10 lý do nên cho muối vào bia khi uống và cảnh báo cho việc làm này

Nguồn gốc của việc cho muối vào bia

figure{text-align: center;margin: 25px auto;}figure img{display: block;margin: 10px auto;}

Khuyến cáo: Các sản phẩm bia chỉ dành cho người trên 18 tuổi.

Mặc dù có nhiều lý do khiến mọi người bỏ muối vào bia nhưng Websosanh.vn sẽ chỉ đưa ra 10 lý do trong bài viết này. Lý do chính để sử dụng muối cho vào bia là nhằm cải thiện hương vị của bia, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, nơi chất lượng bia đã giảm đáng kể.

1. Nguồn gốc của việc cho muối vào bia

Có nhiều thông tin trái ngược nhau về thời gian và địa điểm diễn ra việc cho muối vào bia và không giống như nhiều câu chuyện về nguồn gốc bia, việc ướp muối bia dường như không có một lịch sử lâu đời nào.

Một số người cho rằng loại bia đầu tiên được thêm muối là bia Gose của Đức vào khoảng thế kỷ 13, điều đáng chú ý là trong trường hợp này, chính những người nấu bia đã thêm muối trong quá trình sản xuất bia để thay đổi hương vị chứ không phải những người uống bia.

Nguồn gốc của việc cho muối vào biaNguồn gốc của việc cho muối vào bia
Việc cho muối vào bia dường như không có một lịch sử lâu đời nào

Các thông tin khác lại chỉ ra rằng cách làm này bắt nguồn từ Mexico, nhưng trong trường hợp này, chính người uống bia đã thêm muối vào bia của họ để tăng hương vị cùng với các thành phần khác như nước cốt chanh, gia vị và nước ép cà chua.

Ở Mỹ và Canada, việc cho muối vào bia đã trở thành một thông lệ rất phổ biến trong những năm “Cấm bia” cho đến cuộc cách mạng “Bia Thủ công” vào những năm 1990. Trong thời gian bị cấm và do thiếu ngũ cốc, các nhà máy bia bắt đầu sử dụng các nguyên liệu chất lượng thấp hơn trong công thức nấu ăn của họ như ngô và gạo, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của bia.

Các nhà máy bia nhanh chóng phát hiện ra rằng những nguyên liệu chất lượng thấp hơn này đã cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất của họ và hầu hết vẫn tiếp tục sản xuất bia bằng cách sử dụng những nguyên liệu này cho đến những năm 1990 và một số vẫn làm như vậy cho đến ngày nay. Lúc này, để cải thiện hương vị của loại nước ngọt loãng, nhạt nhẽo và vô vị này, người tiêu dùng bắt đầu tự thêm muối vào.

2. 10 lý do khiến mọi người bỏ muối vào bia

Sau đây là 10 lý do tại sao mọi người bỏ muối vào bia của họ. Websosanh.vn sẽ để bạn tự mình thử và đưa ra quyết định.

2.1 Cải thiện hương vị

Thêm muối vào bia của bạn có thể làm giảm độ đắng của các loại bia quá đắng và cũng làm tăng độ ngọt và chua trong các loại bia khác. Ở một mức độ nào đó, nó cũng có thể vô hiệu hóa bất kỳ hương vị lạ nào từ bia. Ngoài ra, nhiều người rất thích hương vị của muối và thực sự muốn thưởng thức hương vị mặn thêm mà muối mang lại cho bia.

2.2 Thực hiện như một thói quen truyền thống

Có khả năng cao là nếu ai đó thích bỏ muối vào bia của họ thì đó là vì họ đã học được điều đó từ một thành viên thân thiết trong gia đình, cha hoặc ông và họ chỉ đơn giản là tiếp nối truyền thống gia đình. Phải nói rằng truyền thống không nhất thiết phải xuất phát từ mối liên hệ gia đình mà có thể là cách mọi người uống bia ở một số thị trấn, thành phố hoặc khu vực nhất định trên thế giới và đó chỉ là cách họ làm theo những việc xung quanh mình.

2.3 Muối làm giảm vị đắng

Một số người thích bỏ muối vào bia cho biết họ làm như vậy vì nó làm giảm độ đắng của một số loại bia đắng hơn trên thị trường ngày nay, một số phiên bản của IPA được biết đến là cực kỳ đắng, nếu bạn rắc một ít muối vào thì điều đó được cho là đúng, để giảm bớt vị đắng và cho phép hương vị ngọt ngào tỏa sáng hơn.

2.4 Tăng vị chua

Đối với đồ uống có cồn của Mexico bao gồm các loại bia có nước cốt chanh hoặc một lát chanh bên cạnh như bia Michelada và bia Corona, người ta đã biết thêm muối để tăng vị chua của chanh vì muối được biết đến như một chất tăng hương vị tự nhiên.

2.5 Trở nên say nhanh hơn

Mặc dù một số người cho rằng việc cho muối vào bia sẽ khiến bạn say nhanh hơn nhưng vẫn có những thông tin trái chiều về điều này. Bản thân muối không làm bạn say, tuy nhiên, nhiều người cho rằng kết hợp nó với bia sẽ làm tăng tỷ lệ say, họ cho rằng điều này xảy ra là vì muối mở rộng cơ vòng tá tràng trong dạ dày của bạn, giúp rượu tiếp cận ruột non nhanh hơn, nơi sau đó nó được phân phối đến dòng máu trong cơ thể bạn.

2.6 Để uống nhiều bia hơn

Một lần nữa, đây là một lý do khác gây tranh cãi và có nhiều lý do khác nhau giải thích tại sao mọi người nghĩ rằng bạn sẽ uống được nhiều bia hơn nếu thêm muối vào. Một số người cho rằng nó sẽ làm cho bia bị xẹp và họ cho rằng nó sẽ khiến bia ít no hơn, cho phép bạn uống nhiều bia hơn. Những người khác cho rằng bằng cách này, muối cũng làm giảm lượng khí trong dạ dày của bạn, cho phép bạn tiêu thụ nhiều bia hơn. Tuy nhiên, vẫn có người lại cho rằng muối sẽ khiến bạn khát nước hơn, do đó sẽ khiến bạn uống nhiều nước hơn. Sau cùng, những người uống bia nhận thấy rằng muối cho vào bia sẽ giữ cho họ đủ nước, điều đó có nghĩa là họ sẽ không bị say và có thể ăn nhiều hơn.

2.7 Tăng cacbonat hóa

Như bạn đã thấy có rất nhiều thông tin mâu thuẫn nhau về tác dụng của muối trong bia, và đây là một thông tin khác. Muối sẽ làm cho lượng bia bạn uống “phẳng” hơn nhưng những người khác cũng cho rằng nó sẽ làm tăng lượng cacbonat hoặc bong bóng. Vâng, muối sẽ làm cho bia bị xẹp, nhưng trước khi bia bị xẹp, ngay sau khi bạn thêm muối vào bia, nó sẽ nổi bọt đáng kể, nhưng nó không tồn tại lâu. Vì vậy, nếu bạn thích bia có phần đầu lớn thì hãy rắc một chút muối, nó sẽ tương tác với carbon dioxide và đẩy các bong bóng lên trên tạo ra phần đầu tuy tạm thời nhưng có kích thước đáng kể.

2.8 Để ngăn ngừa chứng ợ hơi (khí)

Bạn có thể đã xem video giới thiệu phương pháp rót bia, về cơ bản là cách rót bia đúng cách vì nó cho phép tất cả bọt thoát ra khỏi bia dẫn đến khí bị tống ra ngoài ly thay vì vào trong dạ dày của bạn.

Thêm muối vào bia về cơ bản cũng làm điều tương tự. Như chúng ta vừa thảo luận, muối làm tăng lượng cacbonat tạm thời nhưng tạo ra nhiều bọt. Bọt này chứa đầy khí CO2 thoát ra khỏi ly thay vì vào dạ dày của bạn, ít khí trong dạ dày hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít đầy hơi hơn và cũng ít ợ hơi hơn.

2.9 Ít phải đi đến nhà vệ sinh hơn

Muối giúp cơ thể bạn giữ nước và giúp bạn không bị mất nước. Bia khiến cơ thể bạn mất nước, đây là lý do tại sao bạn đi vệ sinh rất nhiều khi uống bia. Muối ở một mức độ nào đó sẽ ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách giúp cơ thể bạn giữ nước trong khi bạn uống, dẫn đến ít phải đi vệ sinh hơn.

2.10 Để ngăn ngừa và chữa chứng nôn nao

Một lý do lớn dẫn đến tình trạng nôn nao là cơ thể bạn bị mất nước vì bia là chất lợi tiểu và khiến bạn thải nước ra khỏi cơ thể. Như đã nói, muối giúp bạn giữ nước trong khi uống. Rất giống như uống một ly nước giữa các loại bia. Bạn càng có thể giữ đủ nước trong khi uống thì bạn sẽ càng ít cảm thấy nôn nao vào ngày hôm sau.

3. Cảnh báo khi thêm muối vào bia

Giống như bất cứ điều gì, quá nhiều thứ tốt có thể là một vấn đề, vì vậy nếu bạn định thêm muối vào bia của mình thì hãy làm như vậy một cách điều độ.

Nếu bạn đã thưởng thức hương vị của bia thì không nên thêm muối để cải thiện hương vị vì nó có thể có tác dụng ngược lại. Một số loại bia có nghĩa là có một mức độ đắng nhất định và bằng cách giảm mức độ này, nó có thể tác động tiêu cực đến hương vị tổng thể của bia.

Websosanh.vn đã đề cập đến việc muối có thể giúp bạn giữ nước như thế nào, điều này đi kèm với một cảnh báo trước, bạn vẫn phải tiêu thụ nước. Muối giúp cơ thể bạn dự trữ nước, nhưng nếu bạn không tiêu thụ bất kỳ loại nước nào, cơ thể của bạn sẽ không có gì để dự trữ và thực sự có thể khiến bạn bị mất nước nhanh hơn do uống bia. Do vậy, điều quan trọng là hãy tiêu thụ một ít nước giữa các loại bia và muối sẽ giúp duy trì quá trình hydrat hóa của bạn.

Và tất nhiên, có mối lo ngại rằng quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu gia đình bạn có tiền sử huyết áp cao và bạn được khuyên không nên dùng natri thì thêm muối vào bia sẽ không phải là một ý tưởng thông minh.

4. Cách cho muối vào bia của bạn

Khi nói đến việc cho muối vào bia của bạn, không có kỹ thuật đặc biệt nào liên quan, khuyến nghị duy nhất là bắt đầu từ lượng nhỏ, một chút sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó vì bạn có thể làm hỏng bia của mình rất dễ dàng bằng cách làm như vậy.

Cách cho muối vào bia của bạnCách cho muối vào bia của bạn
Khi cho muối vào bia của bạn, hãy bắt đầu từ lượng nhỏ

Khi nói đến loại bia có muối, hầu hết mọi người sẽ làm như vậy với các loại bia nhẹ hơn, điển hình là bia nhẹ, vàng và bia nhạt. Các loại bia như IPA, APA, Porters & Stouts thường không phản ứng tốt khi thêm muối vào.

5. Muối bia khác với muối ăn

Trong một số trường hợp, thêm muối vào bia không phải là muối ăn bình thường mà bạn cũng có thể thêm vào thức ăn của mình. Thay vào đó, nó đề cập đến muối bia, chắc chắn sẽ làm thay đổi hương vị bia của bạn. Muối bia được thiết kế đặc biệt để làm cho bia nhẹ của bạn có hương vị đậm đà hơn.

Muối bia khác với muối ănMuối bia khác với muối ăn
Muối bia không phải là muối ăn bình thường dùng để thêm vào thức ăn

Nhiều loại muối bia chỉ đơn giản là một loại muối thô hơn muối ăn nhưng mang lại hương vị tương tự, tuy nhiên, một số loại khác lại có hương vị giống như hỗn hợp muối và chanh hoặc chỉ chanh. Và đôi khi, muối bia không có hương vị.

Muối bia rất phổ biến ở Mexico và những nơi khác nhau ở Trung Mỹ, Nam Mỹ.

6. Kết luận

Mặc dù “bia muối” không còn rộng rãi như ngày xưa nhưng vẫn còn khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết mọi người sẽ cho muối vào bia để cải thiện hương vị của loại bia chất lượng thấp hơn và cũng có thể vì đó là truyền thống gia đình hoặc thói quen thường được thực hiện ở khu vực họ đến sinh sống. Nếu bạn quyết định tự mình thử món này, Websosanh.vn khuyên bạn nên bắt đầu từ từ, trước tiên hãy thêm một chút muối và xem bạn có thích hương vị này không. Biết đâu được, muối bia có hương vị cũng có thể là thứ bạn muốn thử!


<!–

–>

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *