1080p.

3G-SDI (3 Gbps)

Chuẩn này được gọi là giao diện 3 Gb/s nhưng tốc độ bit thực tế là 2,97 Gb/s và 2,97/1,001 Gb/s. 3G-SDI thường được sử dụng để truyền tải video ở độ phân giải cao, bao gồm các định dạng như Full HD (1920×1080) và 2K (2048×1080).

Điều này làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu chất lượng hình ảnh cao như sản xuất phim, truyền hình chuyên nghiệp và sản xuất video.

3G-SDI cũng có khả năng hỗ trợ âm thanh đa kênh và dữ liệu đa kênh, cho phép nó được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu cả tín hiệu âm thanh và video.

6G-SDI (6 Gbps)

Tiêu chuẩn này xác định cấu trúc dữ liệu nối tiếp bit, tín hiệu điện và giao diện cáp đồng trục để truyền tín hiệu với tổng tải trọng là 5,940 Gb/s hoặc 5,940/1,001 Gb/s. Tiêu chuẩn này cũng quy định các đặc tính điện và vật lý của cáp đồng trục và đầu nối.

Giao diện này chủ yếu được sử dụng cho định dạng video 1080p ở 60 khung hình mỗi giây và 2160p ở 30 FPS.

12G-SDI (6Gbps)

12G-SDI là tiêu chuẩn SDI được phát triển để hỗ trợ độ phân giải, tốc độ khung hình và độ trung thực màu cao hơn. Nó cung cấp băng thông gấp bốn lần HD, mang 12Gbps, khiến nó trở nên lý tưởng cho định dạng 4K 60p.

Tìm hiểu chi tiết về Giao diện HD-SDI

hình ảnh camera HD-SDIhình ảnh camera HD-SDI
hình ảnh camera HD-SDI

Đây là giao diện biến hệ thống Camera Analog của bạn thành một hệ thống camera với chất lượng HD. Nghe ảo diệu đúng không?

Với chất lượng video HD chỉ thường xuất hiện ở các camera IP trong hệ thống camera kỹ thuật số. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể sử dụng HD-SDI camera cùng với các camera Analog để biến hệ thống camera an ninh SD thành HD.

So sánh HD-SDI với DVI

camera HD-SDI cho chất lượng hình ảnh HDcamera HD-SDI cho chất lượng hình ảnh HD
camera HD-SDI cho chất lượng hình ảnh HD

DVI là một trong nhưng tiêu chuẩn kết nối video kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng xem HD-SDI và DVI khác nhau như thế nào?

Ứng dụng:

  • HD-SDI: HD-SDI thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền hình và sản xuất video chuyên nghiệp. Nó là một tiêu chuẩn cho việc truyền tải video với độ phân giải cao như Full HD hoặc 2K trong các môi trường sản xuất và phát sóng.
  • DVI: DVI ban đầu được phát triển cho việc kết nối máy tính với màn hình máy tính (monitor). Nó thường được sử dụng trong các máy tính để truyền tải tín hiệu video từ máy tính đến màn hình.

Độ phân giải:

  • HD-SDI: HD-SDI thường hỗ trợ độ phân giải cao, bao gồm Full HD (1920×1080) và 2K (2048×1080).
  • DVI: DVI có thể hỗ trợ nhiều độ phân giải khác nhau, bao gồm cả độ phân giải tiêu chuẩn và độ phân giải cao hơn, nhưng phụ thuộc vào phiên bản DVI (DVI-A, DVI-D, DVI-I).

Cổng kết nối:

  • HD-SDI: HD-SDI sử dụng cáp đồng trục cùng Jack cắm BNC để truyền tải tín hiệu video. Nó cũng có thể sử dụng cáp quang cho khoảng cách truyền tải xa hơn.
  • DVI: DVI sử dụng cáp DVI đặc biệt với đầu cắm DVI, và có nhiều loại kết nối khác nhau, bao gồm DVI-D (digital-only), DVI-A (analog-only), và DVI-I (digital và analog). Điều này làm cho việc kết nối và tương thích có thể phức tạp hơn.

HD-SDI có truyền âm thanh không?

Âm thanh là một thứ khó đối với các hệ thống camera analog nhưng với HD-SDI thì không. Một số định dạng âm thanh có thể được nhúng trong HD‑SDI. SMPTE 292M cung cấp khả năng ánh xạ cho âm thanh kỹ thuật số AES 24-bit cũng như âm thanh kỹ thuật số AES3 trong phạm vi 32 đến 48 KHz.

Tốc độ dữ liệu âm thanh ưu tiên là 48 KHz vì dễ đồng bộ hóa với tốc độ video hơn. HD‑SDI hỗ trợ từ hai đến 16 kênh âm thanh. Thông thường, các gói dữ liệu âm thanh được ghép vào không gian dữ liệu phụ của tín hiệu sắc độ trong khoảng thời gian trống. Tuy nhiên, nó cũng có thể được ghép kênh vào không gian ANC (phụ trợ) video.

HD-SDI sử dụng cáp gì?

HD-SDI thường xuyên được truyền qua cáp đồng trục kiểu RG6 loại video kỹ thuật số có độ suy hao thấp với khoảng cách tối đa là khoảng 100 mét.

Nhưng nếu bạn muốn truyền dẫn tín hiệu Video với khoảng cách xa hơn thì có HD-SDI có thể hỗ trợ bạn để sử dụng dây cáp quang với khoảng cách gần như không có giới hạn.

Những lợi ích của HD-SDI với hệ thống camera analog

hệ thống Camera HD-SDI đơn giảnhệ thống Camera HD-SDI đơn giản
hệ thống Camera HD-SDI đơn giản

Dễ dàng nâng cấp hệ thống camera cũ để có chất lượng tốt hơn

Bạn có thể sử dụng HD-SDI camera để thay thế và dùng chung với hệ thống camera truyền thống khác.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã có sẵn đầu ghi DVR, cáp đồng trục và các thiết bị kết thiết để kết nối với mạng Internet như Router, Modem, Switch thì bạn có thể nâng cấp hệ thống an ninh của mình lên chất lượng tốt hơn bằng cách dùng Camera HD-SDI.

Dễ dàng sử dụng

Hệ thống camera Analog với ưu điểm dễ sử dụng và quản lý. Do đó, HD-SDI rất phù hợp cho những người sử dụng muốn chất lượng hình ảnh tốt và sử dụng dễ dàng.

Bên cạnh đó hệ thống với HD-SDI cũng rất ít khi xảy ra sự cố với các Video độ nét cao.

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của mình về giao diện kết nối SDI và chi tiết về HD-SDI. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có một góc nhìn rộng và chi tiết hơn về hệ thống camera gia an ninh giám sát.

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp Camera chính hãng và xây dựng giải pháp an ninh. Nếu bạn đang cần nâng cấp hệ thống camera Analog của mình lên chất lượng tốt hơn? Hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên tư vấn của VTX qua số Zalo hoặc Ô Chat Nhanh bên phải màn hình để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *