Một trường ĐH của Việt Nam lọt top 400 trường hàng đầu thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ

Với việc Bách Khoa Hà Nội lọt top 400 trường hàng đầu thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, đây là đầu tiên có một ĐH ở Việt Nam lọt top 400 trường hàng đầu về lĩnh vực này.

                                                       Đại học Bách Khoa Hà Nội

Vào ngày 16/10, Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo lĩnh vực 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject) công bố 1.008 trường đại học hàng đầu về kỹ thuật và công nghệ và 749 trường đại học hàng đầu về khoa học máy tính. Đặc biệt theo danh sách này, lần đầu tiên có một Đại học ở Việt Nam lọt top 400 trường hàng đầu về lĩnh vực này.

Cụ thể, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã xếp ở vị trí 301 – 400 đối với lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) và ở vị trí 601+ ở lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science).

ĐH Bách Khoa Hà Nội lọt top 400 trường hàng đầu thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ - Ảnh 1.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã xếp ở vị trí 301 – 400 đối với lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology)

Được biết, bảng xếp hạng lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ có 1.008 trường Đại học dẫn đầu về kỹ thuật điện và điện tử (electrical and electronic engineering), kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ (mechanical and aerospace engineering), kỹ thuật hóa học (chemical engineering) và các ngành kỹ thuật khác được THE xếp hạng lần này. Đối với lĩnh vực khoa học máy tính có 749 trường Đại học đào tạo ngành khoa học máy tính được lọt vào bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo lĩnh vực 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject) xếp các trường tốt nhất trên thế giới dựa trên cùng bộ 13 chỉ số đánh giá giống như bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới (THE World University Ranking – THE WUR) 2020. Tuy nhiên đối với mỗi nhóm ngành cụ thể, phương pháp tính có sự hiệu chỉnh.

Năm nay bảng xếp hạng đã mở rộng số trường được xếp hạng từ 501 lên 903, năm 2020 từ 903 lên 1008 trường đại học. 13 chỉ số đánh giá riêng biệt được nhóm lại theo 5 lĩnh vực như sau: Đào tạo (chất lượng môi trường học tập và giảng dạy): 30%; Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng): 30%; Trích dẫn (ảnh hưởng nghiên cứu): 27.5%; Danh tiếng quốc tế (thu hút giảng viên, sinh viên và nghiên cứu quốc tế) : 7,5%; Nguồn thu từ hợp tác với doanh nghiệp (hiệu quả chuyển giao tri thức): 5%.

Trước đó vào ngày 11/9/2019, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã lọt vào top 1.000 các trường ĐH tốt nhất thế giới theo công bố của tuần báo Times Higher Education (THE). Cũng vào tháng 2/2019, 3 nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (gồm Điện – Điện tử, Cơ khí – Hàng không và Chế tạo, Khoa học máy tính – Hệ thống thông tin) cũng được QS World xếp hạng trong top 400-550 thế giới.

Với việc được hai tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất thế giới vinh danh trong một năm, một lần nữa Đại học Bách Khoa Hà Nội đã củng cố ngôi vị hàng đầu về chất lượng đào tạo và nghiên cứu các ngành kỹ thuật, công nghệ tại nước ta.


NGUỒN: Một trường ĐH của Việt Nam lọt top 400 trường hàng đầu thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, theo Trí Thức Trẻ, ngày 16/10/2019.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *