Bộ chia PoE (PoE Splitter) là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Bộ chia PoE (PoE Splitter) là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ cấp nguồn qua dây cáp mạng PoE là giải pháp cấp nguồn và dữ liệu tuyệt vời cho hệ thống camera IP. Tuy nhiên nếu Camera IP không hỗ trợ tính năng PoE thì phải làm sao?

Trong những trường hợp như này, chúng ta cần sử dụng một thiết bị là bộ chia PoE. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết xem thiết bị này là gì? Cách hoạt động của bộ chia PoE ra sao?

Bộ chia PoE là gì?

Bộ chia PoE hay PoE Splitter là thiết bị giúp tách rời tín hiệu PoE thành nguồn điện DC và tín hiệu mạng Ethernet. Thiết bị này thường được sử dụng cùng thiết bị Switch PoE và PoE Injector.

Tức là bộ chia PoE sẽ biến tín hiệu PoE do switch PoE cung cấp thành tín hiệu mạng bình thường và nguồn điện riêng để các thiết bị không có hỗ trợ tính năng PoE sử dụng. Do đó thiết bị này còn có tên gọi là bộ tách tín hiệu mạng và nguồn PoE.

ảnh Cáp chia PoE 10-100M PD UPCOM mã PS101 ảnh Cáp chia PoE 10-100M PD UPCOM mã PS101 
hình ảnh cáp chia PoE

Nhìn vào hình trên bạn có thể thấy bộ chia PoE có 2 cáp đầu ra (gồm 1 cáp với đầu RJ45 để cung cấp dữ liệu và 1 cáp với đầu Jack nguồn để cấp nguồn điện DC).

Trong thực tế, bộ chia PoE thường được sử dụng khi các thiết bị kết nối với Switch không gần nguồn điện AC và cũng không hỗ trợ tính năng PoE. Thiết bị này thường được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống camera IP an ninh cũ.

Tại sao cần phải sử dụng bộ chia PoE?

Có rất nhiều bạn hỏi mình rằng. Đâu nhất thiết phải sử dụng bộ chia PoE làm gì? Nếu thích dùng Switch PoE thì sao không dùng các thiết bị hỗ trợ PoE đi kèm đi.

Hoặc nếu thiết bị không hỗ trợ PoE thì dùng dây điện hết đi đừng dùng Switch PoE làm gì?

Thật ra những ý kiến trên đều đúng. Tức là nếu chúng ta xây dựng một hệ thống mạng mới thì chẳng ai dại gì mà không mua Switch PoE lại không mua Camera IP hỗ trợ PoE cả. Hay nếu như mua Switch không hỗ trợ PoE thì bắt buộc phải dùng dây điện để cấp nguồn chứ.

Nhưng việc sử dụng bộ chia PoE là bắt buộc khi: Bạn có một hệ thống gồm nhiều thiết bị hỗ trợ PoE nên bạn dùng Switch PoE. Nhưng khổ nỗi một điều bạn muốn tận dụng các thiết bị an ninh cũ để thêm vào như camera IP mà chúng lại không hỗ trợ PoE. Lúc này thì bạn phải sử dụng bộ chia PoE rồi.

Bộ chia PoE hoạt động như thế nào?

Có hai tình huống chính khi sử dụng bộ chia PoE như sau:

Tình huống 1: Mạng sử dụng bộ chuyển mạch PoE

Trong tình huống này, mạng của bạn sử dụng một Switch PoE. Và bạn muốn dùng bộ chia PoE để tách tín hiệu PoE từ Switch thành tín hiệu mạng và nguồn riêng cho thiết bị (không hỗ trợ PoE) như Camera.

Để hình dung dễ dàng nhất, bạn hãy xem hình ảnh minh họa dưới đây:

hình ảnh minh họa tình huống 1 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch PoEhình ảnh minh họa tình huống 1 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch PoE
hình ảnh minh họa tình huống 1 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch PoE

Trường hợp này hay gặp nhất và việc sử dụng bộ chia PoE rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắm dây cáp mạng kết nối từ Switch PoE tới PoE Splitter. Rồi cắm các cổng tương ứng từ bộ chia tới thiết bị cần kết nối.

Tình huống 2: Mạng sử dụng bộ chuyển mạch không hỗ trợ PoE

Trong tình huống này, mạng của bạn sử dụng một Switch thông thường và không hỗ trợ PoE. Để sử dụng bộ chia PoE bạn sẽ cần thêm một thiết bị nữa là bộ cấp nguồn PoE mở rộng (PoE Injector).

Khi đó dữ liệu sẽ đi từ Switch tới bộ cấp nguồn PoE để biến đổi tín hiệu mạng thành tín hiệu PoE. Rồi tín hiệu PoE sẽ được chuyển đổi lại thành một nguồn mạng riêng và một đường tín hiệu khi đi qua bộ chia PoE để tới thiết bị cần kết nối như camera.

Hãy xem hình ảnh dưới đây để thấy rõ đường đi của dữ liệu trong tình huống này:

hình ảnh minh họa tình huống 2 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch không PoEhình ảnh minh họa tình huống 2 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch không PoE
hình ảnh minh họa tình huống 2 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch không PoE

Trường hợp này ít xảy ra hơn trong thực tế. Trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn muốn lắp đặt camera ở một vị trí xa hoặc khó tiếp cận khiến cho không thể dùng dây điện được và Switch của bạn không hỗ trợ PoE.

Các câu hỏi thường gặp về bộ chia PoE

Câu hỏi: Bộ chia PoE có làm giảm tốc độ mạng không?

Trả lời:

Bộ chia PoE không làm giảm tốc độ mạng nếu nó được thiết kế và hoạt động đúng cách. Bộ chia PoE được thiết kế để tách nguồn điện và dữ liệu từ tín hiệu PoE và chuyển chúng đến thiết bị cần cấp nguồn và dữ liệu, mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần chọn bộ chia PoE chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn PoE mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn sử dụng PoE tiêu chuẩn thấp hơn mà thiết bị yêu cầu, có thể xảy ra vấn đề về cung cấp đủ công suất cho thiết bị. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của thiết bị hoặc dẫn đến mất nguồn điện.

Lưu ý rằng khoảng cách truyền dẫn dây cáp mạng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu mạng (không quá 100m).

Câu hỏi: Bộ chia PoE có cấp nguồn điện xoay chiều DC được không?

Trả lời:

Bộ chia PoE thường không được thiết kế để cấp nguồn AC (điện xoay chiều) cho các thiết bị. Thay vào đó, chúng được thiết kế để chuyển đổi tín hiệu PoE (điện DC được gửi qua cáp Ethernet) thành nguồn điện DC thích hợp cho các thiết bị mà bạn muốn cung cấp nguồn điện.

Nguồn AC thường cung cấp từ 110V đến 240V tại tần số 50Hz hoặc 60Hz (tùy theo khu vực). PoE, ngược lại, là nguồn điện DC thường là 48V. Do đó, bộ chia PoE không thể cung cấp nguồn AC.

Nếu bạn cần cung cấp nguồn AC cho các thiết bị, bạn sẽ cần sử dụng các thiết bị khác như bộ cấp điện AC thông thường hoặc bộ chuyển đổi nguồn điện (AC-DC adapter) thích hợp.

Câu hỏi: Bộ chia PoE và bộ cấp nguồn PoE (PoE Injector) khác nhau thế nào?

Trả lời:

Bộ cấp nguồn PoE (PoE injector) là thiết bị được sử dụng để cung cấp nguồn điện và dữ liệu qua mạng Ethernet cho các thiết bị không hỗ trợ PoE. Nó thêm nguồn điện PoE vào tín hiệu mạng Ethernet trước khi nó được gửi đến thiết bị.

Có thể nói bộ chia PoE và bộ cấp nguồn PoE là hai thiết bị hoạt động với mục đích trái ngược nhau.

Câu hỏi: Khoảng cách tối đa từ bộ chia PoE tới thiết bị kết nối là bao nhiêu?

Trả lời:

Khoảng cách tối đa từ bộ chia PoE tới thiết bị phụ thuộc vào tiêu chuẩn PoE, công suất và dây cáp mạng. Nhưng thông thường nếu bạn sử dụng bộ chia PoE tín hiệu có thể được cấp đi xa hơn từ lên đên 70m.

Kết luận:

Có thể thấy bộ chia PoE là một thiết bị quan trọng và tuyệt vời để giải quyết vấn đề cáp nguồn cho các thiết bị như camera không hỗ trợ PoE với khoảng cách xa và không có gần nguồn điện.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được bộ chia PoE là gì? Tác dụng và cách hoạt động của nó trong thực tế. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ tốt nhất!

Viễn Thông Xanh cung cấp các sản phẩm bộ chia PoE chính hãng với chất lượng tốt nhất. Nếu bạn cần một sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật, giầy tờ đầy đủ thì hãy liên hệ ngay với VTX để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất!

Xem thêm bài viết:

Cần lưu ý điều gì khi mua Switch PoE công nghiệp?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *