Cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô đơn giản bằng đồng hồ vạn năng

Cach-thao-lap-va-thay-the-ac-quy-o-to

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô không thể nào khởi động được, một trong số đó là do việc tiếp điện cho ắc quy không hiệu quả. Đó là dấu hiệu bạn cần phải thực hiện kiểm tra để thực hiện cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô ngay. Vậy thao tác thực hiện quy trình này như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu để áp dụng chính xác và hiệu quả nhất nhé!

Một số câu hỏi khi thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô

Trước khi thực hiện việc kiểm tra và thay thế ắc quy thì bạn cần xác định rõ các vấn đề dưới đây:

Bình ắc quy sử dụng bao lâu thì thay mới?

Binh-ac-quy-cua-o-to-su-dung-duoc-bao-lau
Bình ắc quy của ô tô sử dụng được bao lâu?

Theo thông tin từ các đơn vị sản xuất, đa số bình ắc quy ô tô có tuổi thọ khoảng 100.000 km, tương đương cho sự vận hình tầm 4 – 5 năm. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải đợi đến chừng đó thời gian mới cần thay thế.

Bởi việc bình ắc quy ô tô sử dụng được trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: điều kiện khí hậu thời tiết khi vận hành xe, thói quen sử dụng, tình trạng hỏng hóc, điều kiện bảo dưỡng… Chính vì thế mà bạn cần nắm cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô để thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy cho tuổi thọ cao hơn.

Cách kiểm tra tình trạng bình ắc quy ô tô đơn giản

Trước khi thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô thì bạn cần kiểm tra để nắm được các dấu hiệu cần thay mới. Cụ thể:

Bạn mở nắp capo và quan sát, nếu phát hiện có vết nứt hoặc các mảnh vỡ trên ắc quy thì nên thay mới nó mà không cần kiểm tra thêm.

Ac-quy-o-to-neu-bi-hong-se-rat-nguy-hiem
Ắc quy ô tô nếu bị hỏng sẽ rất nguy hiểm

Nếu không có mảnh vỡ nào thì tiếp tục quan sát thêm các dấu hiệu như:

– Đèn cảnh báo: Trên các dòng xe ô tô đời mới hiện nay đều có một bảng điều khiển hiển thị mức độ cảnh báo cho các thiết bị trên xe. Nếu thấy có cảnh báo trên đồng hồ taplo thì chứng tỏ ắc quy của xe đã cạn hoặc bị hỏng và cần thay mới.

– Mức chất lỏng trong ắc quy: bình thường được làm phần vỏ màu trắng hoặc trong suốt nên bạn có thể nhìn được mức chất lỏng bên trong để xác định khi nào cần thay bình mới.

– Bình ắc quy bị phù, rò rỉ: Nếu hoạt động trong thời tiết nắng nóng hoặc khu vực có nhiệt cao thì ắc quy dễ bị phù, rò rỉ nước rất nguy hiểm và cần thay mới ngay.

– Điện áp ắc quy: Ở điều kiện bình thường, khi khởi động thì điện áp ắc quy sẽ ở mức từ 13,8 đến 14,2V. Khi xe chạy, điện áp của bình ắc quy thường từ 12,4 đến 12,8V. Nếu chỉ số điện áp của ắc quy thấp hơn thông số trên thì nên cân nhắc thay mới.

Kiem-tra-ac-quy-bang-dong-ho-van-nang
Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn tháo lắp và thay thế bình ắc quy ô tô

Đây là cả một quy trình bao gồm nhiều thao tác phức tạp, cần thực hiện chính xác và cẩn thận từng bước một theo hướng dẫn sau đây:

Thao tác thực hiện cách tháo bình ắc quy cũ

Việc tháo ắc quy ra khỏi xe ô tô đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn, đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho cả xe lẫn người. Họ cần chuẩn bị đồ bảo hộ (kính bảo hộ, găng tay cao su), lọ dung dịch chống ăn mòn, một chậu nước, bàn chải đánh răng và đồng hồ vạn năng. Các bước tiến hành cách tháo bình ắc quy cũ như sau:

Bước 1: Tháo rời đồi mồi thuốc

Cach-thao-va-thay-the-ac-quy-dung-tieu-chuan
Cách tháo và thay thế ắc quy đúng tiêu chuẩn

Bạn thực hiện tháo rời đồi mồi thuốc, sau đó kết nối ngay bộ lưu trữ điện với cổng kết nối. Như vậy thì CMOS (bán dẫn kim loại oxit bù) sẽ lưu giữ mã PIN của bình ắc quy để dữ liệu cũ bị mất khi thay thế ắc quy. Nếu không có keeper thì bạn cần phải nhớ mã PIN để cài đặt lại hệ thống kết nối giữa bình ắc quy mới sau khi thay với xe tô tô.

Bước 2: Xác định vị trí bình ắc quy cũ

Bạn mở nắp capo lên, dùng thanh chống nắp để tránh bị rơi xuống. Sau đó tiến hành kiểm tra vị trí đặt ắc quy trên xe, thường thì nó sẽ được đặt ở hai bên khung xe để thuận tiện cho việc sửa chữa. Còn một số dòng xe nhập khẩu châu Âu thì sẽ được đặt ở thân xe hoặc dưới thảm.

Bước 3: Xác định các cực nối và tháo chúng

Xac-dinh-dung-cac-cuc-cua-ac-quy
Xác định đúng các cực của ắc quy

Bạn quan sát sẽ thấy trên mỗi đầu ắc quy sẽ có ký hiệu cực dương (+) và cực âm (-) và thực hiện tháo nó ra theo nguyên tắc: cực âm tháo trước, cực dương tháo sau để tránh hiện tượng chập mạch.

Sau khi tháo xong hai cực của ắc quy thì bạn cần tháo nốt các bộ phận còn lại và từ từ nhấc bình ắc quy ra khỏi xe một cách nhẹ nhàng.

Hướng dẫn cách lắp bình ắc quy ô tô mới vào xe

Để tiến hành lắp bình ắc quy mới vào vị trí bình cũ thì bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn ở ngay dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh hai đầu cực và vị trí đặt bình ắc quy sạch sẽ. Nếu phần đầu cực bị mài mòn thì nên thay thế một đầu cực mới.

Ve-sinh-truoc-khi-lap-binh-ac-quy-moi-vao-xe
Vệ sinh trước khi lắp bình ắc quy mới vào xe

Bước 2: Tiến hành lắp bình mới vào vị trí bình ắc quy cũ vừa được tháo ra và đảm bảo đúng đầu cực. Sau đó, hãy gắn lại các kết nối của bình vào xe để cố định chắc chắn. Nhớ nguyên tắc nối cực dương trước, sau đó mới đến thao tác nối cực âm.

Lap-binh-ac-quy-vao-xe-o-to
Lắp bình ắc quy vào xe ô tô

Bước 3: Phun một lớp dung dịch chống mòn phủ lên trên bình để bảo vệ cho ắc quy và các đầu cực. Sau đó đóng nắp xe lại và khởi động để kiểm tra hoạt động của nó đã ổn định chưa.

Có thể bạn quan tâm

  • Ampe kìm hãng nào tốt? Nên mua ampe kìm của thương hiệu nào?
  • Top 5 mẫu ampe kìm Fluke đo dòng rò, DC chính hãng – Giá rẻ

Cách xử lý bình ắc quy cũ đã hỏng

Sau khi thực hiện cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô thì việc xử lý bình cũ cũng rất quan trọng. Tuyệt đối không được vứt nó ra ngoài môi trường để tránh gây hại cho con người và ô nhiễm mỗi trường. Bạn có thể mang bình đến những cơ sở tái chế, thu mua để được xử lý đúng kỹ thuật.

Tại đây, phần vỏ của bình sẽ được tái chế thành vỏ bình ắc quy mới. Phần chì sẽ được nấu chảy và tạo thành các thỏi chì tái chế bản cực của ắc quy. Điện dịch axit sunfuric sẽ được chuyển hóa thành natri sunfat để tái chế thành kính hoặc bột giặt.

Hướng dẫn chọn bình ắc quy để thay thế đúng tiêu chuẩn

Cach-thao-lap-va-thay-the-ac-quy-o-to
Cách tháo lắp và thay thế ắc quy ô tô

Cho dù bạn thực hiện cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô chính xác theo quy trình trên nhưng sản phẩm thay thế không phù hợp, không tương thích với xe thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của nó. Vậy nên khi lựa chọn ắc quy mới bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin sau đây:

– Dung lượng của ắc quy: Tránh sử dụng bình ắc quy cung cấp điện năng lớn hơn mức điện năng yêu cầu của xe.

– Thông số dòng khởi động: Nên chọn bình ắc quy có dòng khởi mạnh để hệ thống đánh lửa được hoạt động tốt nhất. (Dòng khởi là cường độ dòng điện mà bình ắc quy cung cấp cho xe khi khởi động).

– Kích thước của ắc quy: Cần đo đạc kích thước ắc quy để tránh mua phải loại ắc quy quá to hoặc quá nhỏ so với với vị trí đặt.

– Để kiểm tra hoạt động của bình ắc quy ô tô, bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng để thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Hy vọng những thông tin mà bài viết mang đến sẽ giúp bạn nắm rõ cách thay, tháo lắp bình ắc quy ô tô. Từ đó thực hiện đúng cách để cho xe hoạt động ổn định và phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn được tốt nhất. Nếu cần mua đồng hồ vạn năng để kiểm tra các loại linh kiện, thiết bị như ắc quy thì liên hệ ngay ABIZ để được hỗ trợ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *