Quy trình thi công xây tường nhà và những điều cần biết

quy-trinh-thi-cong-xay-tuong-nha-va-nhung-dieu-can-biet

Quy trình thi công xây tường gạch là công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm nhà. Một bức tường được xây tốt thì có khả năng chịu lực tốt. Hãy cùng Blog xây dựng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chức năng cơ bản của tường như sau:

  1. Giới hạn, ngắn cách các không gian trong và ngoài ngôi nhà để tjo ra các không gian chức năng thuận tiện cho việc sử dụng.
  2. Tường tham gia chịu ực như một thành phần của kết cấu công trình.
  3. Tường cũng là thành phần tạo ra các cảm thụ thẩm mỹ cho bất cứ một công trình kiến trúc, hay mẫu biệt thự đẹp nào.

Với những chức năng và vai trò đặc biệt quan trọng nêu trên. tường có chức năng trong việc bao che và ngăn cách các không gian bên trong và không gian thiên nhiên bên ngoài công trình với nhau. Cũng có chức năng trong việc bao che và phần chia các khu vực chức năng trong ngôi nhà với nhau. Tường cũng là kết cấu chịu lực tạo độ cứng và độ ổn định cho công trình hay các chức năng khác nhau như trang trí, làm đẹp… cho công trình. Hiểu được vai trò và tầm quan trọng đó của tường đối với kết cấu công trình, chúng tôi sẽ hướng dẫn xây tường gạch đầy đủ và chi tiết nhất dành cho bạn tham khảo.

quy-trinh-thi-cong-xay-tuong-nha-va-nhung-dieu-can-biet

Quy trình thi công xây tường nhà và những điều cần biết

Chuẩn bị

  • Gạch, cát, xi măng , vôi ( nếu cần ) hoặc vữa khô ( trộn sẵn từ nhà máy ), nước sạch.
  • Dụng cụ: Thước li vô dài, thước đo, dây xây, bay , đinh , búa , đục, xe cút kít, xô, cuốc xẻng, dụng cụ bảo hộ, que đo mạch thước cữ, dụng cụ miết mạch, phản gỗ (1mx1m ) để trộn vữa

Các bước xây dựng tường gạch

Bước 1: Lựa chọn họn kiểu xây hay cách đặt gạch.

Tường gạch xây không những là kết cấu bao che mà còn là yếu tố tạo điểm nhấn ngôi nhà. Gạch có thể được xếp đặt theo nhiều kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không bị trùng mạch theo chiều đứng. Thường nhà dân hay gặp nhất là xếp so le giữa hàng trên và hàng dưới. Đối với các quán cafe hay nhà sách,… thì thường đặt theo kiểu chú trọng thẩm mỹ.

quy-trinh-thi-cong-xay-tuong-nha-1

 

Bước 2 :Tính toán số lượng nguyên vật liệu cần dùng

Thông thường để tính số lượng nguyên vật liệu dùng cho 1m3 tường xây bằng cách:

Thể tích của 1 viên gạch: V= Dài x Rộng x Cao(m3)

Chiều dày lớp vữa = 10mm = 0,01m

Thể tích 1 Cữ xây : Vc = (D+0,01) x (R+0,01) x (C+0,01) (m3)

Số lượng viên gạch cần để xây 1m3 tường sẽ là : SL = 1 / Vc(viên)

Thể tích vữa cần để xây 1m3 tường là : Vv = 1 – (SL x V )( m3)

Khi tính toán được thể tích của tường, ta sẽ tính được số lượng gạch và vữa cần dùng. Tùy theo mác vữa xây chúng ta sử dụng, ta tính được khối lượng cát, xi măng theo tỷ lệ cấp phối.

Xem thêm: Phân biệt các loại gạch trong xây dựng

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng thi công

Đánh dấu mốc 2 đầu tường , dùng dây mực lấy dấu đường gạch xây. Đặt hàng gạch khô đầu tiên theo dấu mốc và vạch mực, dùng cữ mạch gạch (bằng gỗ) chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch, tính toán số gạch nguyên và gạch cần cắt ( thường là 1/2 viên ) cho chiều dài bức tường.

Bước 4: Bố trí nguyên vật liệu khu vực xây

Xếp gạch và gạch đã cắt theo từng chồng ( số lượng vừa đủ cho đoạn xây ) cách nhau khoảng 1,5-2m. Vị trí trộn vữa gần với vị trí tập kết cát, xi măng, và gần vị trí tường xây nhất.

Bước 5: Ngâm gạch vào xô nước .

Gạch trước khi xây nên được ngâm no nước trước khoảng 15 phút. Có 3 tác dụng chủ yếu như sau:

  • Bề mặt gạch sẽ tránh được bụi bẩn.
  • Tạo độ bám dính giữa gạch và vữa xây.
  • Hạn chế nứt vỡ, rạn nứt gạch

Bước 6: Xây hàng gạch đầu tiên.

Đặt gạch vào vị trí vừa rải vữa, dùng cán bay gõ điều chỉnh viên gạch bằng, phẳng, đứng và mạch vữa dày khoảng 10mm. Tiếp tục cho viên gạch tiếp theo: rải vữa, thêm vữa vào 1 đầu viên gạch (tạo mạch đứng ở chỗ tiếp xúc với viên gạch đã đặt ) và đặt nối tiếp với viên gạch trước. Điều chỉnh gạch, mạch vữa khoảng 10mm. Xây tiếp vài viên gạch ( khoảng 4-5 viên), dùng thước tầm dài căn chỉnh sự thăng bằng, thẳng hàng. Dùng bay gạt bỏ những phần vữa thừa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi xây hết hàng gạch đầu tiên. Phải đảm bảo thật thẳng và bằng cho hàng gạch này vì nó sẽ làm chuẩn cho các hàng gạch tiếp theo.

quy-trinh-thi-cong-xay-tuong-nha

Bước 7 : Xây những viên gạch ở 2 đầu tường (hay góc tường) trước để làm mốc căn chỉnh cho các viên gạch ở giữa hàng

Đặt gạch so le với lớp bên dưới, xây giật cấp lên cao khoảng 4-5 hàng gạch, dùng thước li- vô căn chỉnh kỹ độ bằng phẳng và thẳng hàng của những viên gạch này, kiểm tra sự đồng đều của mạch gạch bằng que đo hay thước.

Bước 8 : Dùng dây xây căng theo các viên gạch dẫn vừa xây.

Tiếp tục xây những viên gạch ở giữa cho đến viên gạch dẫn trên cùng .Thường xuyên kiểm tra độ bằng , phẳng , đứng của đợt tường vùa xây. Trong trường hợp bức tường quá dài , dây căng bị võng sẽ khó khăn cho việc căn chỉnh độ bằng của hàng gạch, thì phải xây1 hoặc vài viên gạch ở giữa chiều dài bức tường trước để làm mốc. Dùng một miếng thép hoặc nhựa mỏng( như thẻ ngân hàng ), cắt rãnh để kẹp dây xây.

Bước 9 : Dùng dụng cụ chuyên dụng để tạo bề mặt mạch theo ý muốn

Khoảng 20-30 phút sau khi rải mạch vữa đã đủ khô ,ta nên tiến hành miết mạch. Mục đích chính là nhằm tăng độ liên kết giữa gạch và tường xây, hạn chế việc nứt tường do co ngót.

Bước 10: Dùng chổi, bàn chải vệ sinh bề mặt của tường

Cần vệ sinh bề mặt tường xây bằng chổi hoặc bàn chải. Đảm bảo bề mặt tường phẳng, không cong vênh để chuyển giai đoạn thi công tiếp theo.

Qua bài viết này, Blog xây dựng hy vọng quý vị sẽ lựa chọn nguyên vật liệu: đúng, đủ và chất lượng tốt nhất. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian tham khảo kinh nghiệm làm nhà tại blog của chúng tôi. Hẹn găp lại ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *