Cẩm nang lựa chọn Switch mạng phù hợp cho người mới

Cẩm nang lựa chọn Switch mạng phù hợp cho người mới

Lựa chọn Switch mạng hay bộ chuyển mạch cho hệ thống mạng không khó. Tuy nhiên với người mới hoặc chưa tiếp xúc nhiều với các thiết bị mạng thì điều này không dễ dàng. Có rất thứ cần phải lưu ý khi lựa chọn Switch như: tốc độ, số cổng, loại cổng, loại Switch, các tính năng,… Rồi lựa chọn hãng nào chất lượng?

Do đó mình quyết định viết bài hướng dẫn này để nói về những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn và cách lựa chọn tốt nhất cho Switch mạng. Bài viết này sẽ phù hợp với những người chưa biết cách lựa chọn Switch mạng ra sao cho hợp lý và tối ưu.

Phân tích nhu cầu Switch mạng

Switch chia mạng Cisco 8 cổng Ethernet Gigabit + 2 cổng kết hợp SFPGigabit Ethernet - CBS250-8P-E-2G (2)

Điều mà nhiều người khi lựa chọn Switch mạng thường làm: xem yêu cầu số cổng, tốc độ bao nhiêu và chọn hãng. Thậm chí nhiều người còn không thể xác định rõ được nhu cầu của mình khi lựa chọn bộ chuyển mạch.

Để có thể lựa chọn Switch mạng một cách phù hợp và tối ưu nhất bạn sẽ cần phân tích thật kỹ nhu cầu sử dụng của mình. Hãy nhớ là thật chi tiết và cụ thể!

Cụ thể là như nào? Cụ thể là như này:

Số lượng cổng:

Không chỉ đơn giản bạn cần xem số lượng cổng là 5 cổng hay 8 cổng hay 24 cổng? Mà bạn còn cần quan tâm đến các vấn đề cụ thể hơn như:

 • Cần bao nhiêu cổng RJ45? Có cần cổng SFP không? Nếu cần thì cần bao nhiêu là đủ?
 • Có cần cổng PoE không?
 • Bạn đã tính đến nhu cầu tương lai mở rộng trên số cổng chưa?

Tốc độ mạng:

Tốc độ mạng phù hợp với nhu cầu của bạn là bao nhiêu? 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps ?

Mục đích sử dụng:

Cần loại Switch mạng dành cho nhu cầu sử dụng phức tạp hay đơn giản? Bạn có cần các tính năng quản lý nâng cao hay không? Hay có cần Switch mạng dành cho hệ thống cụ thể nào không. Ví dụ như: cần Switch dùng cho hệ thống camera, hay hệ thống mạng văn phòng nhỏ? Hay switch dùng cho trung tâm dữ liệu hoặc tại khu công nghiệp?

Đây là một số ví dụ để minh họa việc cụ thể hóa nhu cầu của bạn. Một mẹo nhỏ là hãy liệt kê hết tất cả những thứ bạn cần ở Switch mạng ra và rồi sắp xếp hoặc tổng hợp chúng lại sau. Lợi ích của việc phân tích nhu cầu cụ thể sẽ giúp bạn lựa chọn Switch mạng một cách chính xác nhất. Tức là bộ chuyển mạch được chọn sẽ đáp ứng đồng thời: đảm bảo hiệu suất chuyển tiếp dữ liệu, vừa tiết kiệm chi phí.

Khi lựa chọn Switch mạng cần chú ý điều gì?

Sau khi phân tích nhu cầu sử dụng của mình. Bạn sẽ có thước đo để có thể lựa chọn Switch mạng. Khi xem xét các sản phẩm bộ chuyển mạch hãy cố gắng chú ý đến các vấn đề sau:

1. Loại Switch mạng cần dùng

các loại Switch mạng

Switch mạng được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại được thiết kế riêng cho từng nhu cầu sử dụng riêng biệt. Về có bản thì có các loại Switch mạng sau:

 • Switch công nghiệp: được thiết kế dùng riêng cho môi trường công nghiệp như lắp đặt tại các nhà xưởng, khu công nghiệp.
 • Switch PoE: được tích hợp thêm tính năng cấp nguồn qua dây cáp mạng với các cổng PoE. Thường được sử dụng trong các hệ thống camera IP.
 • Switch quản lý: là loại Switch có các tính năng quản lý nâng cao nhưng cần phải cài đặt và cấu hình phức tạp.
 • Switch không quản lý: là loại Switch dễ dàng sử dụng và không cần cấu hình phức tạp nhưng các tính năng quản lý đơn giản.
 • Switch layer 2: hoạt động ở tầng 2 của mô hình OSI. Loại này chú trọng vào chức năng chuyển tiếp dữ liệu với tốc độ cao.
 • Switch Layer 3: hoạt động ở tầng 3 của mô hình OSI. Loại này tích hợp thêm tính năng định tuyến dữ liệu như một bộ định tuyến Router.

Ngoài ra Switch còn được chia thành Core Switch hay Access Switch, Distribution Switch dựa vào vị trí trong cấu trúc mạng vật lý. Tuy nhiên khi lựa chọn Switch mạng bạn chỉ cần quan tâm xem bạn sẽ cần loại Switch nào trong 6 loại mình kể trên.

2. Yêu cầu về cổng kết nối

hình ảnh so sánh cổng SFP và cổng RJ45 trên Switch
hình ảnh so sánh cổng SFP và cổng RJ45 trên Switch

Như mình đã đề ở trên, bạn cần có nhu cầu cụ thể về các cổng kết nối trên switch mạng. Dưới đây là các loại cổng trên bộ chuyển mạch:

 • Cổng RJ45: là loại cổng thông dụng nhất. Dùng để cắm dây cáp mạng với đầu nối RJ45 để kết nối Switch với các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,…
 • Cổng SFP: hay còn gọi là khe cắm Module SFP.
 • Cổng Combo: là loại cổng kết hợp cổng RJ45 và cổng SFP.
 • Cổng PoE: là loại cổng tính năng cấp nguồn PoE.

Tùy vào từng nhu cầu mà bạn sẽ cần số lượng cổng và loại cổng khác nhau. Chẳng hạn như: nếu bạn muốn cấp nguồn cho các thiết bị Camera thì bạn cần sử dụng các cổng PoE. Số lượng Camera kết nối sẽ bằng số cổng PoE. Trong khi đó nếu bạn cần kết nối mạng quang trong mạng thì sẽ cần các cổng SFP. Và nếu bạn muốn chuyên dụng và linh hoạt hơn thì có thể sử dụng các cổng Combo.

3. Tốc độ chuyển tiếp dữ liệu

Hiện nay loại Switch mạng gigabit là loại được được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại có tốc độ khác nhau như: 10/100Mbps, 10G, 25G, 40G và thậm chí lên tới tận 100G. Tuy nhiên việc lựa chọn tốc độ càng cao thì giá càng đắt.

Các loại Switch từ 10G trở lên chỉ dùng trong các mạng doanh nghiệp lớn hoặc trung tâm dữ liệu. Với các mạng văn phòng cỡ vừa và nhỏ hay mạng gia đình, dùng Switch mạng Gigabit là hợp lý nhất.

4. Cân nhắc về hãng sản xuất

Hiện này về bộ chuyển mạch switch thì có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên với cá nhân mình và gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng. Mình khuyên các bạn nên lựa chọn các hãng dưới đây: UPCOM, Lynksys, Ruije, TP-Link, Cissco, Planet,…

Làm cách nào để lựa chọn chính xác nhất

Về cơ bản để lựa chọn được loại Switch mạng phù hợp. Trước hết bạn phải có kiến thức cơ bản về thiết bị này. Bạn cần phải hiểu:

 • Bộ chuyển mạch Switch là gì?
 • Các loại switch mạng ra sao?
 • Chức năng của bộ chuyển mạch là gì?
 • Khi nào thì cần sử dụng Switch mạng?

Vì có hiểu về sản phẩm bạn mới có thể phân tích nhu cầu và đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất được. Trong trường hợp bạn có một nhân viên kỹ thuật hỗ trợ để đưa các tiêu chí và yêu cầu về Switch mạng thì công việc lựa chọn rất đơn giản rồi.

Trong các trường hợp bạn chưa hiểu sâu về Switch mạng và đắn đo trong việc lựa chọn. Tốt nhất hãy liên hệ với đội tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ miễn phí và tận tâm. Các nhân viên bên mình đều là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết bị mạng nên chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

Kết luận:

Tổng kết lại mà nói, việc lựa chọn Switch mạng không phải khó? Nhưng cũng không phải dễ? Cái khó mà mọi người hay gặp nằm ở việc chưa hiểu về sản phẩm và chưa hiểu về nhu cầu của mình. Chỉ cần giải quyết được vấn đề này thì việc lựa chọn rất dễ dàng.

Banner Switch Chia Mạng

Mong rằng bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại Switch mạng đúng như mình mong muốn. Nếu muốn tìm đơn vị để mua các sản phẩm Switch mạng, Viễn Thông Xanh chắc chắn sẽ là đơn vị uy tín hàng đầu để cân nhắc!

Xem thêm các bài viết khác:

Cách lựa chọn Switch 10G cho mạng doanh nghiệp

Chọn Switch 100G cho Edge Switch

Lựa chọn Switch quản lý hay không quản lý cho mạng gia đình

Mẹo lựa chọn PoE switch

Cách lựa chọn Switch công nghiệp phù hợp

Cách chọn Switch PoE cho hệ thống Camera IP

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *