Phương pháp học Autocad hiệu quả cho người mới bắt đầu

phuong-phap-hoc-autocad-hieu-qua

Việc nắm được những mẹo, phương pháp học autocad dưới đây không những có thể giúp bạn nhập môn thành công mà còn hỗ trợ đắc lực cho người muốn tự học ở nhà. Nắm được những mẹo học autocad giúp bạn dễ dàng nhập môn thiết kế chuyên nghiệp.

phuong-phap-hoc-autocad-hieu-qua
Phương pháp học Autocad hiệu quả

Autocad là gì?

Đây là sản phẩm của Autodesk hỗ trợ người sử dụng tăng tính hình tượng và khái quát từ bản vẽ thiết kế ban đầu, mô hình hóa ý tưởng của người thiết kế một cách sắc nét.

Autocad được kết hợp giữa việc sử dụng câu lệnh cùng giao diện vô cùng quen thuộc, trực quan. Phần mềm thiết kế Autocad được nâng cấp nhiều công cụ hơn giúp tiết kiệm thời gian và năng cao hiệu suất của người dùng.

AutoCAD là phần mềm ứng dụng Computer Aided Design viết tắt trong tiếng Anh là CAD (tức là thiết kế được sự hỗ trợ của máy tính), được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị máy tính chạy Window, hỗ trợ cho các kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế khác. Tạo các sản phẩm mô hình 2D và mô hình 3D. Phiên bản đầu tiên của AutoCad được Autodesk phát hành năm 1982, ngày nay nó đã trở thành một phần mềm vẽ kỹ thuật phổ biến nhất thế giới và ứng dụng rộng nhất, mặc dù trong những năm trở lại đây mô hình 3D đã được sử dụng nhiều hơn nhưng AutoCad vẫn đóng vai trò nền tảng giúp cho các mô hình 3D có độ chính xác cao hơn.

AutoCAD được dùng phổ biến trong các lĩnh vực sau:

 • Kỹ thuật xây dựng
 • Điện kỹ thuật (kỹ thuật điện)
 • Cơ khí chế tạo
 • Tự động hóa, điều khiển
 • Kiến trúc
 • Môi trường
 • Thiết kế nội thất
 • Ngành cấp thoát nước.

Các phiên bản Autocad:

☑️ AutoCAD 2007☑️ AutoCAD 2013☑️ AutoCAD 2019
☑️ AutoCAD 2008☑️ AutoCAD 2014☑️ AutoCAD 2020
☑️ AutoCAD 2009☑️ AutoCAD 2015☑️ AutoCAD 2021
☑️ AutoCAD 2010☑️ AutoCAD 2016☑️ AutoCAD 2022
☑️ AutoCAD 2011☑️ AutoCAD 2017☑️ AutoCAD 2023
☑️ AutoCAD 2012☑️ AutoCAD 2018

Phương pháp học Autocad hiệu quả

meo-hoc-autocad-hieu-qua-1

Xác định mục tiêu học AutoCAD

Bạn học AutoCAD để ứng dụng trình bày bản vẽ kỹ thuật hay để làm gì? Có nhiều bạn ngộ nhận là học AutoCAD để nâng cao khả năng đọc hiểu bản vẽ.

Bạn nên biết AutoCAD là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật. Thay vì dùng bút chì vẽ trên giấy, thì với AutoCAD bạn sẽ thực hiện bản vẽ trên máy vi tính, AutoCAD giống như là “bút chì + giấy” có thể hỗ trợ bạn đắc lực trong việc hình thành, xử lý bản vẽ kỹ thuật 2D.

Do vậy bạn cần xác định rõ: học AutoCAD là để biết sử dụng AutoCAD, ứng dụng vào việc hình thành, xử lý bản vẽ kỹ thuật.

Thường xuyên xem các video hướng dẫn là mẹo học autocad cực nhanh

Những video hướng dẫn về Autocad hiện nay có rất nhiều, một cách để bạn nhanh chóng hòa nhập với phần mềm thiết kế này là xem và học hỏi thật kĩ.

Nắm rõ các bước thực hiện và chú ý cách sử dụng công cụ của mỗi video về thiết kế, chỉ riêng trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế đã rất khác nhau, chẳng hạn: nhà cấp 4, biệt thự, cầu đường… nên mỗi video cũng là một ví dụ cực hữu ích cho bạn.

Đọc – hiểu về các lệnh của Autocad.

Đọc ở trên máy tính thôi chưa đủ, hãy dùng giấy dán lên tường, lên góc học tập, làm việc hay lưu lại lên điện thoại để thường xuyên tiếp xúc với chúng.

Sử dụng các lệnh từ đơn giản nhất: Line, Rectang… để vẽ mỗi ngày, từ đó hiểu rõ cách sử dụng, để bàn tay “ghi nhớ” các câu lệnh một cách chuẩn xác.

Mẹo học autocad hiệu quả nhất là vẽ thật nhiều

Không có cách nào học hiệu quả hơn là thực hiện mỗi ngày, tự mình rút ra định nghĩa về Autocad từ chính những bản thiết kế, tự mình phát hiện tính năng của thanh công cụ, tự mình sáng tạo từ các câu lệnh cơ bản…

Sử dụng Autocad để vẽ mỗi ngày, vẽ những vật thể quen thuộc, hình khối đơn giản, vẽ lại những bản vẽ trên video, trên mạng, trong sách… vẽ những thiết kế mà bạn ấp ủ, vẽ lại những thiết kế bạn chưa ưng ý…

Và mẹo học autocad cuối cùng, cũng quan trọng nhất đó chính là hãy luôn thực hiện các gợi ý ở trên một cách thường xuyên. Vì để có thể sáng tạo bạn phải thật sự hiểu về nó, để có được những mô hình thiết kế đẹp, rõ ý tưởng, thực hiện trong thời gian ngắn cần sử dụng nhuần nhuyễn các câu lệnh từ đơn giản đến phức tạp.

Làm cách nào để học Autocad nhanh nhất

meo-hoc-autocad-hieu-qua
Phương pháp học Autocad hiệu quả

Người mới bắt đầu nên học hay tự học AutoCAD?

Khi học nghĩa là bạn lựa chọn cho mình một người thầy họ chịu trách nhiệm giảng, hướng dẫn cho bạn những kiến thức đã được định hướng sẵn để giúp bạn nhanh chóng ứng dụng được AutoCAD trong việc hình thành, xử lý bản vẽ. Bằng cách học thì bạn cần đầu tư học phí để tham gia một khóa học AutoCAD.

Khi tự học có nghĩa là bạn tự tìm kiếm tài liệu, sách, video hướng dẫn để xem và làm theo. Khi đó kiến thức không được định hướng sẵn, lan man và bạn rất khó khăn trong việc làm thế nào để nhanh chóng ứng dụng AutoCAD trong việc hình thành, xử lý bản vẽ. Đồng ý là khi tự học bạn sẽ tiết kiệm chi phí về tiền bạc. Nhưng khi tự học bạn đang đánh đổi một thứ quan trọng hơn TIỀN rất nhiều đó là THỜI GIAN.

Do vậy khi mới bắt đầu học AutoCAD tốt nhất là không nên tự học mà hãy đầu tư cho mình một khóa học AutoCAD hiệu quả. Việc tự học chỉ nên bắt đầu sau khi bạn đã có nền tảng kiến thức khá vững về AutoCAD. Lúc bấy giờ, tự học là để tự tìm hiểu thêm, tự nâng cao thêm kiến thức mình hay gọi là học để nghiên cứu.

Các bạn có thể tham khảo một số khóa học dưới đây để:

✅ Thấu hiểu và hoàn toàn làm chủ được phần mềm AutoCAD chỉ trong 20 ngày.

✅ Nắm được các tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật.

✅ Thành thào các kỹ thuật dùng Autocad từ cơ bản đến nâng cao.

✅ Tự vẽ và hiệu chỉnh được các hình vẽ, tự làm được đồ án kỹ thuật có sử dụng AutoCAD.

✅ Tự tin khi nói chuyện và làm việc với các cao thủ sử dụng AutoCAD.

✅ Làm việc được trong các dự án và các phòng thiết kế có sử dụng AutoCAD.

1️⃣ Tự học AutoCad trong 20 ngày

2️⃣ AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao

3️⃣ AUTOCAD thực chiến – Thành thạo từ con số 0 (Tặng 10GB dữ liệu AutoCAD)

4️⃣ Autocad Triển Khai Bản Vẽ Nội Thất

5️⃣Autocad Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc

Lưu ý khi học AutoCAD cho người mới bắt đầu.

phuong-phap-hoc-autocad-hieu-qua-1

Việc biết sử dụng AutoCAD và ứng dụng AutoCAD để hình thành, xử lý bản vẽ là 2 việc khác nhau hoàn toàn. Ví dụ bạn đã biết cách sử dụng tọa độ trong AutoCAD, bạn biết cách sử dụng lệnh line, lệnh trim,… nhưng nhìn vào một hình đơn giản bạn không biết bắt đầu từ đâu và vẽ như thế nào, trường hợp này là bạn thiếu kỹ năng phân tích hình và phương pháp dựng hình.

Do vậy để đảm bảo sau khi hoàn thành khóa học AutoCAD, không những bạn biết sử dụng mà còn phải biết ứng dụng AutoCAD để vẽ hầu hết những hình, những trường hợp bạn gặp trong thực tế thì bạn cần phải biết lựa chọn cho mình một khóa học AutoCAD đáp ứng bạn được 3 yếu tốt sau đây:

 • Biết sử dụng AutoCAD
 • Biết phân tích hình
 • Biết phương pháp dựng hình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *