16 thủ thuật vẽ Autocad giúp bạn xử lý nhanh hơn gấp 2 lần

16 thủ thuật vẽ Autocad giúp bạn xử lý nhanh hơn gấp 2 lần

Là người thường xuyên phải sử dụng AutoCAD để làm việc, để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bên cạnh trình độ chuyên môn về công việc của bạn thì yếu tố kỹ năng trong việc quản lý và xử lý khi làm việc với AutoCAD cũng là một yếu tố quan trọng quyết định tới thời gian hoàn thành công việc của bạn. Để giúp các bạn xử lý nhanh các tình huống với AutoCAD hãy thử áp dụng 16 thủ thuật vẽ autocad dưới đây:

1. Chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác

Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: Khi chọn bạn nhấn shift+space+pick 1 lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

2. Chế độ bắt điểm osnap

Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vì bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chì cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.

Cách nữa là bạn nhất Shift + phải chuột rồi nhấn phím tắt.

  • Tâm đường tròn là “C”
  • Điểm cuối là “E”
  • Miểm giữa là “M”

3. Chọn đối tượng

Bạn select một loạt đối tượng để xoá hoặc copy, nhưng chẳng may lại select vào một vài đối tượng ngoài ý muốn chì cần ấn Shift+pick chuột left vào đối tượng không cần chọn thì sẽ xoá được select mà không phải chọn lại.

4. Sắp xếp đối tượng chồng lên nhau

Bạn có 1 số đối tượng nằm chồng lên nhau nhưng thứ tự sắp xếp của chúng không như bạn muốn, bạn hãy dùng lệnh Draworder để sắp xếp lại chúng theo đúng trật tự.

5. Mẹo khi dùng lệnh fillet:

Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 thì lại dùng tham số R rồi gõ vào 0. Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại. Để khắc phục điều này, AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT, lệnh fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra thì bán kính fillet lại trở thành bình thường.

6. Copy nhóm đối tượng

Bạn vừa copy 1 nhóm đối tượng ở 1 bản vẽ khác bằng phím Crtl+C và muốn dán vào bản vẽ hiện hành như 1 block để dễ quản lý hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+V thay vì Ctrl+V.

7. Bắt điểm các đối tượng là Hatch

Bạn đang làm việc trên các đối tượng là Hatch và bạn cần bắt điểm vào các đối tượng Hatch đó. Hãy gõ lệnh OP vào Options/Drafting rồi bỏ tích chọn ở mục ignore hatch objects.

8. Tạo 1 vùng wipeout bằng hình tròn

Bạn muốn tạo 1 vùng wipeout bằng hình tròn nhưng wipeout lại không chấp nhận và bạn cứ phải pick, pick thủ công để tạo? Hãy sử dụng lệnh polygon (Pol) để tạo 1 đa giác có số cạnh đủ để tạo cảm giác tròn rồi dùng lệnh wipeout với chức năng select polyline để biến polygon đó thành 1 đối tượng wipeout.

9. Thống kê đối tượng là Block trong bản vẽ

Bản vẽ của bạn có rất nhiều đối tượng là Block và bạn đang muốn thống kê số lượng của các Block đó, bạn có thể dùng lệnh Filter, nhưng bạn có thể dùng lệnh Bcount để thống kê Block một cách nhanh chóng.

10. Đưa các text (dim) lên trước các đối tượng khác

Bản vẽ của bạn có rất nhiều các đối tượng text và cũng có rất nhiều đối tượng hatch, wipe và đôi khi chúng sẽ che mất đi các text của bạn, hãy sử dụng lệnh Texttofront để đưa các text (dim) lên trước các đối tượng khác.

11. Lỗi dim khi Move

Bạn có 1 bản vẽ nhưng cứ mỗi lần Move đối tượng thì dim lại nhảy linh tinh rất khó chịu: Hãy dùng lệnh DDA (DIMDISASSOCIATE) rồi chọn các đối tượng dim đó. Mặt khác để các Dim mới không bị hiện tượng đó, bạn gõ lệnh OP vào options/User Preferences vả bỏ chọn ở mục Make new dimensions associative.

12. Lỗi không dùng được nút chuột giữa để Pan

AutoCAD của bạn tự nhiên không dùng được nút chuột giữa để Pan: hãy gõ Mbuttonpan (=1).

13.Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn

Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn: hãy điều chình lại bằng lệnh LTS, PSLTSCALE (=1).

14. Lỗi hatch bị vỡ vụn nhìn rất khó chịu

Các mẫu hatch (ví dụ Gravel) của bạn bị vỡ vụn nhìn rất khó chịu: (với đời cad cũ như 2004) bạn có thể thay đổi UCS về gần đối tượng hatch, bạn dùng lệnh HE (hatchedit) trong mục hatch origin bạn chọn specified origin nhấn nút click to set new origin rồi pick vào gần vị trí mẫu hatch.

15. Bạn không thể phá khối các Block

Bạn không thể phá khối các Block: Khi tạo block mới bạn nên tích chọn Allow exploding. Với những block đã tạo từ trước mà không thể phá khối, bạn dùng lệnh Be (Bedit) sau đó gõ lệnh Mo để vào bảng properties, mục Allow exploding chọn Yes.

16. Các đối tượng text của bạn bị ngược khi Mirror

Khi tiến hành lệnh Mirror thì các đối tượng text của bạn bị ngược: gõ Mirrtext và đặt lại = 0

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *