PHÂN TÍCH DỮ LIỆU – XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG KỶ NGUYÊN 4.0

 


DỮ LIỆU TRONG THỜI ĐẠI 4.0


bigdata

 

Dữ liệu trong nền kinh tế hiện đại là dữ liệu phi truyền thống, phi cấu trúc. Từng bức ảnh, đoạn âm thanh, đoạn văn bản, dòng trao đổi, hành động “thích” của người dùng đều là các dữ liệu có giá trị, đều là nguồn tài nguyên cần khai thác. Những thông tin sẽ được chuyển đổi thành dạng số, để từ đó trích xuất các thông tin tiềm ẩn sâu hơn, có thể phân tích, dự báo, đưa ra các chính sách phù hợp, các quyết định chính xác kịp thời.

Do vậy, Phân tích Dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh nói riêng là lĩnh vực có vai trò rất quan trọng hiện nay, nó tác động tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, mọi quyết định trong nền kinh tế số. Các nguồn dữ liệu trong nền kinh tế số được thu thập liên tục và phạm vi bao phủ toàn cầu, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian như trước đây tạo thành dữ liệu lớn (Big Data). Theo khảo sát “Các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu 2018”, báo cáo “Công nghiệp 4.0 năm 2017” của Công ty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC) và theo ước tính của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC):

 • 64% CEO tin rằng, phương thức quản lý dữ liệu sẽ tạo ra những điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh nổi bật cho doanh nghiệp trong tương lai.
 • Lượng dữ liệu này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm trong vòng 10 năm tới.

Do đó Phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics) sẽ giúp đưa ra những quyết định nhanh chóng, khoa học, mang lại lợi ích lớn nhất cho mỗi quốc gia hay doanh nghiệp.


THỰC TRẠNG NGHỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU HIỆN NAY


Trong thời kỳ bùng nổ Dữ liệu, các doanh nghiệp nhận ra một thực tế rằng:

 • 74% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát cho rằng DN họ không có khả năng phân tích dữ liệu chuyên sâu.
 • Chỉ 14% cho biết có bộ phận phân tích dữ liệu riêng phục vụ cho các phòng, ban.
 • Chỉ có 0,5% nguồn tài nguyên data này được phân tích và sử dụng.

Những con số trên cho chúng ta thấy được một thực tế rằng ai sở hữu và biết cách phân tích, sử dụng Dữ liệu thì người đó sẽ làm chủ cuộc chơi trên thị trường. Tuy nhiên, theo ước tính của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey thì: “Nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri tức từ dữ liệu lớn sẽ vượt 50% so với nguồn cung, trong đó chỉ riêng nước Mỹ cần đến 490.000 người, trong khi đào tạo và nguồn cung thu hút từ các nước khác chỉ được gần 200.000 người…”.

Do có sự thiếu hụt lớn nhân lực trong lĩnh vực này mà thu nhập của các chuyên gia phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh thuộc loại cao nhất trong lĩnh vực kinh tế, cũng có thời gian tìm được việc làm phù hợp rất ngắn. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ đang hoặc có dự định làm việc trong lĩnh vực về Phân tích Dữ liệu.

chuyen-gia-pt-du-lieu-1

                                       Phân tích Dữ liệu – Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0


ĐÀO TẠO CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH DỮ LIỆU


Hiện nay, các trường Đại học và Cao đẳng đều đang đẩy mạnh đào tạo về Phân tích dữ liệu nói chung hay Phân tích Dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh nói riêng. Các học viên theo học ngành Phân tích dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh cần có nền tảng tốt về Toán, Thống kê, Kinh tế, và Kinh doanh; sử dụng thành thạo Ngôn ngữ Python, R, SQL, Stata, Spark,…

Với yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nhân sự trong lĩnh vực Dữ liệu tại Đà Nẵng, Học viện doanh nghiệp (ABIZ) – ĐH Đà Nẵng đã phối hợp cùng Học viện Dữ Liệu (VMCG& S-LAB) tổ chức khóa học “Phân tích và Mô hình hóa Dữ liệu với R – Data Analytics and Modelling with R (Level 1)”. Với thời lượng khóa học là 30 giờ, học viên sẽ được đào tạo tập trung vào các nội dung chính và kết hợp thực hành trên các dữ liệu thực tế của doanh nghiệp.

Khóa học sẽ giúp học viên:

 • Thành thạo ngôn ngữ R
 • Khai phá dữ liệu: tổng hợp, làm sạch, chuẩn hóa, biến đổi dữ liệu kinh doanh
 • Biểu diễn hình ảnh và tạo lập các báo cáo Business Intelligence hiệu quả
 • Sử dụng các phương pháp thống kê để phân tích dữ liệu kinh doanh
 • Xây dựng các mô hình dự báo xu hướng và rủi ro
 • Làm chủ quá trình triển khai dự án khoa học dữ liệu trong Doanh nghiệp

Đối lượng tham gia:

 • Chủ Doanh nghiệp, nhà quản lý đang quan tâm đến phân tích dữ liệu
 • Các cán bộ phòng Thị trường, khối kinh doanh, bộ phận kế hoạch của các Doanh nghiệp, …
 • Các chuyên viên phân tích Tài chính, Bảo hiểm, Đầu tư, …
 • Các nghiên cứu viên của các Viện, Trung tâm nghiên cứu, …
 • Các nghiên cứu sinh, thạc sĩ, …
 • Cá nhân mong muốn trở thành một chuyên gia Phân tích dữ liệu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


Học viện Doanh nghiệp ABIZ- ĐH Đà Nẵng

Trung tâm phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng (SDC)

 • Địa chỉ: Tầng 5, Khu C,41 Lê Duẩn – Đà Nẵng
 • Fanpage: Học viện Doanh Nghiệp ABIZ- ĐH Đà Nẵng
 • Hotline: 0898 188 408 – 0935 541 571

———————————————————————————————————-

Học viện doanh nghiệp ABIZ- ĐH Đà Nẵng là đơn vị đối tác của Học viện chiến lược, một đơn vị thành viên của VMCG do ôngTrịnh Minh Giang (MBA) làm Chủ tịch và là người sáng lập Học viện Chiến lược, đồng sáng lập Học viện Dữ liệu, tư vấn trưởng, giảng viên về các mô hình phân tích chiến lược, về chiến lược chuyển đổi số, nền tảng số và phát triển chương trình thành viên. Bên cạnh đó, ABIZ còn là đối tác của nhiều đơn vị giáo dục lớn uy tín ở Việt Nam và trên thế giới. Chương trinh đào tạo chất lượng, đa dạng, đón đầu xu hướng tại ABIZ sẽ trang bị cho người học những kiến thức mới giúp tối ưu hóa giá trị kinh doanh.

———————————————————————————————————-

>>> Xem thêm

 • Phân tích và Mô hình hóa Dữ liệu với R – Data Analytics and Modelling with R (Level 1)
 • Các khóa học Phân tích Dữ liệu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *