Một khối bê tông cần bao nhiêu kg sắt thép?

mot-khoi-be-tong-can-bao-nhieu-kg-sat-thep-2

Trong xây dựng bao giờ trước khi thi công thì đơn vị thầu cũng phải tính toán hàm lượng thép trong bê tông và tỷ lệ thép trong một khối bê tông là bao nhiêu (một khối bê tông cần bao nhiêu kg thép). Như vậy khi thi công các hạng mục xây dựng mới đảm bảo tỷ lệ chuẩn cho sự vững chắc, an toàn. Hôm nay, Blog xây dựng sẽ nêu rõ về hàm lượng thép trong một khối bê tông.

mot-khoi-be-tong-can-bao-nhieu-kg-sat-thep

Tại sao cần biết một khối bê tông cần bao nhiêu kg thép

Bê tông là một vật liệu sử dụng phổ biến trong xây dựng và đặc biệt chọn bê tông cốt thép thì càng tăng thêm sức chịu tải cho công trình. Khi đơn vị thi công xác định xây dựng thì phải tính toán trước hàm lượng thép sử dụng trong bê tông là bao nhiêu mới đúng kỹ thuật để công trình chắc chắn, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.

Gia chủ cũng nên nắm bắt được kiến thức xây dựng rằng khi hàm lượng cốt thép ít thì có nghĩa là khả năng chịu lực của phần cốt sẽ kém hơn và có thể bị vỡ kết cấu. Hàm lượng cốt thép sử dụng nhiều quá mức thì làm nặng thêm hạng mục lại lãng phí chi phí mua nhiên liệu. Do vậy hàm lượng thép sử dụng hợp lý, đúng vừa vặn khi tính toán sẽ đảm bảo công trình vững chãi.

Chất liệu bê tông cốt thép này được sử dụng trong rất nhiều hạng mục của ngôi nhà như nền, cột, dầm, trần nhà,…Nếu gia chủ thuê đơn vị thi công nhà chuyên nghiệp thì sẽ có chuyên viên kỹ thuật đưa ra con số hàm lượng thép cụ thể cho bạn.

Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Theo các chuyên viên kỹ thuật chia sẻ về hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông có ghi nhiều trong các tài liệu về ngành xây dựng. Do đó khi thi công các công trình hiện nay thì các nhà thầu đã áp dụng và mang lại hiệu quả cao trên thực tế. Cụ thể:

  • Hàm lượng cốt thép sử dụng tối thiểu là 0,05%, số liệu này đảm bảo cho bê tông cốt thép không bị gãy, cong vênh hoặc bị nứt. Giá trị min này thể hiện khả năng uốn trong dầm bê tông cốt thép so với loại bê tông không cốt thép.
  • Hàm lượng cốt thép nhiều nhất thì cũng tùy vào kết cấu công trình. Các công trình hiện nay thường lấy max là 3%. Còn nếu thi công đảm bảo chất liệu thép và bê tông hài hòa thì lấy max là 6%.
  • Hàm lượng cốt thép dùng trong dầm lấy tối đa không cao hơn 2%. Dao động trong khoảng 1,2 đến 1,5% là phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng đang triển khai hiện nay.

mot-khoi-be-tong-can-bao-nhieu-kg-sat-thep-1

Cách tính hàm lượng thép trong bê tông

Công thức xác định hàm lượng cốt thép tiêu chuẩn: µmin = 0,05% <= µtt <= µmax = (ζRxRb)/(Rs)

Sử dụng trong thiết kế thì:

Hàm lượng cốt thép:

  • Sàn: µmin = 0,3% <= µtt <= 0,9% <= µmax
  • Dầm: µmin = 0,6% <= µtt <= 1,5% <= µmax
  • Cột: µ0 = 2 µmin <= µtt <= µmax = (3-6)%

Trong đó: µtt = (As/BxH0) x 100%

Tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông

Việc tính toán ra tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông rất quan trọng để đơn vị triển khai cần tới số lượng thép bao nhiêu trong mỗi lần đổ bê tông. Con số chuẩn xác vừa giúp chủ nhà không tốn kém tiền mua nhiên liệu thừa vừa đảm bảo quy cách xây dựng.

Bảng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông đối với công trình dân dụng:

Cấu kiện

Ø ≤ 10 (kg/m3)

Ø ≤ 18 (kg/m3)

Ø > 18 (kg/m3)

Phần Móng

20

30

50

Dầm móng

25

120

30

Các cột

30

60

75

Dầm

30

85

50

Sàn nhà

90

Lanh tô

80

Hạng mục cầu thang

75

45

Cách tính khác xác định hàm lượng thép trong bê tông

mot-khoi-be-tong-can-bao-nhieu-kg-sat-thep-2

Thực tế ngoài cách tính hàm lượng thép sử dụng trong bê tông thì vẫn còn cách tính khác nữa cho các gia chủ áp dụng. Các bạn có thể tham khảo thêm cách tính khác để chắc chắn được số liệu chuẩn xác:

Cấu kiện

Ø ≤ 10 (kg/m3)

Ø ≤ 18 (kg/m3)

Ø > 18 (kg/m3)

Tổng

(kg/m3)

Với móng cột:

20

30

50

90

Dầm móng

25

120

145

Các cột

30

60

75

165

Dầm

30

85

50

165

Sàn nhà

90

90

Lanh tô

80

80

Hạng  mục cầu thang

75

45

120

Như vậy, bạn đã nắm được về thông tin về một khối bê tông cần bao nhiêu kg thép là bao nhiêu rồi nhé. Hy vọng qua những thông tin mà Blog xây dựng vừa chia sẻ đã giúp bạn biết cách tính toán hàm lượng thép trong một khối bê tông cần thiết, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khi thi công để có công trình chắc chắn và mang đến độ an toàn, hiệu quả cao khi sử dụng. Chúc bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *