Cổng DVI là gì? Những ưu điểm và hạn chế

Cổng DVI là gì? Những ưu điểm và hạn chế

Cổng DVI là một trong những loại cổng được sử dụng để kết nối truyền dữ liệu Video phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu chi tiết về loại cổng này, để xem những đặc điểm, cách phân loại và những ưu nhược điểm của nó!

Cổng DVI là gì?

hình ảnh cổng DVI trên thiết bịhình ảnh cổng DVI trên thiết bị
hình ảnh cổng DVI trên thiết bị

DVI là viết tắt của Digital Visual Interface, có nghĩa là giao diện hiển thị Video. Cổng DVI là loại cổng kết nối để truyền nội dung video kỹ thuật số từ máy tính, laptop tới các thiết bị hiển thị ở độ phân giải cao tới 2560 x 1600.

DVI được phát triển để thay thế giao diện kết nối cũ VGA và hỗ trợ chất lượng hình ảnh cao hơn. Các thiết bị phổ biến sử dụng kết nối DVI là màn hình máy tính và máy chiếu. DVI thậm chí có thể được sử dụng với một số TV.

Bởi vì chỉ có một số cáp DVI mới có thể truyền dẫn âm thanh nên ngày nay người ta thường sử dụng HDMI và Displayport thay vì DVI.

Các loại cổng DVI

các loại cổng DVIcác loại cổng DVI
các loại cổng DVI

Có hai loại chính của cổng DVI:

 • DVI-A: là viết tắt của DVI-Analog tức là chỉ truyền tín hiệu analog và thường được sử dụng để kết nối các thiết bị hỗ trợ VGA như máy chiếu, máy tính để bàn.
 • DVI-D: là viết tắt của DVI-Digital và chỉ truyền tín hiệu số và là loại phổ biến nhất. Nó hỗ trợ chất lượng hình ảnh tốt hơn so với DVI-A hoặc VGA và thường được sử dụng trong các thiết bị máy tính và màn hình chất lượng cao.
 • DVI-I: là viết tắt của DVI-Integrated. Đây là sử kết hợp của cả DVI-A và DVI-D khi có thể truyền dẫn cả tín hiệu số và analog, cho phép kết nối với nhiều loại màn hình khác nhau.

Nếu bạn đang dùng một màn hình VGA truyền thống như các màn hình máy tính cổ thì dây cáp DVI-A là sự lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiến nếu bạn sử dụng màn hình LCD thì bạn cần sử dụng cáp DVI-D. Và sự lựa chọn tốt nhất mà ko cần phải lo lắng đó chính là cáp DVI-I có thể sử dụng cho cả màn hình VGA và LCD.

Ưu điểm của cổng DVI

Khi so sánh với các loại cổng VGA thì cổng DVI có những ưu điểm sau:

 • Chất lượng hình ảnh tốt: Cổng DVI cung cấp chất lượng hình ảnh tốt và hỗ trợ độ phân giải cao. Điều này làm cho nó phù hợp cho việc kết nối máy tính đến màn hình máy tính chất lượng cao, đặc biệt là khi bạn cần xem hình ảnh và video chất lượng cao hoặc làm việc với các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác màu sắc.
 • Hỗ trợ tín hiệu số: Loại DVI-D của cổng DVI truyền tín hiệu số, loại này loại bỏ sự nhiễu tương tự và có khả năng truyền tải tín hiệu số mà không cần chuyển đổi thành tín hiệu analog. Điều này giúp tránh mất mát chất lượng hình ảnh.
 • Hỗ trợ truyền đa màn hình: Cổng DVI cho phép kết nối nhiều màn hình đồng thời trên cùng một máy tính, giúp tăng cường năng suất làm việc hoặc cung cấp trải nghiệm giải trí mở rộng.
 • Khả năng tương thích ngược: Cổng DVI-I (DVI-Integrated) kết hợp cả tín hiệu số và analog, cho phép kết nối với nhiều loại màn hình khác nhau, bao gồm cả màn hình cổ điển sử dụng cổng VGA thông qua chuyển đổi.

Hạn chế của cổng DVI

Tuy là loại cổng được phát triển để thay thế cổng VGA, nhưng cổng DVI cũng có những hạn chế và không thể so sánh với HDMI hay Displayport:

 • Không hỗ trợ âm thanh: Cổng DVI không truyền tải âm thanh, nó chỉ truyền tải tín hiệu video. Có nghĩa là bạn phải sử dụng một kết nối âm thanh riêng biệt (ví dụ: cổng audio analog hoặc S/PDIF) để truyền tải âm thanh khi bạn sử dụng cổng DVI.
 • KÍch thước cổng lớn: Các cổng DVI có thể lớn và cồng kềnh, làm cho chúng không phù hợp cho các thiết bị di động như laptop và tablet. Đây cũng là lý do mà nó đang dần ít được sử dụng hơn trong thời buổi công nghệ hiện tại.
 • Khả năng tương thích giới hạn: Mặc dù có các phiên bản DVI-I (tổng hợp cả tín hiệu số và analog) và DVI-A (analog), việc kết nối giữa các thiết bị với cổng DVI và các thiết bị sử dụng các cổng kết nối khác có thể gặp khó khăn và yêu cầu sử dụng các chuyển đổi hoặc cáp chuyển đổi phức tạp.
 • Không truyền tải video 4K và cao cấp hơn: Cổng DVI gốc (không phải loại DVI-D dual-link) có hạn chế về độ phân giải và tốc độ làm mới. Điều này làm cho nó không phù hợp cho việc truyền tải video 4K và cao cấp hơn mà các cổng kết nối hiện đại như HDMI 2.0 và DisplayPort hỗ trợ.
 • Ứng dụng ít: Cổng DVI chủ yếu thiết kế cho việc truyền tải tín hiệu video và không hỗ trợ truyền tải dữ liệu và điều khiển được như các cổng kết nối khác, ví dụ như Ethernet trên HDMI hoặc USB trên DisplayPort.

Các câu hỏi thường gặp về cổng DVI

Câu hỏi: Cổng DVI Single-Link và Dual-Link là gì?

Trả lời:

DVI Single-Link và Dual-Link còn được gọi là cổng DVI liên kết đơn và liên kết kép.

Cáp DVI liên kết đơn sử dụng một bộ phát TMDS 165Mhz, trong khi liên kết kép sử dụng hai bộ phát. Các chân DVI liên kết kép tăng gấp đôi công suất truyền một cách hiệu quả và giúp tăng tốc độ cũng như chất lượng tín hiệu.

Tức là màn hình LCD 60 Hz với cáp DVI liên kết đơn có thể hiển thị độ phân giải 1920 x 1200, trong khi liên kết kép DVI có thể hiển thị độ phân giải 2560 x1600.

Trong hầu hết các trường hợp cáp DVI liên kết kép có thể sử dụng cho cáp DVI liên kết đơn nhưng chiều ngược lại thì không thể.

Câu hỏi: nên dùng VGA hay DVI?

Trả lời:

Nếu màn hình và GPU của bạn hỗ trợ cả DVI và VGA . Mình khuyên bạn nên sử dụng cáp DVI. Với DVI (kỹ thuật số), chất lượng hình ảnh ít nhất phải bằng VGA (analog) và có thể tốt hơn.

Câu hỏi: Cáp DVI truyền được bao xa?

Trả lời:

Cáp DVI về lý thuyết khoảng cách truyền dẫn tối đa là 5m. Nếu bạn muốn truyền dẫn tín hiệu xa hơn thì sẽ cần các bộ khuếch đại tín hiệu.

Câu hỏi: đầu nối DVI M1/P&D/30-Pin

Trả lời:

Là đầu nối rộng hơn đầu nối DVI thông thường với 30 chân. Các đầu nối kiểu DVI 30 chân này, thường được gọi là đầu nối M1 , thường được tìm thấy dưới dạng cáp ngắt máy chiếu, trong đó chúng mang cả tín hiệu video analog hoặc kỹ thuật số và dữ liệu như USB.

Câu hỏi: Màn hình 144Hz thì cần cáp DVI nào?

Trả lời:

Cáp Dual-Link DVI-D có khả năng truyền tải tối đa 144Hz ở 1080p. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cáp DisplayPort hoặc HDMI.

Câu hỏi: làm cách nào để kết nối DVI với VGA

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi DVI sang màn hình VGA:

 • Nguồn DVI-I: Bạn cần có bộ chuyển đổi DVI-I sang VGA.
 • Nguồn DVI-D: Bạn sẽ cần Bộ chuyển đổi video DVI-D sang VGA .

Câu hỏi: Làm cách nào để kết nối DVI với HDMI?

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng cáp chuyển đổi DVI sang HDMI.

Câu hỏi: Các nhận biết cổng DVI-I, DVI-D, DVI-A

cách nhận diện các loại cổng DVIcách nhận diện các loại cổng DVI
cách nhận diện các loại cổng DVI

Trả lời:

Có hai loại chân trong mỗi đầu nối DVI để giúp bạn phân biệt.

Chân phẳng ở một bên biểu thị cáp là kỹ thuật số hay analog:

 • Một chân phẳng có bốn chân xung quanh là DVI-I hoặc DVI-A
 • Chỉ riêng một chân phẳng biểu thị DVI-D

Các chân cắm khác nhau tùy thuộc vào việc cáp là liên kết đơn, liên kết kép hay analog:

 • Hai bộ 9 chân riêng biệt (hàng 6) cho cáp liên kết đơn
 • Bộ 24 chân chắc chắn (8 hàng) dành cho cáp liên kết kép
 • Bộ 8 chân và 4 chân riêng biệt dành cho DVI-A.

Kết luận:

Ngày nay cổng DVI không còn được sử dụng phổ biến nữa nhưng vẫn còn rất nhiều các thiết bị vẫn đang được sử dụng loại cổng này. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ những đặc điểm về loại cổng DVI. Hiểu được tác dụng, ưu nhược điểm và cách phân loại của loại cổng này.

Bên cạnh đó mình cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan hay gặp về cổng DVI. Nếu bạn có câu hỏi nào khác, hãy để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp chi tiết hơn!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *