11 kỹ năng cần có khi đi làm và 7 cách để rèn luyện

11-ky-nang-can-co-khi-di-lam

Những kỹ năng cần có khi đi làm là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong công việc của bạn. Khi làm việc tại các doanh nghiệp, kiến thức chuyên môn đúng là rất quan trọng nhưng nếu bạn thiếu các kỹ năng cần thiết khác hay còn gọi là kỹ năng mềm thì sự nghiệp của bạn sẽ gặp nhiều cản trở.

11-ky-nang-can-co-khi-di-lam
11 kỹ năng cần có khi đi làm

11 những kỹ năng cần có khi đi làm là gì?

Sau đây là 11 kỹ năng cần thiết và cũng là cơ bản nhất mà tất cả những người đi làm tại các công ty nhất định phải biết.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Đây là một trong kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nhất định phải mài dũa nó khi bắt đầu đi làm. Việc giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là cuộc trò chuyện thông thường mà là bạn phải biết cách thể hiện hành động, lời nói, thái độ, cử chỉ của mình một cách hợp lý với mọi người từ đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng.

Bạn hãy cứ tưởng tượng rằng việc giao tiếp cũng giống như bạn đang ghi chép lại bảng báo cáo công việc hằng ngày mà bạn cần phải nộp cho cấp trên, tất cả mọi thứ trong nội dung báo cáo lúc nào cũng cần phải có sự thống nhất, rõ ràng, thuyết phục thì báo cáo đó mới có thể hoàn chỉnh và đem lại sự hài lòng đối với cấp trên cho nên đối với giao tiếp cũng giống y như vậy.

Chỉ cần bạn biết cách giao tiếp hiệu quả thì mọi thứ trong công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, mọi cơ hội để bạn được thăng tiến sẽ luôn mở cửa chào đón bạn đồng thời bạn sẽ luôn nhận được sự yêu quý từ đồng nghiệp và khách hàng.

Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Khi bạn làm việc tại các công ty doanh nghiệp thì làm việc theo nhóm là điều không thể tránh khỏi. Bạn biết đấy, một doanh nghiệp có phát triển được lớn mạnh hay không và có tồn tại tiếp được hay không đó chính là nhờ vào một phần sức mạnh khả năng làm việc nhóm để có thể tạo ra những thành quả tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn luyện tập khả năng biết lắng nghe người khác, góp ý kiến, can đảm đưa ra ý kiến của bản thân tạo cơ hội cho bạn thể hiện được năng lực chuyên môn của chính mình đồng thời giúp bạn tạo mối quan hệ thân thiết hơn với đồng nghiệp.

Nếu các nhân viên không chịu làm việc theo nhóm để tìm ra những phương án tốt nhất thì tất cả mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn, kết quả mang lại sẽ không được như ý muốn điều đó khiến doanh nghiệp không thể phát triển nổi.

ky-nang-cua-ky-su-xay-dung

Kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết các vấn đề

 

Trong công việc sẽ luôn có những vấn đề và khó khăn xảy mà bạn cần phải giải quyết, cho nên bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

Chỉ cần bạn thành thạo kỹ năng này thì bạn sẽ luôn giữ cho mình tâm thế vững vàng, không hoang mang, lo sợ trước vấn đề xảy ra bất chợt. Bạn sẽ luôn là người nằm ở vị thế chủ động nhanh chóng tìm ra những phương pháp giải quyết một cách hợp lý nhất.

Người có kỹ năng xử lý vấn đề tốt sẽ luôn luôn được những nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn, nhận được sự tôn trọng và sự công nhận năng lực từ những người trong tổ chức bởi đây là kỹ năng không phải ai cũng sẽ làm tốt.

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc

Việc thành thạo kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc sẽ giúp bạn biết cách phân bổ những việc quan trọng và không quan trọng theo các mức độ ưu tiên khác nhau và thực hiện nhiệm vụ theo các mốc thời gian hợp lý từ đó năng suất làm việc của bạn sẽ ngày càng được cải thiện hơn, cơ hội thăng tiến cũng sẽ ngày càng phát triển.

Cho nên bạn cần phải tìm ra phương pháp quản lý kế hoạch công việc phù hợp với mình hoặc tham khảo thêm từ những người tài giỏi để học tập theo.

Khả năng tư duy và óc sáng tạo

Khả năng tư duy và sáng tạo là một trong những kỹ năng được các tổ chức doanh nghiệp đề cao hàng đầu. Bởi vì đây là kỹ năng không một ai có thể đào tạo giảng dạy cho bạn được, nó đòi hỏi bạn phải tự mình tìm tòi và rèn luyện một cách kiên trì.

Trong một số trường hợp nếu giải pháp cũ không còn mang lại tính hiệu quả cao như trước kia, thì lúc này bạn cũng cần phải tư duy sáng tạo để có thể nghĩ ra những giải pháp mới mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Kỹ năng lắng nghe sâu và học hỏi từ những lời chê bình

Việc bạn biết lắng nghe từ những ý kiến đặc biệt là những lời chê bai sẽ giúp cho bạn có thái độ và cách tiếp nhận khác so với những người còn lại, từ đó tự bản thân bạn sẽ tự tìm ra những khuyết điểm của mình và tìm cách cải thiện nó.

Những lời phê bình từ mọi người đối với bạn có mang theo tính tích cực hay tiêu cực hay không là tùy thuộc vào cách mà bạn lắng nghe và tiếp nhận nó cho nên hãy luôn giữ cho mình tâm thế biết lắng nghe một cách chân thành, cởi mở nhất nhé.

Kỹ năng thích ứng trong môi trường mới

Để có thể hoạt động lâu dài trong các doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng thích ứng tốt trong môi trường mới. Khi một nhân viên đạt đến cấp bậc chuyên viên trở lên thì sẽ cần có kỹ năng thích ứng với môi trường mới.

Bởi vì chuyên môn càng cao thì kỳ vọng mà cấp trên hướng tới bạn sẽ ngày càng lớn, họ sẽ giao cho bạn nhiều cơ hội để phát triển mở vị trí mới thay vì dậm chân tại chỗ. Cho nên việc chuẩn bị một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng thích nghi khi có cơ hội là điều khiến bạn đi xa hơn.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định đóng vai trò rất quan trọng bởi nó là chìa khóa dẫn đến sự thất bại hoặc thành công của một tổ chức. Một nhà lãnh đạo giỏi dẫn dắt được công ty đi lên đỉnh thành công chính là nhờ vào kỹ năng ra quyết định dứt khoát kèm theo đó là sự tự tin, không sợ hãi khi ra quyết định một vấn đề gì đó.

Nếu trong sự nghiệp, nhân viên thiếu đi yếu tố này thì trong công việc mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn và đôi khi chính vì không ra quyết định đúng lúc cũng sẽ làm họ lỡ mất những cơ hội phát triển sự nghiệp.

Khám phá và khai thác bản thân

Kỹ năng khám phá và khai thác bản thân là yếu tố rất cần thiết đối với người đi làm trong Doanh nghiệp. Một nhân viên biết bản thân mình có những tài năng, ưu điểm gì thì họ sẽ biết cách vận dụng nó để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi, khám phá, cố gắng thấu hiểu và khai thác bản thân thì bạn sẽ nhận ra mình còn có những tài năng tuyệt vời đang ẩn sâu trong và dần tìm cách nâng cao chúng để giúp ích cho công việc của bạn.

Thái độ tự tin, năng nổ và truyền cảm hứng

Tự tin, năng nổ, truyền cảm hứng là ba thành tố quyết định sự thành công của một người. Một nhân viên có sự tự tin sẽ giúp họ sẵn sàng chấp nhận mọi công việc và những thử thách được giao, cho các cấp trên thấy họ là người có trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất.

Khi nhân viên làm việc mà có sự năng nổ trong công việc sẽ hỗ trợ họ rất nhiều trong việc tìm kiếm được những cơ hội thăng tiến mới cũng như tạo thêm các mối quan hệ đồng nghiệp ngày càng thêm thân thiết hơn.

Cuối cùng là một nhân viên có khả năng truyền cảm hứng sẽ giúp họ trở thành hình mẫu lý tưởng trong mắt mọi người, từ đó truyền tải được nguồn cảm hứng để có động lực làm việc hơn.

Khả năng làm việc dưới áp lực

Tất cả mọi công việc trong tất cả các lĩnh vực đều sẽ có áp lực riêng. Khi một nhân viên đang chuẩn bị làm việc cho một doanh nghiệp với mức lương được trả cao thì bản thân họ cũng phải tuyệt đối chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững chắc bởi cái giá phải trả là công việc đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực công việc tốt.

Ngược lại, khi nhân viên làm việc với mức lương thấp cũng sẽ gặp phải nhiều áp lực từ tài chính không đủ chi trả trong cuộc sống, bắt buộc họ phải làm thêm nhiều công việc khác để cải thiện thu nhập của mình.

Việc bạn có được khả năng chịu đựng áp lực tốt bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc được nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn, năng suất làm việc của bạn sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Nếu không có kỹ năng này bạn sẽ rất dễ bị khủng hoảng tâm lý, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và khả năng nghỉ việc là rất cao, cơ hội có được công việc mới cũng sẽ rất thấp.

Làm thế nào để rèn luyện được những kỹ năng cần có khi đi làm

phuong-phap-ren-luyen-ky-nang

Mỗi người sẽ có mỗi kiểu mẫu người xuất sắc và lý tưởng cho riêng mình để đặt mục tiêu phấn đấu và rèn luyện. Tùy vào từng người mà điều chỉnh sao cho phù hợp để khi rèn luyện trở thành người chuyên nghiệp, thành thạo các kỹ năng đã được đề cập phía trên thì nhất định khi tập luyện bạn nhất định không thể bỏ qua những điều sau đây:

Luyện tập xây dựng mục tiêu rõ ràng mỗi ngày

Để trở thành nhân viên xuất sắc khi làm việc tại các tổ chức thì bạn nhất định phải lập ra cho bản thân mình một bảng kế hoạch cụ thể và những mục tiêu công việc chi tiết cho mình mỗi ngày.

Một khi công việc đã được lên kế hoạch cụ thể thì bạn có thể dễ dàng xác định được khối lượng công việc cần phải làm và thời gian để hoàn thành những công việc đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sai sót và tránh tốn quá nhiều thời gian vào những việc không cần thiết.

Rèn luyện thói quen định hướng kết quả trước khi làm việc

Bạn nên tập cho bản thân thói quen công việc cần để định hướng. Từ đó bạn chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý, ưu tiên làm những việc quan trọng trước và thực hiện công việc một cách liên tục, thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất.

Luôn luôn định hướng hành động

Một thói quen quan trọng không kém mà bạn cần rèn luyện đó là định hướng hành động. Bạn cần phải tập cho mình thói quen này nhuần nhuyễn để bản thân có thể phát triển và duy trì tác phong nhanh nhẹn, không chậm trễ khi làm việc, giúp bạn xóa bỏ đi nỗi sợ hãi và thực hiện nhiệm vụ với công suất tối đa.

Chỉ cần biết cách hòa hợp 3 thói quen gồm xây dựng mục tiêu, định hướng kết quả và hành động lại với nhau thì nhất định sự thành công sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Hãy hướng đến con người

Trong công việc không chỉ mãi tập trung vào sự nghiệp được mà bạn cần phải tạo cho bản thân các mối quan hệ xã hội. Để làm được điều này bạn cần phải bỏ đi tính cách hướng nội, trầm lắng, ít nói của mình và tự tin bắt chuyện, chào hỏi, tâm sự cùng với mọi người từ đó từ từ nuôi dưỡng, xây dựng các mối quan hệ của bạn ngày càng bền chắc.

Nên nhớ rằng cuộc sống hạnh phúc không thể chỉ có sự nghiệp thành công, nhiều của cải vật chất là được mà còn cần đến những mối quan hệ xung quanh để bạn nhận ra những phẩm chất quý giá nhất ở bản thân.

Quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần

Để có thể làm tốt được những thứ khác thì thói quen mà bạn phải nhất định phải ưu tiên rèn luyện hàng đầu đó là quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của bản thân. Bạn cần nên lập ra cho mình chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, rèn luyện sức khỏe bằng cách luyện tập thể thao.

Về mặt tinh thần bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý để tinh thần bạn không bị quá tải, có thể đọc sách hoặc nghe nhạc tùy theo sở thích của bạn để đầu óc bạn được thư giãn tốt hơn.

Chỉ cần bạn biết quản lý sức khỏe của mình tốt thì những việc khác bạn làm cũng sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn. Nên nhớ rằng sức khỏe chính là tài sản vô giá nhất của con người mà thượng đế ban tặng.

Luôn chân thành

Sự chân thành luôn là đức tính được mọi người đề cao và quý trọng cho nên tính cách này chính là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn nên rèn luyện cho mình thói quen nhìn nhận và nhận xét theo góc nhìn khách quan, nên thành thật với mọi thứ trong công việc. Thể hiện thái độ chân thành, cởi mở, thật thà với mọi người xung quanh.

Như vậy bạn sẽ nhận được sự tin tưởng, tôn trọng từ những người khác đồng thời phát huy được tính cách của bản thân.

Nghiêm khắc với bản thân

Mọi thứ mà bạn lập kế hoạch và mục tiêu sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không tự mình kỷ luật bản thân một cách nghiêm khắc. Bạn cần phải biết cách quản lý, làm chủ và kiểm soát được hành động và tâm trạng của mình thật tốt để năng suất làm việc và cuộc sống cá nhân không bị ảnh hưởng.

Thói quen này tuy không quá khó rèn luyện nhưng cũng chẳng phải ai cũng dễ dàng làm được nếu không thực sự nghiêm túc. Nên nhớ rằng con đường thành công sẽ chẳng tới với những ai có tâm thế nửa vời, lười biếng.

Chung quy lại, những kỹ năng cần có khi đi làm là những yếu tố rất cần thiết và có khi nó còn quan trọng hơn cả kiến thức chuyên môn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *