Doanh thu của Huawei tăng 24% trong 9 tháng đầu năm 2019, bất chấp lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump..

Doanh thu của Huawei tăng 24% trong 9 tháng đầu năm 2019, bất chấp lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump…

Doanh số smartphone Huawei tăng mạnh, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Huawei công bố ngày 16/10 cho biết hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu 610,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 86,1 tỷ USD trong 3 quý đầu năm. Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) đạt 185 triệu chiếc, tăng 26% so với cùng kỳ 2018.

Mức tăng doanh số này giúp Huawei củng cố vị thế hãng sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau đối thủ Hàn Quốc Samsung.

Tổng doanh thu và doanh số smartphone của Huawei tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh công ty này bị Mỹ đưa vào “danh sách đen” thương mại từ tháng 5 năm nay, theo đó bị hạn chế mua linh kiện và thiết bị Mỹ. Do lệnh cấm, Huawei không được sử dụng các ứng dụng của Google, từ Gmail cho tới Maps, cho các sản phẩm smartphone mới nhất do hãng sản xuất.

Những tháng qua, lãnh đạo Huawei liên tục cảnh báo rằng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hai mảng kinh doanh chính của công ty là thiết bị mạng viễn thông và thiết bị tiêu dùng. Huawei từng dự báo hạn chế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra đối với công ty sẽ khiến doanh thu hàng năm ở mảng thiết bị tiêu dùng, bao gồm smartphone, giảm 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh mà Huawei công bố ngày 16/10 cho thấy lệnh cấm của Mỹ chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty. Huawei – công ty bị Mỹ cáo buộc giúp Bắc Kinh nghe lén trong khi dẫn đầu tham vọng trở thành siêu cường công nghệ của Trung Quốc – đang nỗ lực cải thiện hoạt động kinh doanh và củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm của mình.

Hồi tháng 8, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi cảnh báo rằng công ty này đang ở vào “thời khắc sống còn”, kêu gọi nhân viên làm việc hết mình để tạo ra những công nghệ thay thế công nghệ Mỹ. Trong khi đó, một số nhà cung cấp lớn của Mỹ như Intel và Micron cho biết đã tìm ra cách thức hợp lý để nối lại việc bán linh kiện và công nghệ cho Huawei, góp phần giúp Huawei trụ vững.

Dữ liệu mà Huawei đưa ra về doanh số smartphone cho thấy vị thế dẫn đầu của hãng ở “sân nhà” Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, đang bù đắp cho sự suy giảm doanh số ở nước ngoài. Trong năm 2018, Huawei bán được hơn 206 triệu đơn vị sản phẩm smartphone, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC.

Hiện cũng đã có một số dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm chặn Huawei trong cuộc đua về công nghệ 5G không phát huy nhiều tác dụng. Huawei ngày 16/10 cho biết đã ký kết được hơn 60 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu.

Hiện chưa rõ lệnh trừng phạt của Mỹ liệu có đến lúc gây suy giảm tăng trưởng đối với Huawei – điều mà ông Nhiệm đã cảnh báo là có thể xảy ra. Hiện tại Huawei vẫn là tâm điểm trong căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, đồng thời là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ đang lên của nền kinh tế lớn thứ hì thế giới.

Giới phê bình cho rằng Huawei tài sản trí tuệ đánh cắp từ những công ty lớn của phương Tây như Cisco và Motorola đã giúp Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Trong khi đó, ông Nhiệm và các nhà lãnh đạo khác của Huawei nói rằng vị thế này của công ty là kết quả của nhiệm năm đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D).

Hiện nay, Huawei đang đẩy mạnh đầu tư vào mảng con chip trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm di động. Công ty đang huy động nhân viên tìm nguồn hoặc phát triển cong nghệ thay thế cho bảng mạch và phần mềm Mỹ để duy trì vị thế trên thị trường smartphone và 5G cho dù bị Mỹ trừng phạt kéo dài.


Nguồn:Doanh số smartphone Huawei tăng mạnh, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, theo Cafebiz, Vn economy,17.10.2019

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *