Phân biệt Hạt Mạng và Nhân Mạng chi tiết

tìm hiểu sự khác nhau giữa nhân mạng và hạt mạng

Nhân Mạng và Hạt Mạng là hai phụ kiện mạng không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người bị nhầm lẫn và khó phân biệt hai loại phụ kiện này. Bởi vì công dụng và hình dáng của chúng khá giống nhau.

Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ phân tích chi tiết về khái niệm, cấu tạo, tác dụng của Nhân Mạng và Hạt Mạng. Từ đó, bạn sẽ thấy được sự khác nhau giữa hai phụ kiện này và hiểu được cách dùng của chúng ra sao?

Hạt mạng là gì?

hình ảnh hạt mạng

Hạt mạng hay còn được gọi là RJ45 Connector hoặc đầu nối RJ45. Hạt mạng còn được gọi là đầu nối đực. Đây là phụ kiện dạng mô đun 8P8C (8 chân và 8 tiếp điểm) để kết thúc dây cáp mạng. Hạt mạng đảm nhiệm vai trò tạo ra đầu kết nối giữa dây mạng với các thiết mạng như: Switch, Bộ định tuyến, Modem,…

Các thiết bị mạng hầu như đều được trang bị các cổng RJ45, và khi cần kết nối các thiết bị này với đường dây mạng thì bạn dây mạng được bấm hạt mạng RJ45 vì bạn không thể cắm trực tiếp dây mạng vào thiết bị mạng được.

Hạt mạng RJ45 được thiết kế theo sơ đồ nối dây ANSI/EIA/TIA T568 A và B. Các cơ quan quản lý đã tiêu chuẩn hóa phương pháp kết nối dây mạng với thiết bị theo một mẫu nhất định bằng quy tắc màu sắc. Điều này tạo ra kết nối thống nhất trong cả một hệ thống mạng.

Hạt mạng được chia thành các loại tương ứng với dây cáp mạng:

  • Dây cáp mạng Cat5e thì có hạt mạng Cat5e
  • Dây cáp mạng Cat6 thì có hạt mạng Cat6
  • Dây cáp mạng Cat6A thì có hạt mạng Cat6A
hình ảnh so sánh hạt mạng chống nhiễu và hạt mạng không chống nhiễuhình ảnh so sánh hạt mạng chống nhiễu và hạt mạng không chống nhiễu
hình ảnh so sánh hạt mạng chống nhiễu và hạt mạng không chống nhiễu

Ngoài ra, Khi phân loại Hạt mạng người ta còn chia thành 2 loại là:

  • Hạt mạng chống nhiễu: là các loại hạt mạng có lớp bọc chống tiếng ồn bên ngoài.
  • Hạt mạng không chống nhiễu (là loại thông thường): là hạt mạng bình thường làm bằng nhựa và không có lớp bọc bên ngoài.

Nhân mạng là gì?

nhân mạng Cat6 UTP RJ45 NK6TMBU (2)nhân mạng Cat6 UTP RJ45 NK6TMBU (2)
Hình ảnh nhân mạng

Nhân mạng hay còn được gọi là Keystone Jack. Nhân mạng là các đầu nối cái để kết thúc dây cáp mạng và để cho một đầu nối RJ45 (hạt mạng) cắm vào. Nhân mạng thường được lắp trong các ổ cắm mạng trên tường, mặt ổ cắm mạng, Patch Panel để tạo các đầu kết nối tiếp giữa 2 dây mạng với nhau.

Hiện nay có rất nhiều loại nhân mạng khác nhau dành cho các loại cáp mạng khác nhau và các mục đích sử dụng khác nhau như:

  • Nhân mạng Cat5e
  • Nhân mạng Cat6
  • Nhân mạng Cat6A

Ngoài ra còn có các loại nhân mạng được thiết kế kiểu lắp đặt khác nhau như các loại: Punch down 180 độ, 90 độ,… để lắp đặt riêng biệt vào các loại Patch Panel trong Tủ Rack.

Sự khác nhau giữa nhân mạng và hạt mạng

hình ảnh so sánh nhân mạng và hạt mạnghình ảnh so sánh nhân mạng và hạt mạng
hình ảnh so sánh nhân mạng và hạt mạng

Cả nhân mạng và hạt mạng đều là phụ kiện để kết thúc dây cáp mạng. Sự khác nhau của 2 loại phụ kiện này nằm ở thiết kế và mục đích sử dụng của chúng:

  • Hạt mạng được thiết kế để bấm cáp mạng tạo thành đầu nối đực RJ45 để cắm vào các cổng RJ45 trên thiết bị mạng.
  • Nhân mạng được thiết kế để lắp đặt trên các ổ cắm mạng lắp đặt trên tường, bàn, Patch Panel,… tạo thành cổng RJ45 để cắm dây cáp mạng vào.

Hay nói một cách dễ hiểu nhất là “hạt mạng sẽ có thể cắm vào nhân mạng”.

Kết luận:

Đến đây mình đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn cách phân biệt 2 loại phụ kiện mạng là Hạt mạng và Nhân mạng. Mong rằng qua các phân tích chi tiết và hình ảnh minh họa rõ nét, bạn đã biết cách phân biệt hai loại phụ kiện này. Đặc biệt là biết cách sử dụng đúng cho từng loại phụ kiện.

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm hạt mạng và nhân mạng chính hãng, lâu năm trên thị trường. Nếu bạn đang cần mua các sản phẩm hạt mạng, nhân mạng chất lượng cho hệ thống mạng của mình hãy liên hệ với nhân viên kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình!

Xem thêm các bài viết khác:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *