Nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt, đúng tiêu chuẩn?

Nhiet-do-bao-quan-thuoc

Hiện nay, câu hỏi nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt được rất nhiều người tim kiếm. Bởi đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà các đơn vị nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thuốc và người sử dụng cần biết. Để giúp bạn đọc biết được mức nhiệt phù hợp cho từng điều kiện, khu vực cần bảo quản thuốc đạt chuẩn thì xin mời theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến bảo quản thuốc?

Nhiệt độ môi trường là một yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và việc bảo quản các loại thuốc.

Nhiet-do-anh-huong-rat-lon-den-viec-bao-quan-thuoc
Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản thuốc

Khi nhiệt độ khu vực bảo quản thuốc tăng cao

Lúc này sẽ làm phân hủy hoặc mất đi tính chất của các thành phần trong thuốc. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc làm cho nó trở nên không an toàn để sử dụng. Một số loại thuốc đặc biệt như insulin hoặc kháng sinh luôn cần phải được bảo quản ở nhiệt độ mát. Nếu không thì chất lượng và hiệu quả nó chúng sẽ bị suy giảm đáng kể.

Còn khi nhiệt độ bảo quản thuốc quá thấp

Ở điều kiện môi trường này cũng có những ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và hiệu quả của thuốc. Ví dụ như các loại vacxin có yêu cầu được bảo quản ở nhiệt độ lạnh để duy trì tính chất và hiệu quả của chúng. Nếu nhiệt độ quá thấp, thuốc có thể bị đông cứng hoặc phân hủy, làm cho nó không còn hiệu quả.

Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, ví dụ như từ môi trường nhiệt đới đến môi trường lạnh cũng có thể gây hại đến sự ổn định của thuốc và làm giảm hiệu quả của nó.

Vậy nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt?

Nhiet-do-bao-quan-thuoc
Nhiệt độ bảo quản thuốc

Để bảo quản thuốc một cách tốt nhất, hãy tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về nhiệt độ lưu trữ để đảm bảo thuốc được lưu trữ ở nhiệt độ đúng chỉ định. Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, nhiệt độ trong kho dược cần đáp ứng được tiêu chuẩn GPP sau:

– Bảo quản thuốc ở nhiệt độ bình thường (điều kiện thời tiết khô, thoáng mát) thì nhiệt độ nên duy trì từ 15 – 25 độ C. Đảm bảo không có mùi và lẫn các thứ khác và tránh ánh nắng trực tiếp. Trong không gian đó, độ ẩm tối đa nên đạt là 70% để thuốc được bảo quản tốt nhất.

Nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt cho mỗi loại kho 

Kho lạnh: Nhiệt độ tối đa là 8 độ C

Tủ lạnh: Nhiệt độ lý tưởng nhất khoảng 2-8 độ C

Kho đông lạnh: Nhiệt độ không vượt quá – 10 độ C.

Kho mát: Nhiệt độ trong khoảng 8-15 độ C là hợp lý

Kho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ duy trì từ 15-25 độ C. Nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C tùy trong từng khoảng thời gian.

Kho-bao-quan-thuoc-can-tuan-thu-tieu-chuan-ve-nhiet-do
Kho bảo quản thuốc cần tuân thủ tiêu chuẩn về nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ bảo quản cho từng loại thuốc cụ thể

– Thuốc dạng viên, nang: cần bảo quản trong hộp kín và không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

– Thuốc tiêm, vacxin: bảo quản ở nhiệt độ khoảng 2 – 8 độ C, độ ẩm dưới 70%. Đối với thuốc đặt biệt như Keytruda (thuốc miễn dịch điều trị ung thư) cần đảm bảo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trên ngay cả trong quá trình vận chuyển.

– Insulin: Khi chưa mở nắp có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi mở nắp cần bảo quản ở nhiệt độ phòng.

– Thuốc dạng siro: Đa số các loại thuốc siro chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tuần từ khi mở nắp. Bảo quản ở khu vực tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Dụng cụ hỗ trợ theo dõi nhiệt độ cho việc bảo quản thuốc

Việc nắm rõ tiêu chuẩn nhiệt độ quản thuốc bao nhiêu là tốt và đúng tiêu chuẩn quy định đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và giá trị của từng loại thuốc khi đến tay người dùng.

Nhiet-am-ke-tu-ghi-theo-doi-va-giam-sat-qua-trinh-bao-quan-thuoc
Nhiệt ẩm kế tự ghi theo dõi và giám sát quá trình bảo quản thuốc

Do đó, để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bảo quản thuốc hiệu quả thì các đơn vị nên sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi để theo dõi. Hiện các thiết bị này có thể đạt tại trong phòng thuốc hoặc treo trên tường của kho thuốc để giúp người dùng quan sát chỉ số nhiệt độ, độ ẩm chính xác.

Nếu sử dụng vời tần suất lớn và kho thuốc có hệ thống điều hòa không khí thì bạn nên sử dụng các loại thiết bị có độ bền cao. Ví dụ như máy đo nhiệt độ độ ẩm Testo 623 Đức với dạng để bạn tiện lợi, hoặc máy đo nhiệt độ độ ẩm treo tường… Hiện các thiết bị này đều được ABIZ cung cấp chính hãng, bảo hành đầy đủ cùng nhiều hỗ trợ giá cả rất ưu đãi.

>> Có thể bạn quan tâm

  • Bộ thiết bị ghi dữ liệu
  • Đánh giá chi tiết camera nhiệt Testo 869

Một số lưu ý quan trọng khi bảo quản thuốc tại nhà

Hầu hết trên các bao bì của thuốc đều in kèm những khuyến cáo riêng về điều kiện bảo quản. Vậy nên người dùng cần đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng và bảo quản thuốc có trong hộp, hoặc hỏi bác sĩ/dược sĩ cách bảo quản cụ thể. Ngoài ra, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Không để thuốc trong cốp xe, nhà bếp, phòng tắm

– Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em

– Giữ thuốc trong bao bì của nhà sản xuất để chống ánh sáng, chống ẩm…

– Trong trường hợp phải mang thuốc đi xa, hãy đảm bảo đặt thuốc ở nơi thoáng mát, có thể sử dụng gói chống ẩm hoặc hộp trữ lạnh để bảo quản thuốc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt. Hy vọng bạn đã nắm được kiến thức để lưu trữ thuốc đạt tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người dùng. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua nhiệt ẩm kế tự ghi, máy đo nhiệt độ thì liên hệ ABIZ qua hotline bên dưới nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *