Các loại bàn nâng thủy lực 300kg, 500kg, 800kg, 1000kg

bàn nâng thủy lực

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến bàn nâng thủy lực – một thiết bị hiện đại ra đời để thay thế phương pháp lao động truyền thống, giải phóng sức lực con người, nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí. Vậy bạn biết gì về cấu tạo, các loại bàn nâng và lưu ý khi sử dụng nó chưa? Nếu chưa thì đọc ngay bài viết này thôi.

bàn nâng thủy lựcbàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực là gì?

Bàn nâng thủy lực là một thiết bị khá thông dụng hiện nay, dùng để nâng hạ hàng hóa, thiết bị máy móc hay các vật phẩm nguyên khối từ hàng trăm kilogam đến 1 tấn, 1.5 tấn hoặc 2 tấn, 5 tấn… Ngoài tên gọi quen thuộc thì ở nhiều nơi, người ta gọi nó là bàn nâng cơ khí hoặc kiểu xếp. Hoạt động của thiết bị này theo nguyên lý thủy lực nên việc nâng hạ đồ nặng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn nhờ vào kích chân hay bơm điện.

Nhờ có thiết bị này mà quá trình di chuyển hay nâng hạ các đồ vật nặng, được an toàn, tiết kiệm được sức lao động, rút ngắn thời gian từ đó mang lại năng suất cao, hiệu quả trong nhiều kho, xưởng, nhà máy sản xuất công nghiệp lẫn đời sống.

bàn nâng thủy lực là gìbàn nâng thủy lực là gì

Cấu tạo bàn nâng thủy lực

Một bàn nâng hạ thủy lực cơ bản sẽ được cấu thành bởi 4 bộ phận quan trọng đó là:

Bộ khung nâng

Nó chính là 1 khung xương đảm nhiệm chức năng đẩy lên hoặc xuống mặt bàn nâng. Bộ khung nâng gồm các thanh nâng được sắp xếp thành hình chữ X nên khi hoạt động thì rất êm ái và nhịp nhàng, không gây ra tiếng ồn. Hầu hết các hãng đều chọn vật liệu thép nguyên khối để sản xuất bộ khung nâng nhằm đảm bảo khả năng chịu lực, chắc chắn và an toàn khi làm việc.

Mặt bằng nâng

Mặt bằng nâng sẽ là nơi đặt và giữ đồ để không rơi xuống khi bàn nâng làm việc. Vì phải chịu tải trọng lớn mà hầu hết các bàn nâng đều làm từ thép tổng hợp. Một số loại máy thì mặt bằng nâng này còn có thêm các viền xung quanh để hạn chế tối đa sự rơi vãi đồ vật khi nâng, tránh nguy hiểm cho con người.

Bộ phận thủy lực

Với ABIZ thì bộ phận thủy lực rất quan trọng. Nó là trung tâm của thiết bị nâng hạ này, gồm: 1 xy lanh thủy lực dài được đặt ở giữa. Một đầu sẽ gắn với các thanh nâng và một đầu nối với cần bơm. Vì thế mà nhiều nơi, người ta gọi nó là cầu nâng thủy lực.

Hệ thống bánh xe

Bộ phận cuối cùng đó chính là các bánh xe. Hệ thống bánh xe lắp cho bàn nâng hạ thủy lực phải đáp ứng yêu cầu: Khả năng xoay chuyển 4 chiều, linh hoạt và chắc chắn. Những bánh xe này sẽ giúp việc di chuyển bàn nâng trên đường được thuận lợi và theo yêu cầu của người điều khiển. Từ đó, quá trình vận chuyển, nâng hạ hàng hóa dễ dàng, nhanh hơn.

cấu tạo bàn nâng thủy lựccấu tạo bàn nâng thủy lực

Xem thêm: Tổng quan máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực là một thiết bị được chế tạo dựa trên nguyên lý của thủy lực. Đó là sự chuyển động hay vận chuyển lực của dầu trong một không gian đã bị giới hạn. Và thiết bị này không thể hoạt động nếu không kết hợp với bơm điện hoặc bơm tay, bơm chân thủy lực.

Thiết bị sẽ áp dụng hai điều trên vào chính quá trình vận hành nâng hạ của mình. Khi có lực tác động của con người, trục nâng thủy lực của máy dưới áp suất lớn, tăng dần của dầu sẽ từ từ đẩy bàn nâng lên cao. Việc điều khiển hạ thì chỉ cần bóp hoặc vặn van xả để đưa dòng dầu hồi về thùng chứa, sau đó bàn nâng cơ khí sẽ hạ từ từ về vị trí mong muốn.

nguyên lý hoạt động bàn nâng thủy lựcnguyên lý hoạt động bàn nâng thủy lực

Phân loại bàn nâng thủy lực

Theo cách vận hành

Bàn nâng tay thủy lực

Những chiếc bàn nâng bằng tay được vận hành nhờ vào lực đạp của chân để kích thủy lực, nâng lên. Khi người điều khiển dùng ta vặn mở van xả thì bàn nâng hạ xuống.

Để thuận tiện cho việc di chuyển, người ta trang bị thêm một hệ thống bánh xe gồm 2 bánh cố định và 2 bánh xoay. Mục đích của các bánh xe này đó là giúp bàn nâng di chuyển dễ dàng. Những bàn nâng tay thủy lực này thường được dùng cho trang trại, nhà vườn hoặc các xưởng cơ khí nhỏ.

bàn nâng tay thủy lựcbàn nâng tay thủy lực

Mua ngay ở

#text-3744503647 {
font-size: 1.3rem;
text-align: center;
}

Shopee

Lazada

Bàn nâng thủy lực điện

Được phân chia thành 2 loại:

+ Cố định: loại này sẽ được lắp cố định tại 1 vị trí đã xác định sẵn. Đặc điểm của thiết bị này: Hoạt động nhờ vào dòng điện. Chiều cao nâng tối đa lên đến 10m. Khối lượng nâng khoảng vài tấn. Hiện nay, một số dòng thông dụng nhất đó là 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn.

bàn nâng thủy lực điệnbàn nâng thủy lực điện

Mua ngay tại

#text-398941519 {
font-size: 1.3rem;
text-align: center;
}

Shopee

Lazada

+ Di chuyển: loại này có thể di chuyển linh hoạt. Hoạt động của thiết bị phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp. Thường thì nó sẽ thích hợp với ứng dụng nâng hạ vật có trọng lượng nhẹ khoảng 150 kg, 200 kg, 300 kg trong một quãng đường di chuyển ngắn.

Theo loại nâng

Bàn nâng xe máy thủy lực

Bàn nâng thủy lực xe máy thì nhỏ nhắn, khả năng chịu tải khoảng 1 tấn. Sử dụng loại này các thợ có thể dễ dàng thao tác sửa chữa, bảo dưỡng ở gầm xe, bánh xe hay hộp số… Do thiết kế của loại này là âm nền nên sẽ gọn gàng, không tốn điện tích.

bàn nâng xe máy thủy lựcbàn nâng xe máy thủy lực

Bàn nâng thủy lực ô tô

Loại bàn nâng hạ thủy lực ô tô có kích thước lớn và khả năng chịu được tải trọng lên đến hàng tấn. Ứng dụng mà ta thường thấy nhất của loại này đó là dùng trong các nhà máy sản xuất ô tô, gara sửa chữa ô tô – xe cơ giới với mục đích sửa chữa xe hoặc đưa ô tô lên tầng 2 hay sắp xếp 1 vị trí có thể đỗ 2 xe cùng lúc (1 trên và 1 dưới) hay bàn nâng rửa xe ô tô- xe cơ giới. Mục đích của việc này đó là tiết kiệm diện tích và thuận tiện cho công việc.

bàn nâng thủy lực ô tôbàn nâng thủy lực ô tô

Theo trọng lượng

Dựa trên yếu tố trọng lượng mà người ta có thể phân chia thành các loại: bàn nâng cơ khí 150kg, 200kg, 300kg, 350kg hoặc các loại lớn hơn như: 500kg, 700kg, 800kg, 1000kg, 2000kg, 3000kg. Chỉ cần xác định khối lượng hàng hóa cần nâng là đã có thể lựa chọn được cho mình một thiết bị phù hợp.

Ứng dụng của bàn nâng

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã làm xuất hiện nhiều thiết bị, máy móc mới, giúp đỡ con người rất nhiều trong việc tiết kiệm nhân công, chi phí, thời gian.

Và bàn nâng cũng vậy, khi nó được đưa vào sử dụng trong các xưởng, nhà máy đã giúp giảm thiểu tối đa nhân công. Nếu như trước đây, con người phải dùng sức lực cơ bắp của nhiều người để nâng hạ những vật tải trọng lớn, khuân vác và di chuyển vừa không đảm bảo an toàn cũng như tốc độ công việc. Nay, bàn nâng hạ thủy lực đã giải quyết được hoàn toàn.

Những thao tác trước đây rất vất vả đã được thay thế bằng kéo đẩy, điều khiển đơn giản, nhẹ nhàng.

Hiện nay, bàn nâng được sử dụng nhiều trong:

+ Ứng dụng trong đời sống khi nó di chuyển đồ vật, tủ kệ, máy móc trong gia đình. Tại các gara, nó sẽ nâng hạ xe máy để phục vụ việc bảo dưỡng và sửa chữa.

+ Di chuyển và nâng hạ các vật phẩm trưng bày, cây cảnh, đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối.

+ Trong các nhà máy lắp ráp ô tô, sản xuất máy móc, cơ khí chế tạo, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng, bàn nâng hạ thủy lực vừa dùng để nâng hạ vừa di chuyển những thùng hàng, sản phẩm, linh kiện máy, hàng hóa tới băng tải, xe hay các vị trí cất giữ theo yêu cầu.

ứng dụng của bàn nângứng dụng của bàn nâng

Cách sử dụng bàn nâng đúng cách

Tương tự như với các thiết bị khác thì bàn nâng thủy lực cũng có hướng dẫn sử dụng và nó sẽ được hãng in trong các catalogue, tờ thông tin đi kèm sản phẩm.

Bàn nâng là thiết bị được thiết kế để hoạt động bằng cơ, thủy lực nên quy trình hoạt động không phức tạp.

Khi muốn kích hoạt thiết bị để bắt đầu quá trình nâng bàn lên thì người điều khiển chỉ cần tác dụng lực đạp cần hoặc cũng có thể dùng bơm điện. Lúc này, bàn nâng sẽ dần được nâng lên. Quá trình này diễn ra cho đến khi đạt được độ cao như mong muốn thì người điều khiển có thể nhả chân đạp cần hoặc tắt bơm điện. Bàn nâng sẽ dừng lại để thao tác công việc. Khi muốn hạ mặt bàn về lại trạng thái ban đầu thì chỉ cần bóp phanh hạ ở tay cầm hoặc kích để xả van dầu hồi của bơm cho đến khi dừng tại độ cao mong muốn thì dừng.

cách sử dụng bàn nâng thủy lực đúng cáchcách sử dụng bàn nâng thủy lực đúng cách

Lưu ý khi sử dụng bàn nâng

Có rất nhiều khách hàng cho rằng việc sử dụng bàn nâng thủy lực rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều mà chúng ta hướng đến đó chính là dùng lâu dài và khai thác tốt năng suất làm việc. Vì thế mà bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Mỗi một bàn nâng cơ khí sẽ có đặc tính nhất định và khả năng nâng hạ khối lượng hàng hóa nên khi dùng cần phải tránh sự quá tải. Ví dụ như bàn nâng có khả năng nâng hạ 300 kg nhưng thường xuyên đặt các vật có tải trọng lên 400kg, 450kg thì chắc chắn mặt bàn bị cong vênh, xi lanh bị gãy hoặc xoắn do phải chịu khối lượng và áp lực lớn. Kết quả là trục và các chi tiết làm kín như gioăng phớt sẽ bị hỏng nhanh chóng, ảnh hưởng đến năng suất công việc. Để tránh được tình trạng này thì người dùng chỉ có thể để hàng hóa có có khối lượng < 300kg.

+ Không được tự ý điều chỉnh những thông số ban đầu của bàn nâng (thông số kỹ thuật của hãng đưa ra).

+ Khi đặt vật phẩm hay hàng hóa trên mặt bàn thì phải đặt cân bằng, không đặt lệch hoặc nghiêng khiến quá trình nâng hạ vật gặp trở ngại.

+ Người dùng nên đặt bàn nâng thủy lực ở những nơi khô thoáng. Đặc biệt là không để có sự va đập tại mặt bàn.

+ Để tăng thời gian sử dụng lâu dài thì người dùng phải vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ.

+ Tuyệt đối không để những vật cản, vật nặng lên thanh nâng sẽ làm quá trình nâng hạ gặp sự cố.

+ Không nên để người chưa được đào tạo về vận hành và kiến thức bàn nâng điều khiển thiết bị.

lưu ý khi sử dụng bàn nâng thủy lựclưu ý khi sử dụng bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực giá bao nhiêu?

Thị trường kinh doanh bàn nâng hạ thủy lực hiện nay rất sôi động với hàng trăm loại, mẫu mã và giá thành khác nhau.

Theo chúng tôi thì các bàn nâng được khách hàng đánh giá cao như: Niuli, Eoslift, hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức hay Trung Quốc… Bên cạnh đó, sản phẩm bàn nâng cơ khí của một số hãng nội địa nước ta sản xuất cũng được nhiều người cân nhắc.

Giá bán của bàn nâng thủy lực sẽ dao động từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu hay trăm triệu, phụ thuộc vào tải trọng cần nâng, chiều cao của máy. Những loại bàn nâng mini hoặc có công suất nhỏ sẽ có giá 4 triệu – 10 triệu đồng. Những loại công suất lớn nâng hạ đến hàng tấn thì giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thường thì những bàn nâng có tải trọng lớn thì giá sẽ cao hơn. Ngoài ra, giá của thiết bị còn bị chi phối bởi uy tín của hãng, chiết khấu giảm giá, vận chuyển…

Người mua cần cân nhắc giữa nhu cầu công việc thực tế và khả năng tài chính để chọn lựa chọn phù hợp.

Nên mua bàn nâng thủy lực ở đâu?

Việc tìm kiếm các địa chỉ kinh doanh bàn nâng cơ khí cũng khá dễ dàng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng kỹ thuật, các đại lý chuyên về máy móc hay các công ty phân phối thiết bị thủy lực. Tuy nhiên, đơn vị nào uy tín, đảm bảo từ chất lượng cho đến số lượng vẫn là câu hỏi mà nhiều người đi tìm.

Bạn có thể đánh giá nơi cung cấp thiết bị qua một số tiêu chí sau:

+ Chế độ bảo hành của sản phẩm có đúng tiêu chuẩn quy định của hãng hay không, thời gian bao lâu.

+ Sự uy tín và thời gian mà đơn vị đã kinh doanh sản phẩm.

+ Tìm hiểu về đơn vị đó qua nhiều kênh thông tin khác nhau trước khi đi đến quyết định.

+ Nắm được những thông tin cơ bản về hãng sản xuất và các thiết bị cần tìm: Giá thành, chủng loại.

+ Cuối cùng chính là có thể xem hàng hóa thực tế

Hy vọng với những chia sẻ của ABIZ, các bạn có thể tự tin để đặt mua và sử dụng bàn nâng thủy lực hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *