12 kỹ năng công sở cần có dành cho dân xây dựng

12 kỹ năng công sở cần có dành cho dân xây dựng

Để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi, Ngoài năng lực, các kỹ năng mềm cũng đóng vai trò then chốt quyết định công việc của bạn có thành công hay không. Chính vì vậy rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm cũng chính là cách bạn nâng cao bậc thang thành công của chính mình.

Chúng chính là công cụ hỗ trợ giúp bạn phát huy hết khả năng của mình. Dưới đây là những kỹ năng công sở cần có để tồn tại nơi công sở dành cho dân xây dựng.

ky-nang-giao-tiep

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn phải trở thành một nhà hùng biện giỏi hay một nhà lý luận sâu sắc. Kỹ năng giao tiếp thể hiện ở sự lưu loát trong lời nói, cũng như những cử chỉ hành động được biểu hiện để giúp cuộc nói chuyện của bạn có sức thuyết phục với người khác.

Để giao tiếp tốt thì yếu tố đầu tiên là phải tự tin, sau đó bạn phải có một khả năng ngôn ngữ tốt với vốn từ phong phú. Bạn cần thuyết phục các nhà đầu tư tài trợ cho dự án đấu thầu của công ty, bạn được phân công giới thiệu bản thiết kế của một tòa nhà tới đối tác? Tất cả có thành công hay hay không một phần phụ thuộc vào chính cách mà bạn diễn đạt.

ky-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng làm việc nhóm

Ngành xây dựng là một trong những ngành yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm rất cao. Vì chắc chắn bạn không thể làm được việc gì ở công trường xây dựng một mình ngoài việc giữ cổng. Bạn cần có người đồng hành cùng lập lên kế hoạch cho những dự án xây dựng mới hoặc đưa ra nhận xét cho bản thiết kế của mình. Công ty là một tập thể, để tập thể đó phát triển vững mạnh thì từng thành viên cần phải biết cách gắn bó chặt chẽ với nhau. Khi làm việc nếu chúng ta hiểu ý nhau, biết cách phân chia công việc ra để tiến hành thì tốc độ công việc sẽ được đẩy nhanh và hiệu quả cũng tăng cao, tránh lãng phí thời gian.

ky-nang-tin-hoc

Kỹ năng tin học

Bạn thường xuyên đi công trình, bạn không thể lúc nào cũng nhờ bộ phận IT giúp đỡ khi máy tính xảy ra sự cố? Lúc này bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để khắc phục nó một cách nhanh chóng, không ảnh hưởng đến tiến độ công viêc.

Việc sử dụng các phần mềm giúp tiết kiệm sức lực, tăng hiệu quả và độ chính xác trong công việc. Học phần mềm dự toán để còn biết phân tích vật tư, phần mềm vẽ kết cấu, phần mềm quản lý dự án, thống kê cốt thép,… Có thể nói phần mềm chuyên ngành chính là công cụ làm việc của ngành xây dựng.

ky-nang-thich-nghi

Kỹ năng thích nghi

Môi trường làm việc của dân xây dựng khá đặc thù. Nó có thể biến đổi linh hoạt, sáng là văn phòng công sở, chiều đã có thể đi đến các công trường xây dựng ở những tỉnh thành khác nhau. Do đó, việc thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc là điều cần thiết đối với một người trong ngành xây dựng. Bên cạnh đó bạn cũng cần rèn luyện sức khỏe tốt để có thể đáp ứng với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Kỹ năng tự nghiên cứu, học hỏi

Việc học mãi mãi không bao giờ là đủ, do đó bạn cần phải thường xuyên trang bị cho mình thêm các kiến thức mới, cập nhật các thông tin, quy định mới của nhà nước về ngành. Hiểu biết về công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, những xu hướng đang hot…sẽ giúp sếp ấn tượng và đánh giá cao năng lực của bạn. Qua đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển cũng như thăng tiến trong công việc.

ky-nang-lanh-dao

Kỹ năng lãnh đạo

Không chỉ riêng ngành xây dựng mà bất kể ngành nghề nào trong xã hội nếu muốn phát triển nhanh, bạn cần phải biết lãnh đạo. Nếu như các kỹ năng cơ bản khác như thuyết trình,báo cáo, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian,…sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc thì kỹ năng lãnh đạo chính là mấu chốt cuối cùng trong con đường sự nghiệp. Nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn, bạn sẽ là người đi làm. Nhưng nếu có thêm khả năng lãnh đạo, bạn sẽ sớm trở thành người quản lý.

ky-nang-quan-sat

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát không chỉ bao gồm khả năng quan sát mà còn khả năng phân tích và giải thích. Khi bạn nhận bất kì thông tin hay dữ liệu gì, bạn cần đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Vấn đề ở đây là gì? thông tin này nói lên điều gì? Và cố gắng giải thích hoặc tìm ra những câu trả lời phù hợp nhất có thể.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

“Hãy luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng cho mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình lao động. Hãy suy nghĩ đến thời gian bạn giải quyết vấn đề, cách bạn tiếp cận vấn đề, làm thế bạn giải quyết vấn đề và kết quả.Trong thực tế, kỹ năng giải quyết của bạn có tốt hay không được đo lường bằng kết quả bạn thu được,…”

Kỹ năng sắp xếp công việc

Sở hữu khả năng sắp xếp công việc tốt, bạn sẽ nhận thấy các lợi ích như không bị loay hoay trước núi công việc, chủ động xử lý được các tình huống phát sinh, nâng cao khả năng tập trung… từ đó có cơ hội thăng tiến cao hơn.

Sở hữu khả năng sắp xếp công việc tốt, bạn sẽ hoàn thành công việc với hiệu suất tốt nhất.
Để trau dồi khả năng sắp xếp công việc, bạn nên tạo lập thói quen lên danh sách công việc cần làm theo tuần, tháng, năm; phân bổ thời gian hợp lý cho từng đầu mục công việc; giảm thiểu thời gian xao nhãng; thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tiến độ công việc và chủ động trao đổi công việc với người khác.

ky-nang-lang-nghe

Kỹ năng lắng nghe

Bạn có biết kỹ năng lắng nghe sẽ quyết định 90% thành công trong một cuộc giao tiếp.

Bởi khi bạn lắng nghe tốt thì sẽ giúp bạn tránh bỏ sót thông tin quan trọng; xác định đúng và giải quyết vấn đề phát sinh nhanh gọn; nâng cao được kiến thức chuyên môn; giúp xây dựng các mối quan hệ công sở và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ khác tốt đẹp. Do đó, lắng nghe là một trong những kỹ năng mềm cần có để giao tiếp hiệu quả.

Các nguyên tắc “vàng” giúp bạn tăng khả năng lắng nghe: Tập trung vào cuộc giao tiếp; tuyệt đối không ngắt lời; tôn trọng người đang nói và những người đang nghe khác; vận dụng ngôn ngữ hình thể phù hợp; không phán xét, áp đặt và biết cách thay đổi câu hỏi để giúp đối phương dễ dàng đưa ra thông tin mình cần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa ra các ý kiến cá nhân để bổ trợ/phản biện thông tin nếu cần.

ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Kỹ năng quản lý thời gian

Đây là kỹ năng mềm không thể thiếu đối với bất kỳ ai, từ nhân viên đến người lãnh đạo. Lợi ích của việc quản lý thời gian một cách hiệu quả thì ai cũng biết, tuy nhiên để có thể trau dồi kỹ năng quản lý này thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là một số phương pháp quản lý thời gian thông minh của người thành công bạn có thể tham khảo:

 • Phương pháp M.I.T. (Most Important Tasks): Tập trung vào một số việc quan trọng nhất cần làm trong ngày.
 • Phương pháp ma trận Eisenhower: Phân loại công việc theo các tiêu chí khẩn cấp và không khẩn cấp; Quan trọng và không quan trọng.
 • Phương pháp Pomodoro: Bạn sẽ làm việc 25 phút sau đó nghỉ 5 phút và lặp lại quá trình đó.
 • Phương pháp The 2-Minute Rule: Không nên trì hoãn những việc có thể làm dưới 2 phút.
 • Phương pháp Batching (Làm theo nhóm): Bạn nên làm theo nhóm đối với những việc không quan trọng, chưa cần thiết.

Kỹ năng ra quyết định

Luyện tập kỹ năng ra quyết định để giải quyết những vấn đề thách thức trong cuộc sống.
Kỹ năng ra quyết định là một trong những kỹ năng mềm bất kỳ ai cũng cần phải có để phục vụ cho cuộc sống và công việc. Để trang bị, trau dồi kỹ năng công sở này, bạn nên:

 • Đặt ra mục tiêu cụ thể cần đạt được trước khi ra quyết định.
 • Suy nghĩ độc lập, không bị chi phối bởi thông tin hay cá nhân nào khác.
 • Chỉ tham vấn lời khuyên từ những người đã từng trải qua tình huống tương tự hoặc người bạn tin tưởng.
 • Thấu hiểu sự thiếu sót của bản thân.
 • Cố gắng ngừng phân tích, hạn chế lựa chọn.
 • Kiên định với những lựa chọn, quyết định của mình.
 • Chịu trách nhiệm với mọi quyết định mà mình đưa ra, đừng đùn đẩy cho người khác.

Như vậy, để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực xây dựng, bạn cần phải bỏ túi những kỹ năng công sở cơ bản trên, đó sẽ là những hành trang giúp bạn thăng hoa trong sự nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *