Lanh tô tiếng Anh là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô ?

Lanh tô tiếng Anh là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô ?

Lanh tô là gì? lanh tô trong tiếng Anh là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô hiện nay? Cấu tạo chi tiết của lanh tô như thế nào? Hãy cùng Blog Xây dựng đi tìm câu trả lời qua các thông tin dưới đây nhé!

Lanh tô là gì?

Lanh tô cũng là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, đó là từ “Linteau”. Vì vậy, để biết được lanh tô trong tiếng Anh là gì, bạn đừng dịch bằng từ lanh tô tiếng Việt mà hãy dịch bằng từ Linteau trong tiếng Pháp và sau khi dịch kết quả sẽ trả về cho bạn từ ” Lintel “. Như vậy, lanh tô trong tiếng Anh là Lintel.

Lanh tô là bộ phận dầm tường bằng gạch hoặc bê tông cốt thép hoặc gạch cốt thép hoặc gỗ hay thép định hình có chức năng đỡ khố tường nằm trên cửa sổ, cửa ra vào, tạo nên các lỗ cửa ở bê mặt tường. Tùy theo điều kiện làm việc mà lanh tô chịu lực hay không chịu được lực. Có thể hiểu, lanh tô là bộ phận kết cấu bên trên của các lỗ tường, như là lỗ cửa sổ, cửa đi, tủ tường, lỗ cửa hành lang trống,… Hiện nay, lanh tô có khá nhiều loại, tùy khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau, hình dáng khác nhau mà chọn lanh tô phù hợp.

lanh-to-tieng-anh-la-gi

Lanh tô có bao nhiêu loại? Cấu tạo ra sao?

Hiện nay có 6 loại lanh tô thường được sử dụng:

 1. Lanh tô gạch;
 2. Lanh tô gạch cốt thép;
 3. Lanh tố cuốn;
 4. Lanh tô gỗ;
 5. Lanh tô bê tông cốt thép;
 6. Lanh tô thép.

Lanh tô gạch

Thường dùng cho xây dựng nhà cấp 3. Khi bề rộng cửa nhỏ hơn 1200 dùng lanh tô gạch vỉa bằng, vỉa đứng, viên gạch cuối hàng vỉa phải ăn sâu vào tường 2/3 gạch. Khi bề rộng cửa nhỏ 1500 dùng lanh tô gạch vỉa nghiêng, viên gạch cuối hàng vỉa nghiêng 100-120.

lanh-to-gach

Lanh tô gạch cốt thép

lanh-to-gach-cot-thep

Lanh tô gạch cốt thép là loại lanh tô giống như xây gạch thông thường nhưng cần sử dụng loại vữa xi măng cát mác 50 (M50). Trên cốp pha phủ một lớp vữa xi măng dày tầm 2-3cm, ở giữa đặt thép tròn có đường kính 6mm hoặc thép bản kích thước 20x1mm. Cứ ½ gạch đặt một cốt thép, hai đầu cốt thép uốn cong lại và đặt sâu vào tường ít nhất 1 – 1,5 gạch. Sau đó, phía trên dùng vữa xi măng xây 5 – 7 hàng gạch, độ cao <1/4 chiều rộng của lỗ tường.

Loại lanh tô này chỉ áp dụng cho những lỗ cửa có chiều rộng nhỏ hơn 2m, không chịu ảnh hưởng của lực chấn động và thường là loại lanh tô không chịu lực hay chỉ chịu tải trọng nhỏ.

Khi tải trọng lanh tô lớn, chiều rộng lỗ cửa lớn hơn 2m thi cốt thép ở đây phải lấy theo tính toán và bố trí tuân theo quy phạm kết cấu.

Lanh tô gạch cuốn

Lanh tô gạch cuốn chỉ chịu nén là chủ yếu. Vậy nên loại lanh tô này có độ bền đảm bảo, tốn ít cuốn thép. Nhưng lanh tô gạch cuốn rất khó thi công, tốn gỗ cốp pha, dễ hư hỏng khi lún không đều.

Lanh tô gạch cuốn được chia thành 3 loại:

 • Lanh tô gạch cuốn thẳng;
 • Lanh tô gạch cuốn vành lược;
 • Lanh tô gạch cuốn ½ hình tròn.

Lanh tô cuốn thẳng

Loại này dùng gạch xây nghiêng. Gạch hai bên xây nghiêng, viên gạch ở trung tâm xây thẳng đứng (viên khóa hình cánh quạt). Gạch dùng để xây tốt nhất là đã được chặt xiên, khiến cho mạch vữa song song, như thế tốn công.

Nói chung thường dùng gạch không được chặt xiên để xây, khiến cho mạch vữa trên rộng dưới hẹp. Mạch vữa rộng nhất không được lớn hơn 20mm, nhỏ nhất không dưới 7mm. Khi xây ở chính giữa, người ta có thể nâng cao lên 1/50 chiều rộng lỗ tường. Như vậy sau khi xây xong lanh tô tự võng sẽ gần nằm ngang.

Độ cao của cuốn thẳng nói chung là một gạch hoặc 1½ gạch. Lanh tô cuốn thẳng thích hợp cho khẩu độ lỗ cửa đến 1,25m. Thông qua tính toán và sau khi nâng cao số hiệu vữa còn có thể áp dụng cho khẩu độ lớn hơn.

Lanh tô cuốn vành lược

Hình cung của cuốn vành lược là một đoạn cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng ½ của chiều rộng lỗ cửa (cuốn ½ tròn). Bán kính lớn nhất là loại vô hạn – cuốn thẳng.

Nói chung độ cao của cuốn bằng (1/2 ÷ 1/12)l, thông thường 1/8l (trong đó l là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa.

Gạch xây cuốn vành lược độ cong lớn tốt nhất nên dùng gạch xiên. Khi độ cong nhỏ thì có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh. Mạch vữa rộng hẹp cũng trong khoảng 7 – 20mm.

Lanh tô cuốn vành lược thích hợp cho lỗ cửa có chiều rộng 1,5 – 1,8m. Nếu dùng vữa mác chiều cao cuốn có thể đạt từ ½ đến 2 gạch.

Lanh tô gỗ

Dùng gỗ hồng sắc nhóm 4 hoặc 5, hai đầu quét hắc ín chôn vào tường. Hiện nay lanh tô gỗ ít sử dụng do vật liệu gỗ không còn phù hợp. Thêm nữa là gỗ hồng sắc có chi phí cao và không hẳn có độ bền cao bằng các vật liệu khác.

Lanh tô bê tông cốt thép

 

be-tong-cot-thep

Lanh tô bê tông cốt thép hiện nay được phân thành 2 loại:

 • Lanh tô đổ tại chỗ

Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ có chiều rộng = độ dày tường gạch. Chiều cao và số lượng cốt thép của loại lanh tô này được tính toán dựa trên phép tính cụ thể. Chiều dày tường từ 1 – 1/2 viên gạch trở lên, lanh tô có thể làm thành hình chữ “L”, lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch ra bên ngoài. Làm như thế, mặt đứng (nếu tường không trát) sẽ giảm bớt độ dày của lanh tô.

 • Lanh tô đúc sẵn.

Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn có kích thước bề rộng bằng bội số của kích thước 1/2 viên gạch làm tiêu chuẩn. Độ cao của Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn = độ dày của 1, 2, 3 hàng gạch xây.

Lanh tô thép

Trọng lượng nhẹ, vượt được khẩu độ lớn, thường dùng thép hình, loại này ít dùng vì không cần thiết và đắt tiền.

lanh-to-thep

Lanh tô là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô hiện nay? Cấu tạo chi tiết của lanh tô như thế nào? Mong rằng, các thông tin mà Blog Xây dựng chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ với những điều may mắn nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *