CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN, CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ MANG THAI KHÓ HAY DỄ

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN, CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ MANG THAI KHÓ HAY DỄ

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN, CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ MANG THAI KHÓ HAY DỄChu kỳ kinh nguyệt là một trong những yếu tố báo hiệu tình trạng sức khỏe sinh sản ở nữ giới, ngoài ra đây cũng là cơ sở để tính ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai. Vậy cách tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách canh ngày trứng rụng chính xác nhất.

Bạn đang xem: Cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Menu xem nhanh:

12. Cách canh ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt3. Những dấu hiệu báo hiệu thời điểm rụng trứng ở nữ giới

1. Canh ngày rụng trứng giúp làm tăng tỷ lệ thụ thai

Ở phụ nữ bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động từ 28 – 35 ngày, một số người sẽ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhưng nếu chu kỳ lặp lại đều đặn thì là hiện tượng bình thường.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có quá trình như sau:

– Ngày máu kinh xuất hiện được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Vào ngày này, hormon progesteron và estrogen sẽ suy giảm đột ngột khiến cho niêm mạc tử cung bị bong ra. Lớp niêm mạc tử cung này có nhiệm vụ nuôi dưỡng thai khi có thai làm tổ, nhưng khi không có thai nó sẽ bong ra và được tử cung co bóp, đào thải ra ngoài qua đường âm đạo.

– Thời gian hành kinh cho mỗi kỳ kinh thường từ 5 – 7 ngày tùy vào mỗi người. Sau khi kỳ kinh kết thúc, lớp niêm mạc mới sẽ hình thành và bắt đầu dày dần lên nhằm chuẩn bị cho việc trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

– Khi đến thời điểm, trứng sẽ rụng và đây là lúc mà khả năng thụ thai có tỷ lệ cao nhất. Nếu trứng không thụ tinh với tinh trùng, người phụ nữ không mang thai thì lớp niêm mạc tử cung sẽ tiếp tục bong ra và lại bắt đầu 1 chu trình hình thành lớp niêm mạc mới.

*

Canh ngày rụng trứng sẽ giúp gia tăng cơ hội thụ thai ở nữ giới

2. Cách canh ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh một cách chính xác, cần phải xác định được ngày đầu tiên của chu kỳ. Chị em có thể nắm bắt được dựa trên hiện tượng ra máu kinh nguyệt của mình, lưu ý chỉ nên tính khi ngày ra máu kinh nhiều, nếu trước đó chỉ có vài giọt máu thì nên bỏ qua. Nếu không xác định được ngày đầu tiên của kỳ kinh thì việc canh ngày rụng trứng sẽ thiếu chính xác hơn.

2.1. Cách tính ngày rụng trứng dành cho chị em có vòng kinh kéo dài 32 ngày

Nếu vòng kinh của bạn kéo dài đều đặn 32 ngày/ chu kỳ thì thời điểm rụng trứng của bạn khá dễ xác định. Ngày dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày thứ 15 – 20, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày xuất hiện máu kinh), ngày có tỉ lệ thụ thai cao nhất sẽ vào ngày thứ 18. Nếu vòng kinh của bạn kéo dài ít hơn 1 – 2 ngày thì bạn chỉ cần tính lùi đi 1 – 2 ngày.

2.2 Cách tính ngày rụng trứng dành cho chị em có vòng kinh từ 26 – 30 ngày

Nếu vòng kinh của bạn trong khoảng từ 26 – 30 ngày thì có thể tính toán thời điểm rụng trứng dựa trên chu kỳ ngắn hoặc dài

*

Cách tính ngày rụng trứng dành cho chị em có vòng kinh từ 26 – 30 ngày

– Nếu chu kỳ kinh dài 26 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt.

– Nếu chu kỳ kinh dài 30 ngày thì thời điểm thụ thai lý tưởng nhất sẽ là từ ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ.

– Nếu vòng kinh của bạn không cố định mà dao động từ 26 – 30 ngày thì thời điểm được cho là có khả năng mang thai cao nhất sẽ rơi vào ngày 9 – 18 của chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng sẽ được tính vào khoảng ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ ít chính xác hơn nếu chị em có vòng kinh không đều, hay bị rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, ngoài việc tính toán thời điểm rụng trứng, chị em cũng cần để ý đến các dấu hiệu của cơ thể khi gần đến ngày rụng trứng.

3. Những dấu hiệu báo hiệu thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, có thể tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên có những thời điểm chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn hoặc không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Lúc này chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu của cơ thể để xác định thời điểm rụng trứng:

3.1 Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng hoặc vào một giờ nhất định thì sẽ thấy thân nhiệt có dấu hiệu tăng nhẹ từ 0,3 – 0,5 độ C. Tuy nhiên việc này cần phải được theo dõi trong thời gian dài, đôi khi sẽ có sai số do dụng cụ đo nhiệt kế.

3.2 Chất nhầy âm đạo xuất hiện nhiều hơn

Khi gần đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone sinh dục nữ sẽ tăng cao khiến cho chất nhầy âm đạo được tiết ra nhiều hơn. Dịch nhầy âm đạo trong những ngày này sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng, nhờn hơi dính. Bên cạnh đó cơ thể cũng đi kèm các dấu hiệu khác như: cảm giác ngực căng cứng, kích thước to hơn, khu vực âm đạo thường xuyên ẩm ướt.

3.3 Gia tăng nhu cầu tình dục

*

Trong thời kỳ rụng trứng, nhu cầu về tình dục của nữ giới sẽ cao hơn do hormone nội tiết tăng cao

Do hormone nội tiết thời điểm này tăng cao nên gần đến ngày rụng trứng, chị em sẽ có nhu cầu về tình dục cao hơn, cảm giác thích gần gũi chồng hơn. Đây cũng là dấu hiệu để chị em có thể nhận biết để tăng khả năng thụ thai.

Do hormone nội tiết thời điểm này tăng cao nên gần đến ngày rụng trứng, chị em sẽ có nhu cầu về tình dục cao hơn, cảm giác thích gần gũi chồng hơn. Đây cũng là dấu hiệu để chị em có thể nhận biết để tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm: Cách Chụp Màn Hình Galaxy S3, Cách Để Chụp Ảnh Màn Hình Trên Galaxy S3

3.4 Nhận biết ngày rụng trứng bằng phương pháp sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hiện đã trở nên phổ biến với những chị em đang có kế hoạch sinh con. Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên sự thay đổi nồng độ hormone LH ở chu kỳ kinh nguyệt. Khi chỉ số nồng độ LH trong nước tiểu đạt đến mức độ cao nhất thì bạn có thể canh thời điểm rụng trứng sẽ khoảng từ 12 – 24 tiếng sau. Lúc này nếu các cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục thì khả năng mang thai sẽ cao hơn. Trong thời gian rụng trứng, các cặp vợ chồng nên sinh hoạt đều đặn hàng ngày, tuy nhiên cũng không nên quan hệ với tần suất dày đặc vì điều này sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng và khiến chị em thêm mệt mỏi.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em đang có kế hoạch sinh con có thêm cách tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai, sớm có tin vui. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, quý khách hàng hãy liên hệ tới Thu Cúc TCI để được tư vấn và giải đáp.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là trong thời kỳ rụng trứng, đây là khoảng thời gian khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành di chuyển qua ống dẫn trứng. Trứng ở trong đường sinh sản khoảng 12-24 giờ và nếu nó được thụ tinh với tinh trùng trong thời gian thì phụ nữ sẽ mang thai. Làm sao để biết ngày rụng trứng của mình? Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đó là thời điểm khi buồng trứng của nữ giới giải phóng một quả trứng hay còn gọi là noãn. Sau khi rụng, trứng sẽ tiếp tục di chuyển ra khỏi buồng trứng vào ống dẫn trứng. Nếu tại đây, trứng gặp tinh trùng thì sự thụ tinh sẽ xảy ra. Trung bình, thời điểm rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 ở những người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Quá trình rụng trứng bắt đầu khi vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng gonadotropin (Gn
RH) khiến tuyến yên tiết ra hormon kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH).

Ở những ngày thứ 6 đến 14 trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, FSH kích thích các nang trứng trong buồng trứng trưởng thành. Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, chỉ một nang trứng trong số các nang đang phát triển sẽ đủ điều kiện để tạo ra một quả trứng trưởng thành hoàn toàn. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone tạo hoàng thể LH tăng cao một cách đột ngột giúp buồng trứng giải phóng trứng đã phát triển. Đây được gọi là sự rụng trứng. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng lên để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Trứng chỉ có thể được thụ tinh trong tối đa 24 giờ sau khi rụng. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, niêm mạc ở tử cung sẽ bắt đầu bong ra (trứng sẽ theo niêm mạc tử cung ra ngoài cơ thể. Điều này đánh dấu sự bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

*

Tính thời điểm rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau (dao động từ 23-35 ngày). Thời điểm rụng trứng thường xảy ra từ ngày thứ 12-16 trước khi đến chu kỳ mới.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường (28 ngày) thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh không phải là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc độ dài chu kỳ của bạn thay đổi theo từng tháng, có thể khó tính được ngày rụng trứng của bạn. Xét nghiệm nước tiểu rụng trứng hoặc theo dõi rụng trứng có thể hữu ích và bạn nên cân nhắc tìm lời khuyên thêm từ bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia sinh sản.

*

Tính thời điểm rụng trứng theo lịch

Đối với những chị em có vòng kinh không đều, có thể áp dụng phương pháp này để tính thời điểm rụng trứng.

Lập kế hoạch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trên lịch trong ít nhất sáu tháng trước khi bạn sử dụng phương pháp này. Sau đó, xác định chu kỳ dài nhất và ngắn nhất. Để tìm ngày đầu tiên của thời kỳ thụ thai, hãy lấy chu kỳ ngắn nhất của bạn trừ đi 18. Để tìm ngày cuối cùng của thời kỳ thụ thai, hãy lấy chu kỳ dài nhất của bạn trừ đi 11.

Các phương pháp khác

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung Chất nhầy cổ tử cung là một loại chất lỏng âm đạo được sản xuất bởi cổ tử cung. Ở thời điểm trước khi rụng trứng, chất nhầy đục trắng và khô. Ở thời điểm ngay trước khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung thường trong và trơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng bơi vào gặp trứng. Nhiệt độ cơ thể Thân nhiệt của phụ nữ thường tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng (dao động khoảng 0,5 đến 1 độ C). Do đó, việc đo nhiệt độ cơ thể cần được thực hiện vào cùng một thời điểm, một cách cố định trong ngày và thường kéo dài khoảng 3 tháng. Sử dụng que thử rụng trứng Là dụng cụ giúp xác định ngày rụng trứng nhanh và chính xác thông qua việc xác định nồng độ LH trong nước tiểu.

Một số dấu hiệu rụng trứng có thể gặp bao gồm: Co thắt ở một bên xương chậu, căng tức vùng ngực, nhu cầu tình dục tăng cao, cảm nhận rõ mùi cơ thể.

*

Ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng

Việc xác định ngày rụng trứng giúp cho các cặp vợ chồng lựa chọn được thời điểm vàng để mang thai, tăng tỷ lệ có con hoặc sử dụng như một biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên để tránh thai hiệu quả thì đây không thực sự là một lựa chọn tốt.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Dược sĩ Thùy Dung – tốt nghiệp khoa Dược Đại học Y Dược Thái Nguyên hiện công tác dược lâm sàng tại chuỗi nhà thuốc Central Pharmacy.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *