10 lý do Power BI là giải pháp phân tích dữ liệu tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc phân tích, phân luồng dữ liệu trong hoạt động kinh doanh, vận hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định tính sống còn. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới và ở cả Việt Nam đang sử dụng Power Business Intelligence – Power BI như một nền tảng tối ưu trong phân tích kinh doanh, phân tích dữ liệu thông thường cũng như dữ liệu đặc biệt, phục vụ cho các yêu cầu cụ thể, tùy tình hình thực tại.Với Power BI, các tổ chức có thể nhận biết được thông tin cốt lõi từ dữ liệu, tạo nên “văn hóa dữ liệu”, nơi các quyết định được đưa ra dựa trên thực tế thay vì sự cảm tính chủ quan.

Nếu là một người thường xuyên phảilập và phân tích các báo cáo quản trị của doanh nghiệp, Power BI chính là phần mềm dành cho bạn. Nó cung cấp giải pháp thể hiện các dạng báo cáo theo cách thức đơn giản, trực quan hơn, chỉ ra được mối liên hệ tương quan dữ liệu, đồng thời cho phép chia sẻ dễ dàng, trong khi vẫn duy trì tính bảo mật.

Là giải pháp do Microsoft phát triển, Power BI cho phép người dùng xây dựng báo cáo ngay trên Laptop qua trình duyệt và quan sát báo cáo trên các thiết bị di động như điện thoại (smartphone) và máy tính bảng (tablet).

Hãy cùng phân tích 10 lý do khiến Power BI trở thành một công cụ mạnh mẽ, hữu ích và được ứng dụng rộng khắp như hiện nay.

1. Tương tác trực quan, dễ dàng tích hợp với các phần mềm tin học khác

Power BI mang lại giá trị lớn nhờ khả năng trực quan hoàn hảo và Dashboard điều khiển tương tác đem lại cái nhìn toàn cảnh về hiệu suất của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ các chuyên gia phân tích, Power BI cung cấp Dashboard miễn phí để điều hướng “kéo và thả” dữ liệu theo mong muốn, cùng kho thư viện trực quan khổng lồ cho phép tạo những báo cáo lớn một cách đơn giản và trích xuất cực nhanh.

Power BI có thể cùng lúc trích xuất dữ liệu từ hàng chục file Excel và rất nhiều phần mềm khác

Nếu muốn sở hữu những bản báo cáo đẹp mắt, sinh động, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Power BI. Nằm trong dòng sản phẩm doanh nghiệp của hãng Microsoft, Power BI tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm lưu trữ thông tin phổ biến khác của Microsoft như Microsoft Excel, Azure và SQL Server cùng các giải pháp quản lý của Microsoft gồm Microsoft Flow (quản lý quy trình) và Microsoft Dynamics (giải pháp ERP).

2. Truy cập không giới hạn vào dữ liệu cục bộ và dữ liệu đám mây

Power BI có thể thực hiện data mashup, kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và phân tích dữ liệu bán cấu trúc (semi-structured data). Nó giúp người dùng tập trung lưu trữ tất cả thông tin cục bộ và dữ liệu đám mây, nhờ đó, người dùng có thể truy cập liền mạch mọi lúc, mọi nơi, không bị giới hạn không gian và thời gian làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng các liên kết đã được xây dựng trước để cải thiện khâu nhập liệu từ các giải pháp như Marketo, Salesforce, Google Analytics…

Power BI có thể kết nối được với mọi loại hình kho lưu trữ dữ liệu tại chỗ khác nhau như SQL Server, Oracle hoặc Hadoop. Đối với kho lưu trữ điện toán đám mây như Google BigQuery hay Azure, Power BI có sẵn các trình kết nối được nhà phát triển xây dựng trước nhằm tạo nên trải nghiệm đa nhiệm nhất.

3. Power BI cho phép truy cập báo cáo và dashboards ngay lập tức

Power BI cho phép bạn chia sẻ thông tin dữ liệu và báo cáo với người khác, không bị phụ thuộc vào điều kiện địa lý, thời gian hay thiết bị. Hệ thống này cũng có tính linh hoạt vì nó hoạt động với các hệ điều hành hàng đầu – Windows, iOS và Android. Khi những người có quyền truy cập tiến hành chỉnh sửa, cập nhật dữ liệu, hệ thống sẽ thông báo ngay đến chủ sở hữu để nhanh chóng phân tích kịp thời.

Power BI là hệ thống đa nền tảng, đa thiết bị

4. Tích hợp không giới hạn với ứng dụng của bên thứ ba

Các nhà phát triển Microsoft Power BI đảm bảo rằng hệ thống có thể được tích hợp trong bất kỳ hệ sinh thái phần mềm nào. Nhờ đó, Power BI có thể kết nối với rất nhiều phần mềm và công cụ phổ biến của bên thứ ba. Hiện tại, Microsoft vẫn liên tục nghiên cứu mở rộng khả năng kết nối của hệ thống này, cho phép người dùng nhập thêm nhiều cơ sở dữ liệu và nguồn dữ liệu.

5. Chia sẻ an toàn các báo cáo và phân tích dữ liệu

Người dùng có thể xuất các báo cáo trực quan trực tiếp lên mạng Internet và gửi qua email cho những người liên quan. Để đảm bảo an ninh, chúng ta có thể thiết lập giới hạn quyền truy cập vào báo cáo hoặc thiết lập các vùng dữ liệu đặc thù, chỉ cho phép những người nhất định truy cập. Ví dụ: các nhân viên bán lẻ của một siêu thị tại Hà Nội chỉ có thể xem dữ liệu bán hàng tại chi nhánh của mình, trong khi Giám đốc kinh doanh có thể xem dữ liệu bán hàng trên toàn quốc.

6. Khả năng mô hình hóa dữ liệu 

Mô hình hóa dữ liệu là một trong những chức năng được sử dụng để kết nối nhiều nguồn dữ liệu trong phần mềm Power BI, bằng các mối liên kết nhằm chỉ ra các nguồn dữ liệu có mối liên hệ với nhau ra sao. Nhờ đó, những bản báo cáo giữa các phòng ban sẽ không còn rời rạc mà mang tính thống nhất, tổng thể.

Với chức năng mô hình hóa dữ liệu, bạn có thể tạo các tính toán tùy chỉnh trên những Dashboard hiện có. Kết quả tính toán sẽ được trình bày trực tiếp trong các báo cáo quản trị trực quan.

Tính chất này của Power BI phù hợp với tất cả các lĩnh vực kinh doanh, trong hoạt động vận hành cũng như quản lý hiệu suất nhân viên, kiểm soát dòng tiền… có thể áp dụng để xây dựng mọi mẫu báo cáo quản trị trong tất cả doanh nghiệp, phòng ban.

7. Thêm nguồn dữ liệu

Power BI có thể kết nối với hơn 60 giải pháp phổ biến mà ngày nay các công ty thường sử dụng, ví dụ như Spark, Hadoop, SAP. Người dùng không phải mô hình hóa dữ liệu trong hệ thống nguồn, mà dữ liệu có thể được tích hợp trực tiếp với phần mềm Power BI.

8. Không đòi hỏi phải có kiến thức lập trình

Đối với những ai thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ phân tích theo yêu cầu cụ thể, Power BI chính là nền tảng giúp bạn làm công việc hàng ngày một cách đơn giản, dễ dàng, thực hiện phân tích, tính toán nhanh, khả năng hiển thị lớn giúp tiết kiệm thời gian. Khác với nhiều phần mềm quản trị, bạn không cần thiết phải có kiến thức lập trình để làm việc với công cụ này.

Với màn hình trực quan và bộ công cụ đa nhiệm, Power BI không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức lập trình để phân tích đữ liệu

9. Tài liệu hướng dẫn sử dụng sẵn có

Hầu hết người dùng Việt Nam đã quá quen với giao diện của Microsoft, do đó sẽ nhanh chóng làm quen với Power BI mà không mất quá nhiều thời gian. Để hỗ trợ người dùng tìm ra giải pháp làm việc tốt nhất, ông lớn công nghệ cũng cung cấp sẵn rất nhiều bản chỉ dẫn, video, bài viết… nhằm tối đa hóa tiềm năng công cụ.

10. Khả năng tìm kiếm thông minh 

Chức năng tìm kiếm thông minh Q&A của Power BI là một trong những tiện ích nổi trội, thường xuyên được nhắc đến nhất. Với chức năng này, người dùng có thể đưa ra những câu hỏi tự nhiên như khi đang “search” trên các nền tảng tìm kiếm Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc… và xem kết quả, biểu đồ liên quan đến truy vấn. Tiện ích này cho phép quét các thông tin ẩn chỉ trong vài giây, thậm chí có thể chỉ ra được mối tương quan, các trường hợp ngoại lệ hoặc cho thấy xu hướng.

Kết

Trong thời đại của Big Data (Dữ liệu lớn), thách thức lớn nhất của doanh nghiệp quản trị dữ liệu. Việc sử dụng Power BI sẽ thúc đẩy các tổ chức chinh phục thử thách khó khăn đó.

Khi tài nguyên của mỗi quốc gia không còn là khoáng sản nữa, mà là dữ liệu, Power BI sẽ là một trong những “chìa khóa” của tương lai, kỷ nguyên của phân tích và con số.

Nếu đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan, bạn hãy dành thời gian để đọc và hiểu thêm về giải pháp ưu việt này nhé


NGUỒN: 10 lý do Power BI là giải pháp phân tích dữ liệu tối ưu nhất cho doanh nghiệp, theo TACA.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *