Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh lên sao Hỏa lần thứ 2

Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh lên sao Hỏa lần thứ 2

Theo phóng viên tại New Delhi, ngày 2/10, quan chức Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết tàu quỹ đạo sao Hỏa Sứ mệnh 2, có tên không chính thức là Mangalyaan-2, sẽ mang theo 4 thiết bị để thực hiện các nghiên cứu bao gồm bụi liên hành tinh, bầu khí quyển và môi trường của sao Hỏa. Các thiết bị này đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau.

ISRO trở thành cơ quan vũ trụ thứ 4 trên thế giới đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa.
ISRO trở thành cơ quan vũ trụ thứ 4 trên thế giới đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa.

Dự kiến, trong sứ mệnh thứ hai này, Ấn Độ sẽ thực hiện Thí nghiệm Bụi quỹ đạo sao Hỏa (MODEX), thí nghiệm Huyền bí Vô tuyến (RO), Máy quang phổ ion năng lượng (EIS) và Thí nghiệm thăm dò Langmuir và điện trường (LPEX). Các kết quả nghiên cứu có thể giúp giải thích về dòng bụi trên sao Hỏa, liệu có bất kỳ vành đai nào (như giả thuyết) xung quanh sao Hỏa hay không và cũng xác nhận liệu bụi là liên hành tinh hay đến từ Phobos hay Deimos (hai mặt trăng của sao Hỏa). Nghiên cứu về bụi có thể giúp giải thích kết quả thí nghiệm RO”. Trong khi đó, thí nghiệm RO đang được phát triển để đo cấu hình mật độ electron và trung tính. Thiết bị này về cơ bản là một máy phát vi sóng hoạt động ở băng tần X có thể giúp hiểu được hành vi của bầu khí quyển sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu của ISRO cũng đang phát triển EIS để mô tả các hạt năng lượng Mặt trời và các hạt gió Mặt trời siêu nhiệt trong môi trường sao Hỏa. Dụng cụ sẽ đo các hạt tích điện năng lượng cao.

LPEX sẽ cho phép đo mật độ số electron, nhiệt độ electron và sóng điện trường, tất cả đều sẽ mang lại bức tranh rõ hơn về môi trường plasma trên sao Hỏa.

Ngày 5/11/2013, Ấn Độ đã phóng tàu vũ trụ Mangalyaan thăm dò sao Hỏa và tàu mất 11 tháng – đến ngày 24/9/2014 – đã tới quỹ đạo hành tinh này. Tàu mang theo 5 thiết bị khoa học để nghiên cứu các đặc điểm bề mặt, hình thái, khoáng vật và bầu khí quyển của sao Hỏa.

Với thành công của sứ mệnh này, ISRO đã trở thành cơ quan vũ trụ thứ 4 trên thế giới đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa và là cơ quan đầu tiên làm được như vậy trong lần phóng đầu tiên. Mặc dù được thiết kế để kéo dài 6 tháng nhưng tàu đã hoàn thành sứ mệnh 7 năm trên quỹ đạo vào năm 2021 trước khi “nghỉ hưu”.

  • Trung Quốc hé lộ nhiệm vụ Mặt trăng tiếp theo
  • Nhà khoa học vũ trụ hàng đầu Trung Quốc nói tàu Ấn Độ không đáp xuống cực nam Mặt trăng
  • Trung Quốc táo bạo cho robot bay do thám rồi xây căn cứ ngầm trên Mặt trăng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *