3Ds Max là gì? Tính năng nổi bật của 3Ds Max

render-manh-me-3ds-max

Với tính năng chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp, hiện nay có rất nhiều người học 3Ds max vì là phần mềm được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Vậy cụ thể, 3Ds Max là gì? 3DS Max được ứng dụng trong những lĩnh vực cụ thể nào? Trong bài viết dưới đây Blog Xây dựng sẽ chia sẻ một số thông tin về 3Ds Max. Hãy cùng tham khảo nhé!

3Ds Max là gì?

3dsmax là gì? Tên gọi đầy đủ là Autodesk 3Ds Max phần mềm thiết kế giúp tạo và diễn hoạt các vật thể 3 chiều một cách chân thực nhất. Cụ thể, 3DMax giúp người sử dụng có thể dựng nên những mô hình với không gian 3 chiều kết hợp với các hiệu ứng như bóng đổ, phản chiếu, hiệu ứng sương mù, mưa, khói, lửa… và xuất ra các định dạng như phim, ảnh hoặc các mô hình thực tế ảo.

3d-max-la-gi-tinh-nang-noi-bat-cua-3d-max

3D Max hoạt động trên hệ điều hành Window 32 bit hoặc 64 bit được tạo ra từ công ty Autodesk Media & Entertainment. Đến thời điểm hiện tại, 3D Max đã có rất nhiều phiên bản khác nhau, trong đó, mới nhất là bản 3D Max 2018 với nhiều tính năng mạnh mẽ, được hỗ trợ hiển thị DPI có độ phân giải cao.

Các tính năng chính của 3Ds Max

3ds Max cho phép bạn có thể sử dụng tùy chỉnh ánh sáng, bóng tối và nổi bật có thể được đốt cháy vào hình hiển thị. Những cài đặt này ưu tiên được sử dụng cho hình ảnh trò chơi bởi các giá trị trước của bóng tối và điểm nổi bật cho phép trò chơi được xử lý dữ liệu một cách tốt hơn giúp cải thiện tốc độ và hiệu năng của trò chơi.

Ngoài ra, 3ds Max còn có thể mô phỏng lại tóc, da, vải và sợi lông thú. Những tiện ích được cài vào sẽ làm tăng tính năng linh hoạt của chương trình. Giúp tối ưu được thời gian cho việc phát triển mô hình và cải thiện chi tiết một cách đáng kể.

giao-dien-thiet-ke-3d-max

Nó cũng có thể mô phỏng được các vật cứng như gạch, gỗ, được thực hiện với thao tác dễ dàng. Phần mềm này còn được trang bị tính năng vỡ, các vật rắn bị rung chuyển. Nhưng tính năng động cơ mềm cho phép mô phỏng chuyển động của các đối tượng biến dạng lại không được hỗ trợ bởi 3ds Max, làm cho việc sử dụng 3Ds Max với tính năng động cơ mềm trở nên khó khăn.

Một tính năng đặc biệt hữu ích của phần mềm này là sự hỗ trợ của Kinetic Inverse và And Forward Kinematics. Có thể mô phỏng lại bộ xương của con người hay động vật hoặc có thể tạo ra một mô hình phù hợp với bộ xương đó. Linh hoạt trong cách tạo hình nhân vật trong phim hoạt hình.

3ds-max-hoat-hinh

Các công cụ hữu ích được tích hợp sẵn trong 3D Max

Nhằm giúp người sử dụng có thể làm việc trên 3D dễ dàng, hiệu quả nhà sản xuất đã tích hợp sẵn một số công cụ với tính năng hữu ích như:

  • Scene Explorer: Đây là công cụ được người sử dụng đánh giá cao và vô cùng yêu thích bởi nó giúp chỉnh sửa ảnh theo phân cấp vùng dữ liệu, đặc biệt là có thể thực hiện với tất cả các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp.
  • MAXScript: Công cụ hữu ích này giúp người sử dụng thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại một cách chính xác. Bên cạnh đó, MAXScript còn giúp phát triển công cụ và giao diện cho người sử dụng theo ý muốn.
  • Skinning: Các chuyển động của hình ảnh sẽ được kiểm soát tối đa khi người dùng sử dụng công cụ này.
  • Character Studio: Với công cụ này người sử dụng có thể lựa chọn, chỉnh sửa và thiết kế các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình một cách nhanh chóng, dễ dàng.
  • Tích hợp với Autodesk Vault plugin: Autodesk Vault là một plugin được vận chuyển cùng với 3ds Max và được sử dụng để tích hợp với dữ liệu người dùng ời sử dụng có thể lựa chọn, chỉnh sửa và thiết kế các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Phần mềm 3D Max được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

3Ds-Max-tao-mo-hinh

Sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ, 3D Max được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới đây là một số lĩnh vực cụ thể. Mời bạn đọc tham khảo.

  • 3D Max – phần mềm chuyên dụng của lĩnh vực quảng cáo: Trong lĩnh vực quảng cáo, 3Ds Max là công cụ đắc lực giúp nhà thiết kế tạo ra hình ảnh sản phẩm 3 chiều để giới thiệu, quảng bá những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm tới khách hàng một cách hiệu quả.
  • Trong dựng phim và điện ảnh: Với tính năng tạo nên những cảnh tượng kỹ xảo không có thực ngoài thực tế, 3D Max là phần mềm được các nhà dựng phim yêu thích và lựa chọn sử dụng.
  • Trong thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh: Để có thể tạo dựng nên các mô hình thực tế ảo các nhà thiết kế thường kết hợp công cụ thiết kế và chỉnh sửa ảnh Photoshop với phần mềm 3Ds Max để chỉnh sửa ánh sáng, độ cân bằng màu và tỷ lệ hình ảnh…
  • Trong kiến trúc và thiết kế nội thất: Có thể xem đây là lĩnh vực ứng dụng 3Ds Max mạnh mẽ nhất. 3Ds Max giúp các nhà thiết kế, các kiến trúc sư, người học thiết kế nội thất tạo ra các bản vẽ thiết kế đẹp mắt ở dạng không gian 3 chiều, đúng chuẩn, đúng tỉ lệ.

render-manh-me-3ds-max

Ngoài ra, các bản vẽ được tạo ra từ 3D Max còn giúp người thực thi công trình thi công quan sát công trình ở nhiều góc độ khác nhau đảm bảo tạo nên một công trình hoàn thiện.

Trên đây là những kiến thức bổ ích cung cấp cho bạn đọc khái niệm về phần mềm 3d max là gì, một số công cụ hữu ích được tích hợp sẵn trong 3D Max đã giúp bạn tích luỹ thêm kiến thức về 3ds max cho bản thân mình rồi phải không?

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của 3DS Max và Vray thì mời các bạn tham khảo khoá học Làm Chủ Thiết Kế Với 3DS MAX và Vray để hiện thực hóa những ý tưởng thành hình ảnh chân thực nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *