Dao cách ly là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý?

Dao cách ly là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý?

Dao cách ly là gì?

Dao cách ly (Disconnecting Switch) là khí cụ điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp không có dòng điện hoặc dòng điện nhỏ hơn dòng định mức nhiều lần và tạo nên khoảng cách an toàn, có thể nhìn thấy được giữa bộ phận đang mang dòng điện và bộ phận cách điện, mục đích đảm bảo an toàn. Do đó ở những nơi cần sửa chữa luôn, người ta đặt thêm cầu dao cách ly ngoài các thiết bị đóng ngắt.

Dao cách ly có thể đóng cắt dòng điện dung của đường dây hoặc cáp không tải, dòng điện không tải của máy biến áp. Trong lưới điện dao cách ly thường được lắp đặt trước thiết bị bảo vệ như cầu chì, máy cắt. Ở một số dao cách ly thường có dao nối đất đi kèm. Các bộ phận truyền động của dao cách ly thường được thao tác bằng tay hoặc bằng điện cơ (động cơ điện).

Do dao cách ly không có bộ phận dập hồ quang nên không thể cắt được dòng điện lớn. Khi đóng ngắt dao cách ly ta phải ngắt hết tải ra khỏi mạch trước khi đóng ngắt dao cách ly (đóng ngắt ở trạng thái không tải).

Các tiếp điểm cần phải làm việc đảm bảo khi có dòng điện định mức lâu dài chạy qua và có khả năng làm việc tốt ở nơi có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

Các tiếp điểm và các phần có dòng điện chạy qua phải đảm bảo ổn định động và ổn định nhiệt.

Dao cách ly và bộ truyền động phải đảm bảo tin cậy, cần giữ vững ở vị trí đóng khi có dòng điện ngắn mạch chạy qua, khi ở vị trí cắt cần phải cố định chắc chắn.

Dao cách ly
Hình ảnh: Dao cách ly

Phân loại dao cách ly

 • Theo kết cấu ta có dao cách ly một pha, dao cách ly 3 pha.
 • Theo môi trường lắp đặt ta có loại lắp đặt trong nhà và loại lắp đặt ngoài trời.
 • Theo kiểu truyền động của tiếp điểm, ta có dao cách ly kiểu chém, kiểu tru quay, kiểu treo, kiểu khung truyền.

Cấu tạo dao cách ly

 1. Sứ cách điện.
 2. Lưỡi dao.
 3. Ngàm cố định.
 4. Dây dẫn.
 5. Hệ thống truyền động.
Cấu tạo dao cách ly
Hình ảnh: Cấu tạo dao cách ly

Nguyên lý làm việc

Dao cách ly gần giống như cầu dao hạ thế nhưng vì dao cách ly làm việc ở điện áp cao nên các phụ kiện thường lớn hơn. Dao cách ly làm nhiệm vụ đóng và cắt mạch điện khi không có dòng điện.

Công dụng của nó là cách ly các bộ phận mạch điện khỏi các phần có điện để tiến hành sửa chữa. Dao cách ly không có bộ phận dập hồ quang.

Thao tác dao cách ly bằng sào cách điện hoặc bằng bộ truyền động nối đến trục truyền động. Đóng cắt dao cách ly có thể thực hiện bằng tay, bằng động cơ hoặc có loại trang bị khác.

Để đóng cắt dao cách ly ta tác động vào hệ thống truyền động, làm cho lưỡi dao  và ngàm cố định  tiếp xúc (đóng) hoặc rời ra khỏi nhau (ngắt).


Qua bài viết trên thì chúng ta cũng đã hiểu về khái niệm Rơ le kỹ thuật số và nguyên lý làm việc rồi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 • Máy biến áp là gì? Cấu tạo, công dụng của máy biến áp?
 • Máy biến áp tự ngẫu là gì? Nguyên lý làm việc, ưu nhược điểm?
 • Rơ le là gì? Hoạt động, các bộ phận và phân loại Rơ le?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *