Khoảng lùi công trình là gì? Những quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoảng lùi công trình là gì? Những quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoảng lùi công trình là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với quá trình thi công các dự án xây dựng. Vậy khoảng lùi công trình là gì? Quy định về khoảng lùi trong xây dựng chi tiết như thế nào? Hãy cùng Blog Xây dựng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khoảng lùi xây dựng công trình là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Trong đó:

  • Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.
  • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.

khoang-lui-cong-trinh

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

khoang-lui-cong-trinh-la-gi-2

Theo quy định, khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch sẽ được thể hiện ở Đồ án quy hoạch thiết kế đô thị. Tùy vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình,…và tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương mà có những quy định về khoảng lùi khác nhau. Nhưng phải tuân thủ tối thiểu theo các quy định sau:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤1919 ÷< 2222 ÷< 28≥28
<190030406
19 ÷< 22000306
≥2200006

Chiều cao công trình tính từ cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt tới điểm cao nhất của công trình (kể cả mái tum hoặc mái dốc). Đối với công trình có các cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao công trình tính từ cao độ mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

Lưu ý: Các thiết bị kỹ thuật trên mái như cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại, ống khói, ống thông hơi, chi tiết kiến trúc trang trí thì không tính vào chiều cao công trình.

  • Trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi;
  • Trường hợp công trình cao đến 26m thì khoảng lùi là 3m tính từ vỉa hè;
  • Trường hợp công trình cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi tối thiểu là 6m;
  • Trường hợp nếu lộ giới tuyến đường là từ 22m trở lên và công trình cao đến 25m thì không phải chừa khoảng lùi.

Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng công trình từ 28m trở lên thì khoảng lùi sẽ là 6m.

Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà.

Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình dịch vụ đô thị khác và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥3.000m2. Cần được xem xét tùy theo vị trí trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình dịch vụ đô thị và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích <3.000m2, sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định, trên phần đất còn lại được phép xây dựng với mật độ 100%. Nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích chỗ đỗ xe theo quy định.

Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Do đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải thực hiện nghiêm túc các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng.

Khi tiến hành xây dựng công trình, bạn phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể thiếu việc tính toán khoảng lùi trong công trình. Đây được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc, quyết định tới hiệu quả thi công của các công trình.

Mức phạt khi vi phạm về khoảng lùi

Mức phạt tiền

Căn cứ khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng (vi phạm quy định về khoảng lùi tối thiểu) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 50 – 60 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nói cách khác, không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng (theo điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Như vậy, khi xây dựng thì chủ đầu tư phải cần biết quy định về khoảng lùi tối thiểu, bởi lẽ nếu vi phạm thì không chỉ bị phạt tiền mà còn buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được định nghĩa khoảng lùi công trình là gì. Từ đó, có thể áp dụng một cách chính xác và hiệu quả trong quá trình làm việc và thi công các công trình xây dựng trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *