Edge Switch (Bộ chuyển mạch biên) là gì? Vai trò và Ứng dụng

tìm hiểu về Edge Switch và so sánh với Core Switch

Bài viết này, Viễn Thông Xanh xin giới thiệu về thiết bị Bộ chuyển mạch biên (Edge Switch). Đây là một trong những thiết bị đang nổi lên nhờ sự phát triển của điện toán biên.

Edge Switch cũng là một thiết bị quan trọng kết nối thiết bị mạng LAN với mạng WAN. Trong bài mình sẽ đi từ khái niệm, phân tích vai trò và ứng dụng cũng như là so sánh Edge Switch với Core Switch. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về thiết bị chuyển mạch này!

tìm hiểu về Edge Switch và so sánh với Core Switchtìm hiểu về Edge Switch và so sánh với Core Switch

Edge Switch là gì?

Edge Switch là thiết bị chuyển mạch được đặt tại điểm giữa điểm giao nhau giữa hai mạng. Bộ chuyển mạch biên chịu trách nhiệm liên kết mạng LAN của người dùng với Internet do các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP.

Edge Switch còn được gọi là “nút truy cập” hoặc “nút dịch vụ”. Nó kết nối các thiết bị như Laptop, máy tính để bàn, camera an ninh hay điểm truy cập với mạng.

hình minh họa vị trí của Edge Switch trong mạnghình minh họa vị trí của Edge Switch trong mạng
hình minh họa vị trí của Edge Switch trong mạng

Vai trò của Edge Switch trong mạng LAN là gì?

Edge switch (bộ chuyển mạch cạnh) có vai trò quan trọng trong mạng máy tính và mạng vùng cục bộ (LAN). Vai trò chính của edge switch bao gồm:

 1. Vận chuyển dữ liệu: Edge switch chuyển tiếp dữ liệu giữa các thiết bị mạng cục bộ (như máy tính cá nhân, máy in, điện thoại IP, máy chủ) trực tiếp kết nối với nó. Nó đảm bảo rằng các thiết bị này có thể giao tiếp và truy cập các tài nguyên trong mạng LAN.
 2. Phân phối VLAN: Edge switch có khả năng phân loại các thiết bị vào các mạng ảo khác nhau (VLAN). Điều này giúp tạo ra các phân đoạn logic trong mạng, giúp cách biệt lưu lượng dữ liệu và tăng tính bảo mật. Ví dụ, một edge switch có thể phân chia các phòng làm việc thành các VLAN khác nhau.
 3. Cấp nguồn PoE: Một số edge switch hỗ trợ công nghệ Power over Ethernet (PoE), cho phép cung cấp nguồn điện cho các thiết bị như điện thoại IP, camera IP, hoặc thiết bị mạng khác thông qua cáp mạng Ethernet. Điều này giúp giảm sự phức tạp của việc cấp nguồn cho các thiết bị và giúp tiết kiệm không gian.
 4. Kiểm soát băng thông: Edge switch có khả năng kiểm soát và quản lý băng thông trong mạng LAN để đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng có đủ băng thông và không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng không mong muốn.
 5. Quản lý mạng: Nhiều edge switch có khả năng quản lý từ xa và cung cấp tính năng bảo mật để bảo vệ mạng LAN khỏi các mối đe dọa. Chúng có thể được sử dụng để xác định và kiểm soát các thiết bị được kết nối vào mạng.
hình ảnh minh họa ứng dụng của bộ chuyển mạch biênhình ảnh minh họa ứng dụng của bộ chuyển mạch biên
hình ảnh minh họa ứng dụng của bộ chuyển mạch biên

Tại sao Edge Switch lại được ứng dụng trong mạng biên?

Trước hết bạn cần hiểu mạng biên là gì? Cái gọi là mạng biên tức là nằm ở lớp truy cập mạng gần với người dùng cuối và được tổng hợp mạng cục bộ.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ nội dung, lưu trữ, quản lý IoT và cung cấp dịch vụ để cải thiện tốc độ truyền và thời gian phản hồi.

Edge Switch được sử dụng nhiều trong các trung tâm dữ liệu để tạo ra khoảng cách gần hơn với người dùng cuối.

Tuy nhiên, việc tạo mạng biên trong trung tâm dữ liệu cần được thực hiện bằng cách phân cấp trung tâm dữ liệu và sử dụng các phương tiện và dịch vụ thông minh do điện toán đám mây cung cấp.

Thông thường, bộ chuyển mạch biên gần với các máy khách hơn mạng lõi và có bộ phận đa dịch vụ. Nghĩa là nó hỗ trợ nhiều công nghệ truyền thông, bao gồm mạng kỹ thuật số dịch vụ tích hợp (ISDN), mạch T1, chuyển tiếp khung và ATM.

Nó có thể giảm bớt các sự cố mạng ở mạng biên một cách hiệu quả và mang lại trải nghiệm mạng tốt hơn cho người dùng cuối.

Phân biệt Edge Switch với Core Switch

cấu trúc mạng thông thường giữa edge Switch và Core Switchcấu trúc mạng thông thường giữa edge Switch và Core Switch
cấu trúc mạng thông thường giữa edge Switch và Core Switch

Edge Switch và Core Switch đều là thiết bị chuyển mạch nhưng chúng hoạt động với cấp độ khác nhau trong mạng. Tức là chức năng và tính năng của 2 loại Switch này khác nhau dựa trên yêu cầu của chúng.

Khác biệt về vị trí trong mạng

Sự khác biệt chính giữa bộ chuyển mạch lõi và bộ chuyển mạch biên nằm ở vị trí của chúng trong cấu trúc liên kết mạng và các loại tác vụ mà chúng xử lý.

Các thiết bị core Switch đóng vai trò là xương sống của mạng, hỗ trợ truyền và định tuyến dữ liệu tốc độ cao giữa các phần khác nhau của cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, các Edge Switch được đặt ở rìa mạng và chịu trách nhiệm kết nối các thiết bị của người dùng cuối, chẳng hạn như máy tính, máy in và các thiết bị ngoại vi khác.

Edge Switch hoạt động ở lớp OSI nào?

Bộ chuyển mạch biên hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu (Lớp 2) và lớp mạng (Lớp 3) của mô hình OSI. Ở Lớp 2, các switch biên sử dụng địa chỉ MAC để quản lý lưu lượng trong mạng cục bộ (LAN). Ở Lớp 3, chúng có thể thực hiện một số chức năng định tuyến IP cơ bản, giúp định hướng các gói đến đích dự định của chúng.

Core Switch hoạt động ở lớp OSI nào?

Core Switch hoạt động chủ yếu ở Lớp 2 của mô hình OSI. Mục đích chính của nó là cung cấp khả năng chuyển tiếp gói cực nhanh và hiệu quả trong mạng. Các bộ chuyển mạch lõi không liên quan đến các chức năng định tuyến Lớp 3, thường được xử lý bởi các bộ định tuyến lõi trong các mạng lớn hơn.

Khác biệt về tính năng

Các tính năng chính của Core Switch là:

 • Tạo ra truyền dẫn dữ liệu tốc độ nhanh.
 • Có nhiều cổng để kết nối với các Switch Access và bộ định tuyến.
 • Các tính năng nâng cao như QoS và tổng hợp liên kết để quản lý lưu lượng hiệu quả.
 • Hỗ trợ dự phòng để tăng độ tin cậy và khả năng chịu lỗi.

Trong khi đó, các tính năng của Edge Switch là:

 • Hỗ trợ PoE để cấp nguồn cho các thiết bị của người dùng cuối như điện thoại IP và điểm truy cập.
 • Khả năng Vlan để phân đoạn và bảo mật lưu lượng mạng
 • Chức năng định tuyến lớp 3 bị hạn chế đối với định tuyến IP cơ bản trong mạng LAN.
 • Giao diện quản lý thân thiện với người dùng để dễ dàng cấu hình và giám sát.

Các câu hỏi thường gặp về Edge Switch:

Câu hỏi: Só sánh Edge Switch với Edge Router

Trả lời:

Bộ chuyển mạch biên và bộ định tuyến biên phục vụ các mục đích khác nhau trong mạng:

 • Bộ chuyển mạch biên quản lý lưu lượng mạng cục bộ, kết nối các thiết bị của người dùng cuối trong mạng LAN.
 • Bộ định tuyến biên kết nối mạng LAN với các mạng bên ngoài, chẳng hạn như internet và chịu trách nhiệm định tuyến dữ liệu giữa các mạng khác nhau.

Câu hỏi: Access Switch có giống với Edge Switch không?

Trả lời:

Bộ chuyển mạch truy cập về cơ bản giống như bộ chuyển mạch biên. Cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ các thiết bị chuyển mạch mạng nằm ở rìa mạng, cung cấp khả năng kết nối cho các thiết bị của người dùng cuối.

Câu hỏi: Edge Switch cần dùng Switch quản lý hay không quản lý?

Trả lời:

Yêu cầu của Edge Switch không bắt buộc. Kể cả dụng Switch quản lý, hay không quản lý thì đều thích hợp dùng để làm Edge Switch. Tuy nhiên nếu bạn cần các tính năng bảo mật hoặc nâng cao hơn thì hãy lựa chọn Switch được quản lý.

Kết luận:

Có thể thấy rằng, Edge Switchbộ chuyển mạch biên đóng vai trò quan trọng trong kết nối các thiết bị người dùng cuối trong mạng LAN của bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn chi tiết nhất về thiết bị chuyển mạch này. Cũng như phân biệt Edge Switch với các khái niệm Switch khác như: Core Switch, Access Switch.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay cần được tư vấn, hãy liên hệ với đội ngũ chăm sóc của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để nhận được tư vấn miễn phí.

Banner Switch Chia MạngBanner Switch Chia Mạng
click vào hình ảnh để xem các sản phẩm Switch

Viễn Thông Xanh còn là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng như Switch, Router, Tường lửa,… Nếu bạn đang cần xây dựng hệ thống mạng hay muốn muốn đặt mua các sản phẩm chất lượng. Hãy liên hệ ngay với nhân viên kinh doanh để nhận giảm giá ưu đãi hấp dẫn!

Xem thêm bài viết khác:

3 Cách kết nối nhiều Switch chia mạng với nhau

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *