5 Điều cần lưu ý để có thiết kế logo trường học chuyên nghiệp!

thiết kế logo trường học

Thiết kế logo trường học cần phù hợp với mục tiêu, sứ mệnh hay thông điệp của nhà trường hướng tới. Bên cạnh đó, thiết kế logo cho trường học cũng cần phù hợp với đối tượng là học sinh, sinh viên. Hãy cùng Quỳnh tìm hiểu rõ hơn về những yêu cầu cũng như lưu ý khi thiết kế logo cho trường học ngay bây giờ nhé!

Những điều bạn cần trao đổi cùng đơn vị thiết kế logo trường học

Hầu hết khách hàng của mình đều đi tìm đơn vị thiết kế logo với một tâm thái “bị động”. Tức là không cần hiểu ý nghĩa logo quan trọng thế nào, cần tìm hiểu và chuẩn bị những thông tin gì mà chỉ cần tìm một đơn vị thiết kế uy tín là xong! Tuy nhiên, để sở hữu một logo thực sự ý nghĩa và hiệu quả trong các hoạt động marketing, truyền thông sau này thì bạn cần nhiều hơn thế!

thiết kế logo trường học
Một số mẫu logo trường học tại Việt Nam

Khách hàng mục tiêu của trường học

“Khách hàng” của trường tiểu học là các em nhỏ mầm non, trường tiểu học, cấp 1, cấp 2 là các em học sinh hay trường đại học là các bạn sinh viên. Tuy nhiên, các trường mầm non, cấp 1 – cấp 3 thì khách hàng quyết định lại chính là phụ huynh.

Thậm chí, bạn còn cần đi sâu hơn vào phân tích đặc điểm của tập khách hàng này. Cụ thể, cùng là trường mầm non nhưng nếu là trường quốc tế sẽ khác trường trong nước. Đối tượng khách hàng sẽ là các bậc cha mẹ trí thức, có thu nhập cao, họ quan tâm đến các giá trị, thông điệp của nhà trường. Trong khi đó, các trường mầm non hướng tới các em nhỏ trong gia đình khá giả, tầm trung với học phí vừa phải thì họ quan tâm tới những giá trị thực tế cho con em hơn như: mức học phí, cơ sở vật chất,…

mẫu logo trường học
Logo trường mầm non thường sử dụng biểu tượng trẻ nhỏ, màu sắc vui tươi, font chữ vui nhộn

>>> Hãy làm việc với đơn vị thiết kế logo để học có cái nhìn rõ ràng, toàn diện và sâu sắc hơn về khách hàng mục tiêu của nhà trường. Dựa vào đây để họ có những ý tưởng và cách thể hiện thông điệp, sứ mệnh của nhà trường một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thiết kế logo sẽ phù hợp với độ tuổi, nhu cầu, tính cách, sở thích… của họ, từ đó tiếp cận hiệu quả hơn.

Mục tiêu, sứ mệnh và thông điệp muốn gửi gắm qua logo trường học

Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu trường học, người lãnh đạo bắt buộc phải xác lập được sứ mệnh, giá trị cốt lõi của trường. Từ đó, người lãnh đạo cần đưa ra thông điệp muốn truyền tải qua logo trường học là gì? Mục tiêu khi thiết kế logo cho trường học là gì?

Thiết kế logo cần tạo đảm bảo tạo ra sự nhận biết, tạo ấn tượng và sự khác biệt cho nhà trường đối với các trường khác. Logo trường học còn cần tạo ra thiện cảm, sự chuyên nghiệp, bài bản, trình độ cao và tinh thần hiện đại sẵn sàng cải tiến trong mắt các bậc phụ huynh và học sinh.

Logo trường đại học FPT
Logo trường đại học FPT mang đến sự tươi mới, năng động phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay

>>> Các thông điệp truyền tải qua logo cần phù hợp với suy nghĩ, mong muốn của ‘khách hàng mục tiêu”. Liên hệ thực tế với logo trường đại học FPT, tổng thể màu sắc – biểu trưng – font chữ giúp truyền tải thông điệp về sự sáng tạo, thay đổi, phát triển và trí tuệ bền vững. Điều này góp phần tạo nên hình ảnh một ngôi trường năng động, trẻ trung và rất phát triển, tạo nghề nghiệp ổn định cho học sinh mà đại học FPT muốn hướng tới.

>> Xem thêm: Tạo logo thương hiệu miễn phí với web thiết kế logo trực tuyến nhanh nhất!

Những lưu ý khi thiết kế logo cho trường học

Cũng giống như các thương hiệu thiết kế logo theo ngành nghề đặc trưng; logo trường học cũng cần dựa trên 3 yếu tố cốt lõi là: biểu tượng – màu sắc – font chữ. Đối với ngành giáo dục, logo cũng cần đảm bảo những yêu cầu riêng biệt.

Biểu tượng trong thiết kế logo trường học

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc sử dụng các biểu tượng quen thuộc vốn xuất hiện rất nhiều trong các logo trường học trước nay như: cây bút, quyển sách, ngọn đuốc,… đã không còn phù hợp. Các biểu tượng này mang lại sự quen thuộc, dễ dàng nhận biết lĩnh vực giáo dục nhưng lại không có sự mới mẻ, khác biệt quá lớn.

Do đó, khi làm việc với các đơn vị thiết kế logo hãy yêu cầu sử dụng các biểu tượng sáng tạo và mới mẻ hơn. Hoặc chí ít là cũng cần phối hợp các biểu tượng và cách điệu chúng thật tinh tế và khéo léo, tránh sự nhàm chán. Bạn có thể thấy logo một số trường về sau cũng đã đi theo sự đổi mới này như: logo đại học FPT với các mảnh ghép chữ, logo đại học BangKok với biểu tượng viên kim cương,..

thiết kế logo cho trường học
Logo một số trường đại học sử dụng các biểu tượng độc đáo

Ngoài ra, các biểu tượng thể hiện các ngành học đặc trưng của trường, tạo liên tưởng cao cũng thường được sử dụng trong logo trường học. Như logo đại học Bách Khoa sử dụng biểu tượng compa và bánh xe thể hiện mối liên quan giữa thực tế và lý thuyết. Đây cũng là các biểu tượng tạo sự liên tưởng cao đến các khối ngành kỹ thuật, cơ khí – khối ngành trọng điểm của trường. Hay các trường mầm lon thường sử dụng các hình ảnh em nhỏ cách điệu tinh tế thể hiện đúng khách hàng mục tiêu trong logo.

>> Xem thêm: Thiết kế logo theo tên: Nên hay không? Tạo logo theo tên chuyên nghiêp!

Màu sắc trong thiết kế logo trường học

Màu sắc trong logo trường học cần phù hợp với thông điệp và đối tượng khách hàng. Trong ngành giáo dục, logo nên được thiết kế với các màu sắc tươi sáng, thể hiện niềm tin, tương lai và hy vọng. Bởi màu sắc có thể tác động tới nhận thức và cảm xúc của khách hàng vô cùng mạnh mẽ. Các màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế logo trường học đó là:

– Màu vàng, màu cam: thể hiện sự tươi mới, năng động, trẻ trung và sáng tạo.

– Màu xanh lá: thể hiện niềm tin, hy vọng và tương lai.

– Màu xanh dương: mang lại sự tin cậy, ổn định và cũng là biểu tượng của niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm.

– Màu đỏ: thể hiện khát vọng, nhiệt huyết, sức mạnh và đam mê.

mẫu thiết kế logo trường học
Logo các trường đại học tại Việt Nam thường sử dụng các màu xanh lam, đỏ, vàng,…

Màu sắc trong logo trường học cũng cần tuân theo quy luật thiết kế chung đó là sự kết hợp khéo léo, tinh tế, không sử dụng quá nhiều tông màu sẽ gây rối mắt..

Font chữ trong logo trường học

Mỗi một font chữ sẽ góp phần mang đến một ý nghĩa khác nhau, tác động đến thông điệp mà trường muốn truyền tải. Font chữ mềm mại, cách điệu sẽ góp phần mang đến hình về một môi trường giáo dục năng động, sôi nổi. Trong khi đó, các font chữ đơn giản, chân phương thường mang đến hình ảnh môi trường giáo dục đáng tin cậy, nghiêm túc.

>>> Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn font chữ phù hợp với thông điệp, tinh thần giáo dục của nhà trường muốn hướng tới.

mẫu logo trường học
Mỗi font chữ sẽ mang đến những cảm xúc khác nhau cho người nhìn

Một logo chuyên nghiệp sẽ giúp trường học xây dựng thương hiệu khác biệt và nổi bật trong ngành giáo dục. Thiết kế logo góp phần tạo nên những cảm nhận về sự khác biệt trong mô hình, quy mô hoạt động, chất lượng giảng hay và cả tính chuyên nghiệp khi nhắc đến một ngôi trường cụ thể.

Do đó, trước khi lựa chọn bất kỳ một đơn vị thiết kế nhận diện thương hiệu nào để thiết kế logo trường học hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ những thông tin trên đây để quá trình hợp tác hiệu quả hơn nhé! Kết nối với Quỳnh ơi qua fanpage Najin Branding để được tư vấn chi tiết về thiết kế logo cho trường học chuyên nghiệp nhé!

Hotline/Zalo: 036.571.9822.

Đánh giá

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *