CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 02


Video cách nấu sate ngon

Sa tế ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún bò Huế, hủ tiếu gõ… Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm Sa tế ớt thơm ngon bảo quản được lâu.

1. Chọn ớt như thế nào cho ngon?

Để sa tế có màu đẹp, ngoài cách chế biến thì chọn nguyên liệu cũng là một bước rất quan trọng. Ớt ngon là ớt phải còn tươi, màu đỏ thẫm và có độ bóng chứng tỏ ớt đã chín, độ ngọt cũng cao hơn ớt chưa chín tới. Ngoài ra, nếu chọn ớt bị héo hoặc bị úng thì sa tế làm sẽ không ngon, không bảo quản được lâu.


Ngoài ớt sừng, các bạn có thể sử dụng ớt chỉ thiên nếu muốn cay hơn. Công thức mình giới thiệu hôm nay sẽ có độ cay vừa phải và rất là thơm.

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 02

2. Nguyên liệu để làm sa tế ớt

  • 500g ớt sừng tươi
  • 50g ớt khô
  • 80g tỏi (2 củ nhỏ)
  • 100g sả cây (5 cây)
  • 570ml dầu ăn (2 chén đầy)
  • 15g hạt điều màu
  • 1 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay có thể thay bằng muối)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 01

3. Cách làm sa tế ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt sừng các bạn rửa sạch và để cho thật ráo nước.

Sau đó, lặt bỏ cuống và chẻ ớt ra làm đôi. Để cho sa tế khi làm xong không bị mềm và thơm hơn, mình sẽ phơi ớt qua 1 nắng hoặc sấy ớt trong lò với nhiệt độ 110oC, 2 lửa không quạt trong 3 tiếng.


Ớt sau khi sấy xong thì đem cắt nhỏ rồi xay nhuyễn (hoặc bằm nhuyễn), sau đó trộn 50g ớt khô vào chung.

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 03

Tỏi bóc vỏ rồi xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn)

Sả cắt thành lát mỏng rồi xay nhuyễn.


Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 04

Bước 2: Làm dầu màu điều

Cho nửa chén dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. Khi dầu bắt đầu nổi bọt khí và nóng, cho 15g hạt điều màu vào rồi trộn đều. Khi thấy điều ra hết màu và màu đẹp rồi thì tắt bếp. Màu điều đẹp là màu hơi nâu sậm, giống màu dầu hay nổi trên mặt của những hủ sa tế.

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 05

Bước 3: Xào sa tế ớt

Cho hết số dầu ăn còn lại vào chảo (1.5 chén) là đun nóng. Sau khi dầu nóng cho 1 hoa hồi và 1 nhánh quế nhỏ vào chiên cho thơm. Khi người thấy hoa hồi và quế hết thơm thì vớt ra.

Sau đó cho hết tỏi xay vào và trộn đều, vặn lửa nhỏ. Khi thấy tỏi bắt đầu cứng lại và chuyển màu hơi vàng, cho hết sả xay nhuyễn vào phi cùng tỏi.

Khi thấy sả bắt đầu chuyển sang vàng và hơi giòn, cho hết ớt vào và trộn đều.


Sau khoảng 1 phút, khi thấy ớt ra màu đỏ đỏ thì các bạn nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Các bạn nếm lại xem hợp khẩu vị của gia đình mình chưa, nếu ăn chay ta có thể thay thế nước mắm bằng muối ăn đều được.

Cuối cùng, các bạn cho hết lượng dầu màu điều đã làm khi nãy vào. Khi dầu trong chảo sôi lên thì tắt bếp.

Vậy là món sa tế của chúng ta đã hoàn thành.


Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 06

4. Bảo quản sa tế ớt

Sa tế sau khi chế biến xong các bạn để thật nguội rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín để bảo quản. Nếu bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng, các bạn lưu ý là lúc nào cũng phải chừa 1 lớp dầu nổi trên phần ớt để cho phần sa tế bên dưới không bị mốc. Nếu muốn bảo quản được quanh năm, ta có thể cho sa tế vào tủ lạnh.

Cách làm SA TẾ ớt thơm ngon bảo quản được lâu 07

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ăn ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Sức khỏe tâm sinh




Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *