Sách – Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit

sach-thiet-ke-kien-truc-render-voi-sketchup-va-revit-2

Mô Tả Sản Phẩm Sách – Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit

 • Tác giả Trần Tường Thụy, Phạm Quang Hiển
  Sách – Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit
 • Nhà xuất bản NXB Thanh Niên
 • Đơn vị phát hành Công ty TNHH Thương Mại STK
 • Ngày xuất bản 11-2020
 • Số trang 400
 • Kích thước 16 x 24 cm
 • Loại bìa Bìa mềm

Nội dung sách

Sách chủ yếu giới thiệu bạn đọc hướng dẫn sử dụng và khai thác có hiệu quả chương trình Lumion trong kiến trúc và xây dựng. Sách gồm 10 bài tập thực hành:

 • Bài tập 1: Tìm hiểu cấu hình cài đặt lumion
 • Bài tập 2: Tổng quan về lumion
 • Bài tập 3: Render nhà phố
 • Bài tập 4: Làm phim với lumion
 • Bài tập 5: Render nhà bên bãi biển
 • Bài tập 6: Render nội thất phòng khách với lumion
 • Bài tập 7: Render villa trên biển
 • Bài tập 8: Liên kết revit architecture với lumion
 • Bài tập 9: Làm phim walkthrouch với lumion
 • Bài tập 10: Bài tập làm thêm

Sách Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit giới thiệu tới bạn đọc sử dụng Lumion một chương trình đầy quyền năng trong Render Realtime qua những công cụ và lệnh cơ bản nhất của chương trình, giúp người học có thể render các thiết kế 3D từ các chương trình như 3DS Max, SketchUp, Revit nhanh và hiệu quả. Đây là chương trình không thể thiếu cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, họa viên, các chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất và nhiều hơn nữa.

Nội dung sách Sách – Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit

Sách chủ yếu giới thiệu bạn đọc hướng dẫn sử dụng và khai thác có hiệu quả chương trình Lumion trong kiến trúc và xây dựng. Sách gồm 10 bài tập thực hành:

Bài tập 1: Tìm hiểu cấu hình cài đặt lumion

Trước khi thực hành với Lumion các bạn cần phải tìm hiểu cấu hình, cài đặt chương trình vào trong máy. Ngoài ra, do Lumion là chương trình render realtime, do đó các bạn cần tìm hiểu cấu hình phần cứng nhất là card màn hình. Đây là thành phần quan trọng quyết định rất lớn hiệu suất làm việc khi render.

Bài tập 2: Tổng quan về lumion

Trước khi thực hành render các mô hình 3D trong Lumion chúng ta cần tìm hiểu tổng quan về chương trình Lumion làm cơ sở thực hành các bài tập phức tạp hơn trong các bài tập sau.

Bài tập 3: Render nhà phố

Bài tập 3 hướng dẫn các bạn render ngôi nhà 1 trệt 3 lầu được vẽ từ SketchUp. Sau đó sẽ tiến hành render và ghép vào trong 1 dãy nhà phố.

sach-thiet-ke-kien-truc-render-voi-sketchup-va-revit-2
Sách – Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit

Bài tập 4: Làm phim với lumion

Hướng dẫn thiết kế nội thất cho ngôi nhà ở bài tập 3 tại vài khu vực chính như phòng khá và xuất phim kết quả. Hình dưới là một số kết quả khi render nội thất để bạn đọc tham khảo, dễ theo dõi khi thực hành.

Bài tập 5: Render nhà bên bãi biển

Hướng dẫn các bạn Render ngôi nhà bằng Lumion sau khi đưa thêm các thành phần như cảnh mây, dù che nắng, ghế, cây cối, ảnh nền, người, biể Kết quả sau khi Render với Lumion được nhìn ở nhiều vị trí khác nhau. Hãy tham khảo đoạn phim BEACH-MOVIE (tải về) để xem kết quả phim trình chiếu cuối cùng.

Bài tập 6: Render nội thất phòng khách với lumion

Hướng dẫn các bạn render nội thất phòng khách cho một file thiết kế từ SketchUp.

Bài tập 7: Render villa trên biển

Hướng dẫn các bạn Render villa trên biển. Kết quả trước và sau khi Render với Lumion được nhìn ở nhiều vị trí khác nhau.

Bài tập 8: Liên kết revit architecture với lumion

Hướng dẫn render khung cảnh nhà nhiều tầng được vẽ từ Revit Architecture. Các bạn biết cách tải về, cài đặt và khai thác plug-in COLLADA exporter để xuất file thiết kế nhà cao tầng từ Revit Architecture đưa vào Lumion. Bước đầu tiên là gán vật liệu gương mặt ngoài mô hình thiết kế. Sau khi hoàn thành thiết kế và thiết lập các giá trị ánh sáng mặt trời, ta xuất ảnh phòng làm việc.

Bài tập 9: Làm phim walkthrouch với lumion

Nếu các bạn từng chơi những games thuộc thể loại tìm và diệt, các bạn sẽ thấy trên màn hình có biểu tượng cho nòng súng, người chơi sẽ dùng bàn phím để di chuyển biểu tượng tới, lui, lên, xuống vào những khu vực để tìm đối tượng và nổ súng tiêu diệt. Thế giới ảo này rất sinh động gây nhiều hứng thú cho người chơi.

Trong kiến trúc cũng vậy, mô hình đã được thiết kế xong nếu muốn cho khách hàng xem kết quả, người thiết kế phải mở file mô hình và truy cập tới khu vực cần mở. Nếu sử dụng chương trình render offline như Vray cần phải gán vật liệu, đặt đèn và hiệu chỉnh các tham số thích hợp sau đó render. Để làm điều này, mất nhiều thời gian và không thuận lợi cho người thiết kế lẫn khách hàng vì render trong Vray rất lâu. Nếu khách hàng muốn thay đổi chỉ cần một thành phần nào đó như: Thay đổi mẫu ghế sofa, mẫu gạch lát nền, màu tường, cây cối, đèn… thì người thiết kế phải render lại từ đầu. Ngoài chức năng render từng cảnh, Lumion còn có chức năng trình diễn kết quả ra phim, người thiết kế chỉ cần di chuyển camera thông qua các phím tắt trên bàn phím sẽ thấy bất kỳ khu vực nào trong thiết kế giống như chơi game. Chức năng này có tên là Walkthrought, khi thực hiện trên Lumion rất dễ và quá nhanh. Bài tập hướng dẫn các bạn render cảnh quan cho một khu phố có công viên như hình dưới với cây, hoa, ghế băng, bồn phun nước… được thiết kế bằng SketchUp và Render bằng Lumion.

Bài tập 10: Bài tập làm thêm

Các bạn có thể tham khảo nhiều phim học Lumion của chính hãng cũng như của các hãng thứ 3 giúp bạn hiểu rõ và khai thác tốt hơn Lumion trong công việc, cũng như tham khảo nhiều file thiết kế 3D trên đĩa DVD đã được xuất dưới dạng Collada cũng như .FBX để bạn đọc thực hành thiết kế nội ngoại thất với Lumion. Với cách trình bày chủ yếu là thực hành không trình bày nhiều về lý thuyết nên các bạn cần tham khảo thêm các phim học Lumion để giúp bạn đọc có thêm ý tưởng, dễ dàng thực hành các bài tập khó hơn từ đó có thể tự giải quyết, thiết kế mô hình cho riêng cho mình đáp ứng yêu cầu công việc.

Tham Khảo Sách Thiết Kế Kiến Trúc – Render Với Sketchup Và Revit icon Tại Đây

Để học và thực hành với các hướng dẫn kiểu bắt tay chỉ việc chương trình Revit, các bạn có thể tham khảo 3 quyển sách sau cũng do tủ sách STK biên soạn.

 

sach-thiet-ke-kien-truc-bim-voi-autodesk-revit

Tham Khảo Sách ThiếT Kế Kiến Trúc Với Revit icon TẠI ĐÂY

giao-trinh-thuc-hanh-thiet-ke-kien-truc-voi-revit

Tham Khảo Giáo Trình Thực Hành Thiết Kế Kiến Trúc Với Revit  icon TẠI ĐÂY

sach-revit-toan-tap-ly-thuyet-thuc-hanh

Tham Khảo Giáo trình Revit Toàn Tập (Lý Thuyết – Thực Hành)  icon TẠI ĐÂY

Với các bạn muốn hiểu rõ Revit thì có thể tham khảo sách: THIẾT KẾ KIẾN TRÚC-BIM VÀ AUTODESK REVIT sách trình bày thiên về lý thuyết các công cụ và lệnh Revit.

sach---thiet-ke-kien-truc-bim-voi-autodesk-revit

Với các bạn muốn học, khai thác sử dụng Vray trong Render có thể tham khảo sách: GIÁO TRÌNH THỰC HÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VỚI VRAY VÀ SKETCHUP cũng do tủ sách STK biên soạn.

giao-trinh-thuc-hanh-thiet-ke-kien-truc-voi-vray-va-sketchup

Giới thiều về phần mềm Lumion

Lumion là phần mềm dựng phim kiến trúc 3D chuyên nghiệp, giúp nhà thiết kế xây dựng dễ dàng mô phỏng ý của họ tưởng bằng những thước phim ngắn, với tốc độ render cực kỳ nhanh và được tích hợp nhiều module hỗ trợ giúp bản thiết kế trở nên rất sinh động.

Thông tin phần mềm Lumion

 • Nền tảng: Windows 10 trở lên
 • Dung lượng tải: 20 GB
 • Loại ứng dụng: Công cụ
 • Nhà phát hành: Act-3D

Đặc điểm nổi bật

 • Tạo dựng được các công trình, đô thị rộng lớn.
 • Tích hợp nhiều module hỗ trợ giúp bản thiết kế trở nên sinh động.
 • Tốc độ render cực kỳ nhanh so với các phần mềm thiết kế khác.
 • Cho phép người dùng làm những bộ phim ngắn của công trình.
 • Liên kết và tương tác với các phần mềm khác: AutoCAD, Revit, 3Ds Max.
 • Giao diện trực quan và dễ dàng sử dụng.

6 tính năng chính của phần mềm Lumion

1. Tạo dựng được các công trình, đô thị rộng lớn

Trước đây, các nhà thiết kế muốn xây dựng một công trình với quy mô rộng lớn đều sẽ gặp một số bất lợi vì rất ít phần mềm cung cấp đầy đủ tất cả các tính năng hữu ích. Giờ đây, với một cấu hình máy tính mạnh mẽ, bạn có thể chạy mượt Lumion để tạo dựng các công trình, đô thị lớn.

Lumion cho phép bạn thiết kế các công trình rộng lớn

Người dùng có thể chỉnh sửa một khu vực rộng lớn và thêm hàng chục ngàn cây, thực vật hoặc các tòa nhà. Thậm chí có thể thêm cả 1 thị trấn vào trong video.

2. Tích hợp nhiều module hỗ trợ giúp bản thiết kế trở nên sinh động

Phần mềm dựng phim Lumion được trang bị một thư viện khổng lồ của các công cụ và nội dung. Điều này sẽ giúp việc tạo hình sông nước, bầu trời, cây cỏ, vật liệu, gỗ, kính, nhà cửa được dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Phần mềm Lumion được trang bị nhiều công cụ và nội dung

Lumion giúp cho nhà thiết kế có thể tự mình làm điều đó một cách đơn giản và có thể mô tả được ý tưởng trong từng cảnh quay

3. Tốc độ render cực kỳ nhanh với các phần mềm thiết kế khác

Điểm mạnh phải nói đến của Lumion chính là thời gian render cực kỳ ngắn (ít nhất là ngắn gần bằng 1/3 các phần mềm render khác). Chỉnh sửa hình ảnh trong thời gian thực (real-time) và tất cả mọi thứ được thiết kế để giúp chúng ta tiết kiệm thời gian.

Đặc biệt, dù có thời gian render nhanh nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh và vẫn được tối ưu tốt nhất.

4. Cho phép người dùng làm những bộ phim ngắn của công trình

Lumion là công cụ làm phim 3D kiến trúc tốt nhất hiện nay, giúp nhà thiết kế mô tả chân thực nhất thiết kế xây dựng của họ một cách trực quan nhất bằng những thước phim ngắn.

Đây là phần mềm không thể thiếu dành cho mọi kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà thiết kế, giúp họ tạo ra những video 3D, render sống động nhất.

5. Liên kết và tương tác với các phần mềm khác: AutoCAD, Revit, 3Ds Max

Tuy nhiên, Lumion không thể tự tạo ra mô hình 3D mà phải liên kết và tương tác với các phần mềm dựng hình 3D rất tuyệt vời khác như: AutoCAD, Revit, 3Ds Max,… Có lẽ đây là một trong những điểm hạn chế của công cụ này.

Lumion Có thể xuất các plug-in đối với Cad và Revit, ngoài ra còn có thể trực tiếp xuất các file của Sketchup (.skp).

6. Giao diện trực quan và dễ dàng sử dụng

Lumion cho phép bạn dễ dàng tạo phim và hình ảnh mà không cần bất kỳ huấn luyện nào trước. Phần mềm đã được thiết lập sẵn các công cụ trực quan, dễ dàng sử dụng và chỉnh sửa ngay lập tức khi thêm các hiệu ứng hay phác thảo lại ý tưởng chỉ qua vài thao tác click chuột đơn giản.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *