Cách lựa chọn Switch công nghiệp phù hợp

tìm hiểu cách lựa chọn Switch công nghiệp đúng cách

Switch Công nghiệp hay bộ chuyển mạch công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong tự động hóa công nghiệp, Mạng trung tâm dữ liệu, Hệ thống giao thông thông minh, Công nghiệp điện và năng lượng mới.

Thiết bị chuyển mạch này trang bị chip Công nghiệp, hỗ trợ bảo vệ IP30/IP40, vỏ hợp kim nhôm, lắp đặt Din-rail hoặc Rack mount, không quạt, bảo vệ EMC cấp 4, nguồn điện DC12-48V hoặc AC/DC220V và có thể hoạt động ở phạm vi nhiệt độ rộng từ -40 đến 75°C.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để lựa chọn Switch công nghiệp đúng cách nhất sao cho phù hợp với nhu cầu mạng của mình.

tìm hiểu cách lựa chọn Switch công nghiệp đúng cáchtìm hiểu cách lựa chọn Switch công nghiệp đúng cách

Kỹ thuật yêu cầu bộ chuyển mạch quản lý hay không quản lý?

nên chọn Switch quản lý hay không quản lýnên chọn Switch quản lý hay không quản lý
nên chọn Switch quản lý hay không quản lý

Hãy xem bộ chuyển mạch Switch công nghiệp của bạn cần có tính năng nào?

Các bộ chuyển mạch không quản lý (Unmanaged Switch) có ưu điểm dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần cắm và chạy mà không cần cấu hình phức tạp. Tuy nhiên nó có ít tính năng hơn và các tính năng đơn giản hơn.

Các bộ chuyển mạch có quản lý (Managed Switch) sẽ hỗ trợ các tính năng nâng cao như chia VLAN, QoS, Dự phòng, SMMP ngoài các chức năng cơ bản. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải cấu hình phức tạp hơn.

Xem thêm bài viết: Sự khác nhau giữa Switch quản lý và không quản lý

Switch của bạn cần bao nhiêu cổng Ethernet?

các cổng trên bộ chuyển mạch Switchcác cổng trên bộ chuyển mạch Switch
các cổng trên bộ chuyển mạch Switch

Các bộ chuyển mạch công nghiệp thông thường sẽ có các loại từ 5 cổng, 8 cổng, 16 cổng hoặc 24 cổng Ethernet.

Bạn cần xác định xem Switch của bạn sẽ cần số lượng cổng mạng bao nhiêu? Có cần các cổng SFP không? Nếu cần thì cần bao nhiêu?

Có cần cổng quang để truyền đường dài không?

Nếu bạn muốn truyền dẫn thông tin giữa 2 nhà xưởng với nhau trong khoảng cách dài. Bạn sẽ phải cần đến dây cáp quang. Do đó các Switch của bạn sẽ cần đến cổng quang.

Thông thường với các cổng quang tốc độ 100Mbps hoặc Gigabit, bạn có thể sử dụng cả cáp quang Singlemode hoặc Multimode với các đầu nối tùy chọn như (FC/SC/ST/LC).

Switch có cần hỗ trợ PoE không?

Nếu bạn cần một Switch công nghiệp dành cho hệ thống camera IP an ninh giám sát, cảm biến hồng ngoại, các điểm truy cập không dây thì tính PoE là sự lựa chọn tuyệt vời.

Các Switch PoE công nghiệp sẽ cung cấp dữ liệu và cả nguồn điện tới các thiết bị như Camera IP mà không cần sử dụng dây dẫn điện riêng như truyền thống.

Tốc độ cần thiết cho Switch là bao nhiêu?

Các switch công nghiệp có các loại tốc độ khác nhau từ 10/100Mbps đến 10/100/1000Mbps và 10G. Đối với từng ứng dụng sẽ cần tốc độ truyền dẫn khác nhau.

Nếu sử dụng cho hệ thống camera IP giám sát hãy sử dụng tốc độ 1000Mbps. Nếu sử dụng cho hệ thống cảm biến thì chỉ cần tốc độ 10/100Mbps.

Việc lựa chọn tốc độ cần thiết cho Switch sẽ giúp bạn tiết kiệm một chi phí đáng kể. Bởi vì Switch tốc độ càng cao thì giá càng đắt.

Bạn cần loại lắp đặt Dinrail hay Rackmount?

hình ảnh Switch lắp đặt Dinrailhình ảnh Switch lắp đặt Dinrail
hình ảnh Switch lắp đặt Dinrail

Có 2 cách lắp đặt thông thường hay gặp cho Switch công nghiệp là: lắp đặt 35mm, din-rail cho loại Switch 5, 8, 16 cổng và Lắp đặt giá đỡ 1U, 19 inch phù hợp cho 24 cổng trở lên.

Do đó bạn hãy xác định xem loại Switch công nghiệp mà bạn muốn được lắp đặt ở đâu? Trong tủ rack (chọn lắp giá đỡ) nếu không thì hãy chọn lắp Din-rail.

Yêu cầu về nhiệt độ hoạt động cho Switch?

Các Switch công nghiệp thường có nhiệt độ hoạt động cao từ -40 độ C đến 75 độ C. Trong khi các Switch thông thường chỉ chịu được nhiệt độ từ 0 đến 50 độ C.

Nếu bạn cần yêu cầu đặc biệt về nhiệt độ hoạt động của Switch hãy cần nhắc để lựa chọn.

Nguồn điện nào có sẵn?

Bạn cần xem, bạn có nguồn điện nào có sẵn cho Switch của bạn? Loại Din-Rail có thể hỗ trợ nguồn điện DC12-48V, loại gắn trên giá đỡ hỗ trợ AD/DC 220V.

Cần chứng chỉ gì không?

Với các lĩnh vực cụ thể sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn hoặc chứng chỉ riêng. Ví dụ như: ứng dụng dầu khí có thể yêu cầu chứng nhận Class1/Division2, tiêu chuẩn EN 50155 cho ứng dụng đường sắt, IEC 61850-3 cho hệ thống tự động hóa điện và NEMA TS2 cho hệ thống giao thông thông minh.

Do đó, bạn cần xác định xem Switch công nghiệp của mình có cần chứng chỉ nào để lựa chọn.

Cần những phụ kiện gì?

hình ảnh cổng SFP được kết nối với Module quang trong thực tếhình ảnh cổng SFP được kết nối với Module quang trong thực tế
hình ảnh cổng SFP được kết nối với Module quang trong thực tế

Để kết nối với các Switch bạn sẽ cần các phụ kiện như: dây nhảy quang, nguồn điện, tủ mạng, thiết bị chống sét, Module quang SFP,… Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các phụ kiện cần thiết để

Kết luận:

Trên đây là những lưu ý mà mình muốn chia sẻ để bạn có thể lựa chọn được loại Switch công nghiệp phù hợp nhất cho hệ thống của mình.

Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì ? hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

banner-sale-switchbanner-sale-switch
Click vào hình ảnh để xem các sản phảm Switch công nghiệp tại Viễn Thông Xanh

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm Switch chính hãng hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn đang cần tìm mua các sản phẩm Switch, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của VTX để nhận được sản phẩm chất lượng, ưu đãi nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Cần lưu ý điều gì khi mua Switch PoE công nghiệp?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *