Người bán thịt tiết lộ: Cách phân biệt thịt bò thật giả cực đơn giản nhưng rất nhiều người nhầm lẫn

Người bán thịt tiết lộ: Cách phân biệt thịt bò thật giả cực đơn giản nhưng rất nhiều người nhầm lẫn


Hãy bỏ túi ngay mẹo nhỏ dưới đây để biết cách phân biệt giữa thịt bò thật và thịt bò giả, chị em có thể giúp tránh xa khỏi nguy cơ bị lừa dối khi mua sắm.

Thịt bò thường có giá cao hơn so với thịt lợn nên một số cửa hàng và nhà hàng làm ăn không chân chính thỉnh thoảng sử dụng một số kỹ thuật kỹ xảo để giả thịt bò từ thịt lợn nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Hãy bỏ túi ngay mẹo nhỏ dưới đây để biết cách phân biệt giữa thịt bò thật và thịt bò giả, chị em có thể giúp tránh xa khỏi nguy cơ bị lừa dối khi mua sắm.


Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

phan-biet-thit-bo-3

Bạn có thể nhận ra miếng thịt bò là thật hay giả qua việc kiểm tra các yếu tố dưới đây:

+ Màu sắc và hình dạng


Thịt bò thật thường có màu đỏ sáng và tươi hồng tự nhiên. Trong khi đó, thịt bò giả thường phải sử dụng huyết bò hoặc các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu đỏ. Khi bạn cầm miếng thịt và nếu thấy màu đỏ dính vào tay, đó có thể là thịt bò giả.

Để kiểm tra thêm, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại cửa hàng, và thấy màu sắc của thịt bò trở nên nhạt hơn. Ngoài ra, để phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả là yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra và xem mặt cắt của nó. Thịt bò giả thường có sự khác biệt lớn về màu sắc giữa bề ngoài của miếng thịt và mặt cắt, do công nghệ nhuộm không đạt chất lượng của thịt thật.

Một điểm mấu chốt nữa là bạn nên quan sát thớ thịt. Thịt bò thật thường có thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, trong khi thịt lợn thường có thớ to và ngắn, màu sắc của bì và mỡ cũng khác biệt.


+ Độ cứng

Thịt bò thật khi ấn vào thường có độ dẻo, đàn hồi, cảm giác thịt dính tay. Ngược lại thịt lợn giả thịt bò, bạn sẽ cảm thấy miếng thịt mềm bở và không dính vào tay.

+ Mùi vị


Để phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả bạn có thể thông qua mùi đặc trưng của nó. Có nhiều cách để tạo ra mùi thịt bò cho thịt không phải bò, như sử dụng mỡ bò rán để lấy nước mỡ và thoa quanh miếng thịt lợn hoặc thịt trâu để tạo mùi bò giả.

Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi hôi đặc trưng của bò, một hương vị không thể được sao chép hoàn toàn bởi thịt giả. Dù có cố gắng tạo mùi thịt bò, sau khi thịt được vận chuyển và tiếp xúc với thời tiết ẩm ướt, mùi vị này thường bị bay hơi hoặc thay đổi một cách rõ rệt.

phan-biet-thit-bo-2

+ Cảm nhận khi chế biến

Chẳng ai muốn mua thịt bò về rồi khi chế biến mới nhận ra đây là đồ giả. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm cũng tốt hơn là bị lừa dối và để sau này tránh không mua lại hàng giả. Thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu đỏ sậm và có vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt giả, như thịt lợn hoặc thịt trâu đã được nhuộm để giả bò, thường mất màu đỏ tươi và chuyển sang màu hồng nhạt hoặc trắng. Màu sắc này thường dễ nhận biết khi thịt đượcc làm ngâm trong nước sôi.


Ngoài ra, thịt lợn sề sau khi chế biến thường có cảm giác bở, tơi hơn so với thịt bò thật. Trường hợp bạn không may mắn mua phải thịt làm giả từ lợn hoặc trâu đã chết trong thời gian dài, miếng thịt đó có thể có mùi tanh khó chịu. Nếu gặp rơi vào tình cảnh này, hãy tẩy chay quán đó ngay lập tức. Để tránh thịt bò giả, cách tốt nhất là mua hàng tại các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín.Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *